Khu du lịch sinh thái Thác Mơ hoạt động "chui"

Mặc dù hàng loạt thủ tục chưa hoàn thành nhưng Khu du lịch sinh thái Thác Mơ đã tiến hành xây dựng các hạng mục, đưa vào khai thác bán vé và các dịch vụ đi kèm để thu lợi gần 4 tháng nay.
Tai nạn ở Quảng Bình: Ô tô tải, ô tô khách nát bét, nhiều người cấp cứu Hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vy làm đại sứ Lễ hội Hang động Quảng Bình 2019 Phó chánh Thanh tra Bộ Công an giữ chức Giám đốc Công an Quảng Bình

Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được phản ánh về hàng loạt sai phạm tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ (xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). Người dân bức xúc về việc gần 4 tháng trở lại đây, mỗi lần đi tham quan tại Thác Mơ họ đều phải bỏ tiền ra mua vé mới được vào. Trong khi, địa điểm này nằm trên địa bàn và đã gắn bó nhiều đời với người dân nơi đây.

khu du lich sinh thai thac mo hoat dong chui
Hàng loạt sai phạm nhưng Khu du lịch Thác Mơ vẫn qua mặt các cơ quan chức năng để hoạt động chui gần 4 tháng qua.

Hoạt động trái phép nhiều tháng

Qua quá trình xác minh PV đã ghi nhận được rất nhiều sai phạm từ dự án này.

Theo tìm hiểu, Khu du lịch sinh thái Thác Mơ do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh làm chủ đầu tư. Dự án được chia thành 6 năm với 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 2 năm với tổng mức đầu tư 20,5 tỷ. Giai đoạn đầu là giải phóng mặt bằng, giai đoạn 2 là đầu tư bến bãi xe cộ, giai đoạn 3 tiến hành xây dựng các khu nghỉ dưỡng. Hiện tại, dự án đang triển khai giai đoạn đầu.

Theo quan sát, ngay từ đường mòn Hồ Chí Minh có 1 chiếc cổng treo bảng hiệu Khu du lịch sinh thái Thác Mơ. Để vào tới trung tâm khu du lịch là các bãi tắm, khu dịch vụ và bán vé thì lối vào duy nhất là 1 con đường nhỏ men theo triền núi chênh vênh, 1 bên là vực thẳm. Thế nhưng tuyệt nhiên cả 1 con đường dài không hề có rào chắn, hay biện pháp đảm bảo an toàn nào cho du khách cả.

khu du lich sinh thai thac mo hoat dong chui
Khu vực bán vé.

Tại khu vực trung tâm, các nhà điều hành, bán vé và các dịch vụ đi kèm được xây dựng đầy đủ, muốn xuống tắm, du khách phải mua vé với giá 35 nghìn đồng/1 người. Bên cạnh đó phát sinh các dịch vụ như cho thuê áo phao mỗi cái 10 nghìn hay các dịch vụ ăn uống khác như gà nướng 300 nghìn đồng/ 1 con; thịt nướng 150 nghìn đồng, tôm nướng 150 nghìn đồng... Tại bãi tắm số 2, ở thời điểm PV ghi hình có rất nhiều du khách tập trung tắm và tổ chức ăn uống ngay các rạp gỗ đã được dựng sẵn.

khu du lich sinh thai thac mo hoat dong chui
Khu du lịch này tổ chức khai trương ngày 14/4.

Trên trang Facebook "Du lịch Thác Mơ xã Hóa Hợp huyện Minh Hóa" cũng rầm rộ đăng các hình ảnh về tổ chức khai trương và quảng bá cho khu du lịch này. Theo tìm hiểu của PV thì Khu du lịch Thác Mơ chính thức khai trương và tổ chức bán vé vào ngày 14/4.

Như vậy, có thể thấy rằng khu du lịch này đã đi vào hoạt động nhộn nhịp gần 4 tháng nay và thu về 1 nguồn lợi không nhỏ. Ngay tại tấm vé PV mua ở khu du lịch này vào ngày 10/7 thì ở phần số seri thể hiện rõ rệt ở con số 26334, như vậy thì lượng vé bán ra đã rất nhiều.

Chủ đầu tư thừa nhận sai phạm

Trao đổi với PV Tuổi trẻ và Pháp luật, bà Đặng Thị Na – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh thừa nhận việc có tổ chức bán vé là sai.

Chị thừa nhận hiện tại vẫn chưa có sổ đỏ, còn nói về bán vé thì thực chất đó là thu dịch vụ, vé đó là in nhầm đấy, hiện tại chị đang nuôi trên đó 12 nhân viên, chị cũng muốn thu phí dịch vụ đó, 1 vé 35.000 đồng để chi trả cho nhân viên. Theo quy định của nhà nước thì là chưa được, đó là chị nói thẳng. Trong đề án, trong chủ trương đầu tư của chị thì sau 6 năm tiến hành đầu tư xây dựng cơ bản thì khi đó chị mới nộp thuế cho nhà nước, còn bây giờ đang trong giai đoạn xây dựng mà

khu du lich sinh thai thac mo hoat dong chui
Lượng vé bán ra tể hiện trên số seri vé thể hiện lên đến con số26.334.

Bà Na cũng thừa nhận sai lầm khi đầu tư vào đây vì rất nhiều lý do như: Mùa này nước cạn rêu lên nhiều; không có nguồn nước sạch; chính quyền từ thôn lên làm việc rất khó khăn và đặc biệt bà Na cho rằng dân ở đây (Hóa Hợp) nghiện ngập, phá phách nhiều,...

Tìm hiểu sâu hơn vấn đề, được biết mặc dù khu du lịch đã đi vào hoạt động rầm rộ như vậy nhưng các thủ tục giấy tờ liên quan thì chưa được hoàn thiện. Cụ thể, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn chưa được cấp cho chủ đầu tư. Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép về công tác cứu hộ,...

Với hàng loạt sai phạm trong quá trình thực hiện dự án được nêu ra ở trên nhưng Khu du lịch này vẫn qua mặt các cơ quan chức năng để hoạt động "chui", thu lợi trái phép...

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Dụng
Xem phiên bản mobile