Khu đô thị Park City Hà Nội: Căn hộ chục tỷ, chất lượng chục nghìn

Gia chủ đang chuẩn bị cải tạo lại căn hộ trong tiểu khu The Mansion (khu đô thị ParkCity Hà Nội) thì phát hiện chất lượng căn nhà có vấn đề, dầm nhà có dấu hiệu bị đục, cắt đứt sắt chủ.
Hải Dương thiếu hàng chục nghìn căn hộ cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài Văn Phú - Invest gây ấn tượng tại phân khúc hạng sang Cận cảnh “siêu” dự án King Crown Ininity giá nghìn đô một mét vuông

Căn hộ chục tỷ nhưng chất lượng "chục nghìn"

Bà Nguyễn Thị Chính, là chủ hợp pháp của căn nhà số 09, dãy 10, mã số căn nhà A4, tiểu khu The Mansions, khu đô thị mới Parkcity Hà Nội (phường La Khê, quận Hà Đông). Gần đây bà Chính phát hiện chất lượng căn hộ bà vừa mua trị giá hàng chục tỷ đồng không đảm bảo chất lượng.

Theo đó, trong lúc dỡ trần thạch cao để thi công cải tạo nhà, gia đình bà phát hiện ra có một số dầm nhà bị khoan rút lõi, cắt đứt cây thép chịu lực trong dầm.

Khu đô thị Park City Hà Nội: Căn hộ chục tỷ vừa bàn giao đã có vấn đề
Chủ hộ vẫn chưa dám dọn vào ở căn hộ tại Tiểu khu The Mansions, thuộc Khu đô thị mới Parkcity Hà Nội

Ngay sau đó, gia đình bà Chính tiến hành lập biên bản hiện trường xác nhận vụ việc trên, có sự chứng kiến và xác nhận của nhà thầu thi công và chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị quốc tế Việt Nam (Công ty VIDC).

Tại biên bản xác lập ngảy 4/9, gia đình bà yêu cầu đánh giá, kiểm định lại chất lượng kết cấu căn nhà, các vị trí ống kỹ thuật qua dầm vị trí nào thi công đúng thiết kế đảm bảo chất lượng, vị trí nào không đảm bảo chất lượng.

Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư (CĐT) phải có trách nhiệm trả lời quy trình quản lý giám sát, tại sao lại để việc kém chất lượng xảy ra. Vì nếu gia đình bà không cải tạo thì không phát hiện được khuyết điểm của căn nhà.

Khu đô thị Park City Hà Nội: Căn hộ chục tỷ vừa bàn giao đã có vấn đề
Khu đô thị mới Parkcity Hà Nội được xây dựng với những căn hộ cao cấp trị giá hàng chục tỷ mỗi căn

Trước đó, ngày 23/3/2019, gia đình bà Chính có ký hợp đồng mua bán số 0092-TH-TM-VIDC (gọi tắt nhà 0092) với Công ty cổ phần phát triển đô thị quốc tế Việt Nam (bên bán) về việc mua bán căn nhà 0092. Tổng giá trị căn nhà là 26 tỷ đồng.

Đầu năm 2020, sau khi gia đình bà Chính hoàn thiện mọi thủ tục tài chính, CĐT có bàn giao căn nhà 0092 giá trị này cho chủ căn hộ.

Sau đó được sự đồng ý của CĐT, gia chủ tiến hành sửa chữa cải tạo một số hạng mục thì phát hiện một số bộ phận bị đục cắt vô tội vạ.

Phương án khắc phục không được sự đồng thuận cả hai bên

Qua tìm hiểu của PV, giữa CĐT và chủ nhà sau đó thống nhất thuê một đơn vị tư vấn độc lập là Viện khoa học công nghệ xây dựng IBST (Công ty IBST) để đánh giá một cách đúng đắn và đưa ra giải pháp thích hợp.

Ngày 16/9/2020, Công ty VIDC có một văn bản trả lời chủ căn nhà 0092, trong đó xác nhận Công ty IBST đang tiến hành, nghiên cứu, đánh giá và họ sẽ có báo cáo dự kiến vào thứ 7 (ngày 19/9/2020).

Khu đô thị Park City Hà Nội: Căn hộ chục tỷ vừa bàn giao đã có vấn đề
Một số dầm nhà bị khoan rút lõi, cắt đứt cây thép chịu lực trong dầm.

Sau khi đánh giá thực tế chất lượng công trình, CĐT xác nhận rằng đây là hạng mục sai sót, khiếm khuyết của căn nhà. Công ty VIDC đề xuất việc sửa chữa khắc phục bằng việc "Đục bỏ 20cm tính từ đáy dầm, hàn nội lại các thanh thép chịu lực, đổ bù vữa cường độ cao Sika phần bị đục bỏ".

CĐT đề xuất thời gian thực hiện khắc phục từ 8h sáng thứ Hai (ngày 21/9/2020), thời gian hoàn thành dự kiến từ 4 - 7 ngày kể từ ngày bắt đầu. Tuy vậy, ngay sau khi nhận được thông báo trên, ngày 20/9/2020, chủ căn nhà 0092 có nhắn tin và gửi email cho bên bán phản hồi về công văn 1884/2020/VIDC – CV của Công ty Cổ phần phát triển đô thị quốc tế Việt Nam (Công ty VIDC) với nội dung: Không đồng ý với phương án sữa chữa, cải tạo của bên bán.

Đến ngày 2/10, CĐT và chủ nhà một lần nữa có buổi làm việc liên quan đến nội dung lỗi thi công dầm căn nhà số 09/10 Tiểu khu The Mansions – Khu đô thị Lê Trọng Tấn ParkCity Hanoi.

Tại buổi làm việc, mặc dù đại diện Công ty VIDC nhiều lần xin lỗi về việc 2 thanh dầm của căn nhà bị đứt cốt thép đã gây bất tiện cho chủ nhà, tuy nhiên, CĐT cho rằng khách hàng đã có những quy kết và "đòi hỏi quá" so với tính chất sự việc.

Được biết, đến nay gia đình bà Nguyễn Thị Chính không dám dọn vào ở căn nhà hàng chục tỷ đồng vì lo sợ chất lượng của ngôi nhà. Việc giải quyết sai sót, khuyết điểm của căn nhà vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa chủ hộ và CĐT.

Dung Hà
Xem phiên bản mobile