Khu chợ Giáng sinh tiết lộ hình ảnh Syria khác với truyền thông phương Tây

Đoạn video dài khoảng 4 phút về một khu chợ Giáng sinh ở Damascus cho thấy hòa bình và sự hân hoan dường như đã trở lại với Syria.
New York thắp sáng cây thông khổng lồ chào đón mùa Giáng sinh Xem Melia Trump trang hoàng Nhà Trắng lộng lẫy đón giáng sinh

Sau gần một thập kỷ chiến tranh, cái tên Syria dường như gắn liền với xung đột và tàn phá. Đoạn video ngắn về một khu chợ Giáng sinh ở Damascus lại cho thấy hòa bình và sự hân hoan dường như đang trở lại.

Đoạn video ghi lại hình ảnh một khu chợ Giáng sinh bên trong một nhà thờ, nơi các tín đồ trao đổi các loại bánh kẹo tự làm, đồ trang trí, và thậm chí là cả rượu địa phương.

Khu chợ có đủ những món đồ đặc trưng như ông già Noel, chú lùn, cây thông được treo đèn màu hay những đồ trang trí lấp lánh... Đây là một khung cảnh tương tự như bất cứ nơi nào của phương Tây và chỉ có những đặc trưng Arab là khác biệt.

Người Thiên Chúa giáo chiếm khoảng 10% dân số Syria trước chiến tranh, rất nhiều trong số họ sống ở thành phố Aleppo miền Bắc Syria. Các lễ mừng giáng sinh đã được tổ chức trở lại sau khi Aleppo được giải phóng khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng năm 2016.

Hầu hết truyền thông phương Tây đều lờ đi những lễ hội như thế này vì nó không phù hợp với xu hướng đưa tin về Damascus.

Đoạn Video 4 phút được quay và tường thuật bởi sinh viên người Syria, Naji Kaskas, với mục đích để thế giới thấy được “cuộc sống bình thường” ở đất nước mà nhiều người vẫn chỉ liên tưởng tới chiến tranh.

Nguồn: VOV
Xem phiên bản mobile