Không "siết, cắt" tín dụng vào bất động sản, chứng khoán

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tái khẳng định quan điểm kiểm soát dòng vốn vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro chứ không "siết hay cắt" tín dụng vào bất động sản, chứng khoán.
Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ chỉ đạo siết chặt tín dụng bất động sản Hà Nội “siết” dòng tín dụng đổ vào bất động sản Ngân hàng tung loạt gói tín dụng giúp doanh nghiệp “vượt bão” Covid-19

Đây là khẳng định của Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra chiều 4/6.

Theo ông Tú, cách đây ít ngày, Ngân hàng Nhà nước có hội nghị triển khai Nghị định 31 và có công văn về hỗ trợ 2% lãi suất, ông đã giải thích báo cáo về việc gần đây các phương tiện thông tin đại chúng hay dùng các từ như "siết", "cắt" tín dụng, bất động sản.

"Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ có văn bản hoặc phát ngôn dùng những từ như vậy", ông Tú nói.

Cũng theo ông Tú, từ trước tới nay, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước vẫn theo tinh thần kiểm soát chặt chẽ tín dụng ở một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn như bất động sản, chứng khoán.

Đối với bất động sản cũng là đối tượng được kiểm soát chặt chẽ, ở những dự án phân khúc lớn, những dự án có tính chất đầu cơ, thậm chí có tính chất lũng đoạn giá, phải kiểm soát rất chặt chẽ.

Không
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: VGP)

"Chính vì vậy, chúng tôi vẫn thấy đây là quan điểm cũng như tinh thần chỉ đạo từ trước đến nay và tiếp tục được thực hiện trong năm 2022 và những năm tiếp theo", ông Tú nói thêm.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, tín dụng ở những lĩnh vực tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế được khuyến khích, như tập trung vào phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

"Thậm chí, trong Nghị định 31 và Thông tư 03 của chúng tôi hướng dẫn dành 2% lãi suất để thực hiện dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở cho công nhân, kể cả chung cư cũ. Điều đó chứng tỏ không phải tất cả lĩnh vực bất động sản đều bị kiểm soát chặt chẽ", đại diện ngành ngân hàng chia sẻ.

Cũng theo ông Tú, bất động sản trong thời gian gần đây vẫn tăng bình thường. Tính đến giữa tháng 4/2022, tín dụng bất động sản tăng và có dư nợ là 2,28 triệu tỷ đồng, mức tăng là 10,19% so với cuối năm 2021. Mức này so với thời điểm cùng kỳ 2021 có tăng nhanh hơn.

Tổng dư nợ vào bất động sản chiếm 19,16% so với dư nợ của nền kinh tế, dư nợ tín dụng đầu tư vào lĩnh vực chúng tôi đang kiểm soát chặt chiếm 1/3, khoảng 785.000 tỷ đồng. Các ngân hàng thương mại cho vay bình thường có mức dư nợ khoảng 1,5 triệu tỷ đồng, chiếm 66 - 67% tổng dư nợ tín dụng bất động sản.

"Quan điểm chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục theo chủ trương, chính sách. Điều đó không có nghĩa rằng tất cả lĩnh vực bất động sản bị siết lại, không có nghĩa là cung cho bất động sản thiếu", ông Tú thông tin.

Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ chỉ đạo siết chặt tín dụng bất động sản Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ chỉ đạo siết chặt tín dụng bất động sản
Hà Nội: Kiểm tra, giám sát bảo đảm vốn tín dụng chính sách sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả Hà Nội: Kiểm tra, giám sát bảo đảm vốn tín dụng chính sách sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả
Thắt chặt cho vay lĩnh vực bất động sản trong tình hình Covid-19 phức tạp Thắt chặt cho vay lĩnh vực bất động sản trong tình hình Covid-19 phức tạp
Hậu Lộc
Phiên bản di động