Không nên cứu những tập đoàn lớn nhưng yếu kém tài chính

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, Chính phủ không nên cứu và cần coi việc những tập đoàn lớn về quy mô nhưng tình hình tài chính không tốt phá sản khi dịch bệnh xảy ra là bình thường.
PVN có thể thất thu tới hơn 140 nghìn tỷ đồng vì Covid-19

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI vừa chia sẻ trên trang cá nhân của mình về việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo ông Hưng, Chính phủ không nên cứu và cần coi việc những tập đoàn lớn về quy mô nhưng tình hình tài chính không tốt phá sản khi dịch bệnh xảy ra là bình thường.

khong nen cuu nhung tap doan lon nhung yeu kem tai chinh
Ông Nguyễn Duy Hưng.

"Thậm chí, việc họ phá sản là điều tích cực để nhanh chóng phục hồi và lành mạnh hoá nền kinh tế thời hậu Covid19 khi chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh'', ông Hưng nhận định.

Ông Nguyễn Duy Hưng cũng cho rằng, nếu chúng ta quá chú tâm vào việc giữ cho những tập đoàn này không phá sản thì sẽ tốn kém quá nhiều nguồn lực mà lại không hiệu quả, đồng thời gián tiếp ngăn cản hàng chục, thậm chí hàng trăm doanh nghiệp khác ra đời và phát triển.

"Khi nhu cầu của thị trường về một loại hàng hoá hay dịch vụ tồn tại thì sẽ rất nhanh chóng xuất hiện doanh nghiệp cung cấp hàng hoá và dịch vụ đáp ứng nhu cầu đó'', ông Hưng đánh giá.

Theo ông Hưng, có phá sản thì nền kinh tế mới phát triển, có phá sản thì doanh nghiệp mới đột phá và lành mạnh.

Vì vậy, theo ông Hưng, nguồn lực của Chính phủ cần ưu tiên vào các dự án phát triển hạ tầng cũng như tập trung vào các hoạt động cứu trợ nhân đạo cho người dân đang gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng như người lao động mất việc do doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản.

''Và cũng cần có cái nhìn tách bạch giữa doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp đâu là chủ thể cần hỗ trợ'', ông Hưng nhấn mạnh.

Trước đó, tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 9/5, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết, cộng đồng doanh nghiệp biết Nhà nước đang khó khăn nên không xin tiền, chỉ xin cơ chế. Vấn đề về cơ chế được ông Lộc nhắc đến là các giải pháp gỡ nút thắt phiền hà về thủ tục hành chính, thúc đẩy đầu tư công và các biện pháp để khai mở mặt trận kinh tế.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile