Không kiểm toán đối chiếu thuế với các doanh nghiệp vì Covid-19

Để doanh nghiệp khắc phục khó khăn sau đại dịch Covid-19, ngành Kiểm toán sẽ không thực hiện kiểm toán đối chiếu nghĩa vụ thuế tại các doanh nghiệp thuộc kế hoạch kiểm toán năm 2020.
Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, VietinBank giảm cả trăm tỷ lợi nhuận

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành công điện về việc tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm toán năm 2020 trong giai đoạn mới về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Kiểm toán nhà nước sẽ tiếp tục triển khai các cuộc kiểm toán thuộc kế hoạch kiểm toán năm 2020 từ ngày 4/5/2020.

khong kiem toan doi chieu thue voi cac doanh nghiep vi covid 19
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, Tổng Kiểm toán nhà nước đã quyết định và yêu cầu các Đoàn kiểm toán thuộc kế hoạch kiểm toán năm 2020 (bao gồm cả các Đoàn kiểm toán đã triển khai nhưng chưa thực hiện đối chiếu thuế) không thực hiện đối chiếu việc thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước của các doanh nghiệp.

Trường hợp đặc biệt, qua kiểm toán tại cơ quan thuế phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu sai phạm, gian lận thuế nghiêm trọng, thủ trưởng đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán báo cáo lãnh đạo Kiểm toán nhà nước phụ trách xem xét, quyết định việc thực hiện đối chiếu thuế.

Lãnh đạo Kiểm toán nhà nước yêu cầu tập trung rà soát, cắt giảm quy mô, rút ngắn thời gian kiểm toán (kể cả các cuộc đã triển khai và các cuộc kiểm toán đã xét duyệt hoặc đã ban hành quyết định kiểm toán nhưng chưa triển khai) để đảm bảo các cuộc kiểm toán thuộc kế hoạch kiểm toán năm 2020 kết thúc trước ngày 30/11/2020, nhưng phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động kiểm toán và không để xảy ra tiêu cực.

Được biết, quyết định trên được Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đưa ra khi Covid-19 diễn biến phức tạp, các biện pháp cách ly xã hội khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, trong đó có nhóm nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng lớn.

Theo khảo sát mới nhất của Tổng cục Thống kê, tính đến giữa tháng 4/2020, có gần 5 triệu lao động bị ảnh hưởng và khoảng 84,8% doanh nghiệp được khảo sát cho biết gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile