Không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, bị phạt nằm trong quan tài

Những người bị bắt gặp không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 bị phạt nằm trong quan tài thay vì nộp phạt hoặc lao động công ích ở Jakarta, Indonesia đã gây tranh cãi trong dư luận.
Tỉnh Yên Bái tái xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang từ ngày 22/8 Hà Nội yêu cầu xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng TP HCM thực hiện nghiêm việc xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng

Không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, bị phạt nằm trong quan tài - Ảnh 1.

Hình phạt nằm trong quan tài đối với người không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 ở Indonesia bị công chúng chỉ trích.

Những người bị bắt gặp không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 ở Pasar Rebo, Đông Jakarta vào 2 ngày 2/9 và 3/9 đã được yêu cầu "suy ngẫm" về nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn từ việc làm của họ khi nằm trong quan tài trong vài phút.

Ông Santoso, Phó trưởng cảnh sát quận Pasar Rebo tuyên bố rằng những người phạm tội đã tự nguyện chọn nằm trong quan tài thay vì trả tiền phạt hoặc lao động công ích.

“Nếu họ chọn lao động công ích, họ phải dọn dẹp các cơ sở công cộng trong ít nhất một giờ. Khi tôi hỏi tại sao họ không muốn nộp tiền phạt, họ trả lời rằng họ không có tiền ”, ông Santoso nói.

Tuy nhiên, hình phạt nằm trong quan tài lại vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ công chúng. Theo đó, cảnh sát ở Jakarta đã được lệnh ngừng áp dụng hình phạt này đối với những người không chịu đeo khẩu trang kể từ hôm 4/9.

Không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, bị phạt nằm trong quan tài - Ảnh 2.

Sau khi bị chỉ trích, hình phạt này đã bị bãi bỏ.

Người đứng đầu cơ quan trật tự công cộng Đông Jakarta, ông Budhy Novial cho biết ông đã khiển trách các cảnh sát tự ý áp dụng hình phạt nằm trong quan tài đối với những người không đeo khẩu trang và yêu cầu họ thực thi các chế tài theo quy định hiện hành.

Theo ông, các biện pháp trừng phạt đối với những cư dân bị phát hiện không đeo khẩu trang nơi công cộng theo quy định hiện hành là phạt tiền và lao động công ích.

Ông Novial nhấn mạnh, ông hi vọng lao động công ích hoặc phạt tiền sẽ đủ sức răn đe để khiến người dân tuân thủ các quy tắc giúp hạn chế lây lan của Covid-19.

Indonesia là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi đại dịch Covid-19 với số người tử vong vì căn bệnh này đã lên tới hơn 8.000 người.

Nguồn: danviet
danviet.vn
Xem phiên bản mobile