Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng

Không để “khoảng trống” trong tuyên truyền, giám sát Covid tại các chung cư

Sáng 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tòa nhà Park 11 Times City...
Thêm 6 ca mắc Covid-19 trong đó 4 ca là F1 tại chung cư Times City
Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Tòa Park 11, Times City
Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Tòa Park 11, Times City

Báo cáo với Phó Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết: Ngay sau khi có thông tin ca bệnh N.V.C (năm sinh 2012, tòa Park 11 Times City phường Mai Động, quận Hoàng Mai), quận và phường đã xử lý phong tỏa tạm thời, phun khử khuẩn kịp thời nơi ở của bệnh nhân.

Do vào ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, quận đã tiến hành chuyển địa điểm đặt hòm phiếu bầu cử từ tầng 1 tòa nhà Park 9 sang Park 12 để đảm bảo phòng, chống dịch cho công dân đi bầu cử; Đồng thời, cử 6 đội mang hòm phiếu phụ vào các hộ trong diện cách ly tạm thời và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo không lây chéo.

Qua nắm bắt tâm lý người dân, lãnh đạo quận Hoàng Mai kiến nghị với đoàn công tác, ngoài tiến hành xét nghiệm cư dân tại đơn nguyên 1 tầng 15, Park 11 (nơi ở của gia đình bệnh nhân), tiến hành xét nghiệm cho các gia đình tại đơn nguyên 2 (theo nguyên tắc mỗi nhà lấy 1 mẫu). Bên cạnh đó, cũng kiến nghị CDC phối hợp, hỗ trợ công tác truy vết để có hướng tuyên truyền đến người dân.

Tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định: Times City đã có 2 ổ dịch là tầng 33 Park 9 đã được phong tỏa. Ổ dịch thứ 2 tại tầng 15 Park 11 được cho là phức tạp hơn. Quận đã kịp thời cho phong tỏa tạm thời phong tỏa tòa Park 11 và phong tỏa cứng với tầng 15.

Tuy nhiên, theo ông Hạnh, cùng với việc thống nhất được mốc dịch tễ từ ngày 9/5 đến 20/5, cần xác định các mốc địa điểm có nguy cơ là Công ty T&T, phường Việt Hưng (nơi ở của ông bà nội bệnh nhân), Hải Phòng (nơi ở ông bà ngoại bệnh nhân) và D6 KĐT Đại Kim cùng các địa điểm siêu thị, quán cà phê xung quanh… để xác định các ca liên quan.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận tại buổi kiểm tra
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận tại buổi kiểm tra

Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ghi nhận sự tích cực, kịp thời của phường Mai Động và quận Hoàng Mai sau khi phát hiện ca bệnh mới tại tòa nhà Park 11 Times City.

Nhận định, chùm ca bệnh này rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định, vì vậy, ngoài việc tiếp tục truy vết, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị CDC cần tập trung xét nghiệm và trả kết quả sớm để có phương án tiếp theo.

Chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế, ổn định tâm lý và thực hiện nghiêm cách ly giữa các gia đình…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, hiện đang có “khoảng trống” trong việc quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị quận Hoàng Mai chỉ đạo tổ “Giám sát và tuyên truyền Covid-19 tại cộng đồng” phối hợp với Ban Quản lý các khu chung cư nói chung và Times City nói riêng trong việc quản lý cư dân; Rà soát văn bản, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo từng đầu mục…

Quận Hoàng Mai cần ban hành văn bản yêu cầu Ban Quản lý tòa nhà Park 9, 11 Times City báo cáo công tác phòng, chống Covid-19; Giải trình rõ việc quản lý người nước ngoài và người nước ngoài sau cách ly tập trung để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị tất cả đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, trong đó, quan trọng là truy vết các trường hợp liên quan để chặt đứt nguồn lây lan trong cộng đồng.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile