Không đánh đổi môi trường, văn hóa, văn minh xã hội để lấy kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, trong phát triển KT-XH, ngoài thực hiện tốt phương châm không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần bổ sung, mở rộng thêm không đánh đổi môi trường văn hóa và văn minh xã hội lấy kinh tế.
Bắc Giang tổ chức thành công 73 phiên giao dịch việc làm Thu giữ gần 950 chai dấm táo không giấy tờ trên đường tiêu thụ Bắc Giang: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm chủ lực và sản phẩm đặc sản địa phương Bắc Giang quyết tạo cú hích cho doanh nghiệp vào đầu tư

Sáng (31/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán ngân sách năm 2020.

Dự tại điểm cầu Bắc Giang có ông Dương Văn Thái - Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ và các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố.

khong danh doi moi truong van hoa van minh xa hoi de lay kinh te
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, trong phát triển KT-XH, ngoài thực hiện tốt phương châm không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần bổ sung, mở rộng thêm không đánh đổi môi trường văn hóa và văn minh xã hội lấy kinh tế

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thảo luận, tập trung nêu rõ vướng mắc cần tháo gỡ trong phát triển KT-XH và đề xuất các biện pháp thực hiện hiệu quả trong năm 2020. Một số nội dung chính các đại biểu đề xuất Chính phủ, đó là ưu tiên kinh phí nâng cấp đê sông, đê biển; tiếp tục có chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới giai đoạn tiếp theo; xây dựng lực lượng trị an tại cơ sở, đào tạo nghề.

Đồng thời quan tâm ưu tiên nguồn kinh phí cho các địa phương kiên cố hóa trường lớp học ở các địa phương khó khăn. Các bộ, ngành liên quan hướng dẫn các địa phương xây dựng hoàn thiện quy hoạch vùng tỉnh. Các tỉnh, thành phố làm tốt công tác quản lý chặt dân cư, loại hình đào tạo để đưa người lao động đi nước ngoài; hồ sơ thương binh; bảo hiểm tự nguyện; tình trạng xâm hại trẻ em.

khong danh doi moi truong van hoa van minh xa hoi de lay kinh te
Điểm cầu Hội nghị tại Bắc Giang do ông Dương Văn Thái - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ sẽ lắng nghe ý kiến của tất cả các ngành, địa phương phát biểu, đề xuất tại hội nghị trực tuyến. Đây là những thông tin cần thiết để Chính phủ xử lý những vấn đề đặt ra trong phát triển KT-XH. Chính phủ sẽ giao cho Văn phòng Chính phủ tổng hợp các ý kiến, báo cáo Thủ tướng để giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ trả lời, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các địa phương.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, bên cạnh kết quả đạt được, năm 2019, tình hình phát triển KT-XH còn một số bất cập, tồn tại như: Giải ngân vốn đầu tư công, sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chậm, tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là không khí, vấn đề rác thải hay một số vấn đề bức xúc của xã hội như ma túy trong thanh thiếu niên, ma túy học đường vẫn diễn ra.

Thủ tướng yêu cầu, trong phát triển KT-XH, ngoài thực hiện tốt phương châm không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần bổ sung, mở rộng thêm không đánh đổi môi trường văn hóa và văn minh xã hội lấy kinh tế. Bởi môi trường văn hóa bị ô nhiễm cũng độc hại không kém môi trường không khí. Nền tảng xã hội là trụ đỡ cho phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương cần tiếp thu 4 bài học, 5 nhiệm vụ mà đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo. Đó là phải phải kế thừa và phát huy những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử hơn 30 năm đổi mới và kết quả toàn diện đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Tăng cường đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Từ đồng lòng, đoàn kết ấy mà quyết tâm tiến công vào công việc được Đảng, Nhà nước giao.

Tiếp tục tranh thủ sự đồng thuận, đồng tình, ủng hộ, cổ vũ, động viên kịp thời của cán bộ, đảng viên, các đồng chí lão thành, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan thông tin báo chí để tạo nên sức mạnh tổng hợp, đồng tâm nhất trí của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Đồng thời đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, cùng với kinh tế Nhà nước và kinh tế tập thể trở thành lực lượng nòng cốt để nâng cao năng lực nội sinh. Đó là khoa học công nghệ, là kinh tế số, là phủ sóng 5G, đặc biệt phải có chủ trương, chính sách giải phóng mọi nguồn lực cho phát triển.

khong danh doi moi truong van hoa van minh xa hoi de lay kinh te
Dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Về một số định hướng chỉ đạo, điều hành năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, ngành liên quan không ngừng đổi mới tư duy xây dựng, hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn, tạo mọi thuận lợi cho người dân doanh nghiệp.

Tiếp tục khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tận dụng tốt các tiềm năng thế mạnh, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển KT-XH. Có cơ chế, chính sách, giải pháp cụ thể tạo đột phá, thúc đẩy mạnh mẽ để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng một cách thực chất, hiệu quả trên cơ sở thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đặc biệt là tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh phân cấp gắn với đề cao trách nhiệm và kiểm soát quyền lực, nhất là đối với người đứng đầu và có chế tài xử lý nghiêm các vi phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, gần một tháng nữa là Tết Nguyên đán, vì vậy các cấp, các ngành, nhất là những ngành chức năng và các địa phương không để thiếu hàng hóa phục vụ Tết, kể cả thịt lợn, không được để đẩy giá, làm ảnh hưởng đến lạm phát. Các địa phương quan tâm, chăm lo cho mọi nhà, mọi người đều có Tết, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Đi liền đó lực lượng công an cần lưu ý bảo đảm an ninh, trật tự an toàn cho người dân trong dịp Tết.

Thủ tướng yêu cầu cơ quan soạn thảo sớm hoàn thiện các Nghị quyết 01, 02 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH; dự toán ngân sách; cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia để Chính phủ ban hành ngay trong ngày đầu năm mới 2020 và ngay sau đó, các bộ, ngành, địa phương có chương trình hành động để triển khai.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile