Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Không có sức dân thì không thể duy trì thế trận phòng dịch

TTTĐ - Lực lượng chủ lực phòng, chống dịch còn mỏng, cuộc chiến đấu chống dịch còn dài lâu nếu không có sức dân thì không thể duy trì được thế trận. Muốn duy trì được khả năng kiểm soát dịch từ gốc thì không gì tốt bằng Nhân dân tự quản, tự giám sát lẫn nhau.
Tăng cường kiểm tra, xử lý “điểm” cơ quan vi phạm quy định giãn cách để làm gương Nhiệm vụ phải làm ngay là thực hiện giãn cách xã hội một cách thực chất Xem xét, thi hành kỷ luật Bí thư Thành uỷ Thái Nguyên

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại buổi kiểm tra và làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quốc Oai về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, ngày (25/8).

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra chốt kiểm soát chống dịch trên địa bàn huyện Quốc Oai
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra chốt kiểm soát chống dịch trên địa bàn huyện Quốc Oai

Sau khi trực tiếp thị sát, kiểm tra chốt tự quản phòng, chống dịch tại thôn Sài Khê (xã Sài Sơn), tổ dân phố Ngô Sài (thị trấn Quốc Oai); Chốt kiểm soát của huyện tại đường Bắc - Nam đô thị Quốc Oai và khu cách ly tập trung tại Trường THPT Quốc Oai (cũ) và Trường THPT Quốc Oai (mới); Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, cách thức tổ chức thực hiện và kết quả trong phòng, chống dịch Covid-19 của huyện, nhất là duy trì gần 30 ngày không phát sinh ca mắc mới.

Tuy nhiên, đồng chí yêu cầu huyện Quốc Oai tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn, phải siết chặt quản lý hơn nữa để giữ bằng được kết quả hiện tại là “vùng xanh”, “huyện xanh”.

Lưu ý 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, huyện cần tiếp tục quán triệt, nhận thức toàn diện sâu sắc trong toàn hệ thống chính trị và thấm sâu vào các tầng lớp Nhân dân, nhất là Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 30/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19”, Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND TP về “Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch Covid-19”...

Nhấn mạnh vai trò quan trọng đặc biệt của Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, Bí thư Thành ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể từ huyện xuống xã, thôn phải quán triệt phương châm “dân là gốc”, huy động sức mạnh Nhân dân tham gia phòng, chống dịch để người dân thực sự là chủ thể, là trung tâm của cuộc chiến đấu chống đại dịch.

“Lực lượng chủ lực phòng, chống dịch còn mỏng, cuộc chiến đấu chống dịch còn dài lâu; Nếu không có sức dân thì không thể duy trì được thế trận. Muốn duy trì được khả năng kiểm soát dịch từ gốc thì không gì tốt bằng Nhân dân tự quản, tự giám sát lẫn nhau”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo huyện Quốc Oai cần tiếp tục chuẩn bị cho phương án dịch diễn biến xấu ở mức cao để không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; Đồng thời phải cố gắng cao nhất giữ an toàn từ huyện xuống thôn, xóm, để không phải dùng đến phương án đã chuẩn bị.

Huyện cần tăng cường kiểm soát giảm số người ra đường; Tổ chức kiểm tra việc chấp hành phương án sản xuất kinh doanh đã được phê duyệt, việc cấp giấy đi đường của các doanh nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để làm gương; Phát huy sức dân, lấy Nhân dân làm tai, mắt để quản lý chặt chẽ di biến động dân cư trên địa bàn, tuyệt đối không để lọt người từ nơi khác về mà không kiểm soát được dịch tễ...

Bên cạnh đó, huyện cần thực hiện thật tốt các chính sách hỗ trợ của Trung ương và của thành phố đối với các nhóm đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; Đồng thời quan tâm, hỗ trợ cả lao động ngoại tỉnh ở lại thành phố và những có hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn; Chủ động liên hệ với các quận nội thành đang khó khăn để phối hợp, chia sẻ, hỗ trợ để cùng đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy Quốc Oai Nguyễn Văn Thọ khẳng định Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện sẽ tiếp tục đoàn kết, quyết tâm duy trì và nâng cao hơn nữa kết quả phòng chống dịch hiện tại; Thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” không phụ sự tin tưởng của lãnh đạo thành phố.

Theo báo cáo của huyện Quốc Oai, trong đợt bùng phát dịch thứ 4, huyện Quốc Oai chỉ ghi nhận 2 đợt dịch trong khoảng thời gian từ ngày 11/7 đến ngày 27/7 tại 6 địa điểm thuộc 3 tổ dân phố của thị trấn Quốc Oai và thôn Cấn Hạ, xã Cấn Hữu với tổng số 42 ca F0.

Từ ngày 27/7 đến nay, trên địa bàn huyện không ghi nhận ca nhiễm mới ngoài cộng đồng.

Huyện đã thiết lập 86 “vùng xanh” và 12 “vùng da cam” tại 95 thôn, tổ dân phố, 1 khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp; Duy trì 301 chốt kiểm soát y tế, trong đó có 50 chốt do Nhân dân tự quản. Huyện cũng đã thành lập 10 tổ phản ứng nhanh, 21 tổ phản ứng nhanh, 87 tổ Covid-19 cộng đồng (với 737 nhóm) nhằm giám sát chặt chẽ việc chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, huyện Quốc Oai cũng đã kích hoạt 27 khu cách ly, bảo đảm sẵn sàng vận hành, tiếp nhận cách ly với công suất 4.300 chỗ; Đang rà soát để bố trí thêm đủ 5.000 chỗ. Huyện cũng đã bố trí 250 giường bệnh và các trang thiết bị cần thiết phục vụ điều trị F0.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile