Cẩm Phả - Quảng Ninh:

Không có gia đình thương binh - liệt sĩ ở nhà tạm, nhà dột nát

Từ 2017 đến nay, việc rà soát và hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng người có công liên tục được thực hiện, nhờ đó, hiện trên địa bàn Cẩm Phả không có gia đình thương binh - liệt sĩ ở nhà tạm, nhà dột nát.
Quảng Ninh có tân Chủ tịch UBND tỉnh Cẩm Phả - Quảng Ninh: Hỗ trợ 100% mức bồi thường về đất cho người dân phường Quang Hanh Trao Huân chương của Chủ tịch nước CHDCND Lào tặng các tập thể, cá nhân tỉnh Quảng Ninh Chính phủ đồng ý chủ trương FLC xây trường đại học gần 4.000 tỷ đồng Quảng Ninh xin chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị hơn 165 nghìn tỷ đồng

Với truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân vùng mỏ kiên cường, bất khuất, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn coi công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công là nhiệm vụ quan trọng, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối những hi sinh, cống hiến to lớn và vô giá của thế hệ cha anh

Hiện này, trên địa bàn TP Cẩm Phả hiện có 11.596 hộ thuộc diện người có công với cách mạng, trong đó 1.650 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; 9.946 người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương Kháng chiến.

lan toa phong trao den on dap nghia tren dia ban tp cam pha
Công an TP Cẩm Phả hỗ trợ sửa chữa nhà cho ông Phạm Văn Lãng, thương binh hạng 4/4, phường Cẩm Phú

Ông Nguyễn Văn San - Phó Trưởng Phòng LĐ-TB&XH thành phố cho biết, bên cạnh công tác thực hiện chính sách ưu đãi chung như trợ cấp hàng tháng, bảo hiểm y tế đảm bảo kịp thời, đúng hạn, đúng đối tượng, ngành LĐ-TB&XH TP Cẩm Phả cũng “ghi điểm” bằng sự thành công của những nhiệm vụ rất nhân văn. Việc triển khai các công tác liên quan đến chính sách với người có công là công việc không chỉ đòi hỏi nghiệp vụ bài bản mà cần phải đặt vào đó cả “cái tâm”, đạo đức và trách nhiệm của người thực hiện.

Chẳng hạn như việc xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ hay việc phối hợp khảo sát, tìm kiếm và cập nhật dữ liệu hồ sơ liệt sĩ. Đội ngũ những người làm công tác này đã không ngừng nỗ lực, dày công tìm hiểu, hướng dẫn và cùng các cá nhân, gia đình bền bỉ thu thập từng chứng cứ, tìm kiếm từng nhân chứng phù hợp trong hoàn cảnh nhiều chứng cứ, nhân chứng đã thất lạc, mất tích quá lâu sau chiến tranh.

lan toa phong trao den on dap nghia tren dia ban tp cam pha
Đoàn Thanh niên TP Cẩm Phả thăm, tặng quà ông Vũ Khắc Hiển, thương binh hạng 4/4, phường Cẩm Thủy

Nhờ đó, hầu hết người có công và thân nhân tại TP Cẩm Phả đã được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước. Công tác rà soát và lập hồ sơ vẫn đang được thực hiện, đảm bảo không để người có công và thân nhân nào không được hưởng chính sách nhà nước.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, thành phố đã chi trả trợ cấp thường xuyên cho hơn 1.600 đối tượng với trên 16,1 tỷ đồng và trợ cấp một lần cho 559 đối tượng với trên 845,5 triệu đồng đảm bảo đúng thời hạn và đúng đối tượng. Thành phố cũng đã thực hiện chế độ điều dưỡng cho 729 đối tượng và cấp tiền mua phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cho 60 người; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho mẹ Lê Thị Mai (phường Cẩm Thành) và mẹ Nguyễn Thị Làu (phường Cẩm Sơn).

Đồng thời, giới thiệu 4 trường hợp thân nhân đi tìm kiếm, thăm viếng mộ liệt sĩ và hỗ trợ kinh phí thăm viếng, di chuyển mộ liệt sĩ đối với 2 thân nhân... Công tác thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách - xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7)... luôn được chú trọng, kịp thời động viên tinh thần người có công.

lan toa phong trao den on dap nghia tren dia ban tp cam pha
Hội LHPN TP Cẩm Phả hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn xây nhà

Các phong trào chăm sóc đời sống người có công với cách mạng trên địa bàn TP Cẩm Phả được duy trì thường xuyên. Thành phố hiện có 15 đối tượng người có công với cách mạng được 9 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn nhận phụng dưỡng, đỡ đầu lâu dài, gồm: 3 thương binh hạng 1/4; 1 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và một số thương binh, thân nhân của liệt sĩ.

Một số đơn vị tiêu biểu trong phong trào nhận đỡ đầu, phụng dưỡng người có công với cách mạng phải kể đến Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, Công ty CP Than Cọc 6, Công ty TNHH MTV 35, Công ty TNHH MTV 86, Công ty Cảng - Tổng Công ty Đông Bắc, Công ty CP Khai thác khoáng sản... Ngoài ra, các đơn vị, doanh nghiệp cũng đã hỗ trợ tiếp nhận, giải quyết việc làm cho con của các đối tượng chính sách, tạo điều kiện cho các gia đình ổn định đời sống.

Bên cạnh đó, sự hiệu quả trong hoạt động của Quỹ đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn TP Cẩm Phả cũng được coi là một điểm sáng trong việc thực hiện chính sách đầy tính nhân văn này. Bắt đầu triển khai từ năm 2004, đến nay, Quỹ đền ơn đáp nghĩa TP Cẩm Phả đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân thể hiện tấm lòng biết ơn và mong muốn đóng góp cho những người có công với cách mạng còn gặp nhiều khó khăn.

Để giúp người có công được “an cư”, việc hỗ trợ cải thiện và xây mới nhà ở cho các hộ thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ được TP Cẩm Phả đặc biệt quan tâm. Đến nay, 125 hộ được cải thiện nhà ở và 14 nhà tình nghĩa được xây mới từ nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa; 532 hộ cải thiện nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Từ 2017 đến nay, việc rà soát và hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng người có công liên tục được thực hiện, nhờ đó, hiện trên địa bàn Cẩm Phả không có gia đình thương binh - liệt sĩ ở nhà tạm, nhà dột nát.

lan toa phong trao den on dap nghia tren dia ban tp cam pha
Công an TP Cẩm Phả luôn phát huy tốtcông tác đền ơn đáp nghĩa

Các chương trình hoạt động khác của quỹ như: Hỗ trợ sản xuất cho các hộ chính sách, trợ cấp đột xuất cho người có công hoặc thân nhân liệt sĩ chữa bệnh hiểm nghèo, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ... đã làm ấm lòng người ở lại cũng như tiếp thêm nghị lực cho các gia đình chính sách “lạc nghiệp”, vươn lên phát triển kinh tế. 100% hộ gia đình thương binh-liệt sĩ trên địa bàn hiện đang có mức sống từ trung bình trở lên so với dân cư nơi cư trú.

Ông Đinh Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, Trưởng Ban quản lý Quỹ đền ơn đáp nghĩa TP Cẩm Phả khẳng định công tác thương binh - liệt sĩ và các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” luôn là nhiệm vụ được thành phố đặc biệt quan tâm. Trong thời gian tới, cùng với việc triển khai tốt các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công, TP Cẩm Phả sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, kịp thời động viên, khuyến khích và hỗ trợ các gia đình chính sách không chỉ vượt khó, ổn định cuộc sống mà còn vươn lên làm giàu, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố anh hùng.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile