Khối u phát triển "tăng tốc" gây lệch mặt vì bệnh nhân tự đắp thuốc nam

Phát hiện khối u ở cổ với kích thước ban đầu chỉ khoảng 2 cm, nhưng bệnh nhân không đến bệnh viện khám mà tự ý điều trị bằng thuốc nam khiến u phát triển nhanh, nổi hạch xung quanh thành khối “khổng lồ”. Các phương pháp điều trị triệt căn không còn khả thi do bệnh nhân nhập viện quá muộn.
Nhiễm trùng vết bỏng do tự đắp thuốc nam chữa bệnh Bác sĩ xót xa trước phút cuối của bệnh nhân bị chó cắn chữa thuốc Nam Lỡ thời gian vàng chữa ung thư do uống thuốc nam Bé gái 9 tháng chết sau khi tiêm vắcxin và uống thuốc nam
Bệnh nhân 43 tuổi (trú tại Ba Vì, Hà Nội) đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội khám với khối u kích thước “khủng” ở cổ khiến mặt lệch hẳn sang một bên. Bệnh nhân cho biết cách đây 2 tháng, anh thấy cổ nổi cục to bằng đốt ngón tay nên đã tìm đến một “thầy lang” khá nổi tiếng tại địa phương và được cho điều trị bằng cách đắp lá.

Sau đó, u ngày càng phát triển rất nhanh, nổi hạch xung quanh thành một khối lớn, bầm tím. Đến khi thấy khó thở, nuốt vướng, khạc nhổ ra máu, anh C. mới đến Bệnh viện Đa khoa Ba Vì khám và được chuyển lên Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

khoi u phat trien tang toc gay lech mat vi benh nhan tu dap thuoc nam

Khối u phát triển (ảnh BVCC)

Các xét nghiệm nội soi, chụp cắt lớp cho thấy, khối u dạng sùi chiếm toàn bộ hố amidan trái và sụn nắp gây hẹp khẩu kính hạ họng.

Ngoài ra, có hạch trung thất, hạch thượng đòn hai bên với đường kính hạch lớn nhất lên đến hơn 10 cm. Kết quả chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư hạ họng di căn ở giai đoạn muộn.

Các bác sĩ bệnh viện cho biết, đây là một trường hợp đáng tiếc. Nếu bệnh nhân đến viện sớm khi mới phát hiện khối u ở kích thước nhỏ, có thể điều trị triệt căn, phẫu thuật hoặc hóa xạ trị. Bệnh nhân có cơ hội sống thêm dài và giảm thiểu các biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Với tình trạng này, bệnh nhân được chỉ định mở khí quản chủ động tại Khoa Ngoại Đầu cổ. Nếu không phẫu thuật sớm, khối u hạch phát triển nhanh khiến bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch do u và hạch chèn ép gây khó thở dữ dội.

Đinh Linh
Phiên bản di động