Khởi tố vụ án huy động hàng trăm tỉ nhưng không giao đất

Ngày 22/8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã khởi tố vụ án hình sự về tội 'lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại dự án Khu dân cư số 01 Tây Nam, thị trấn Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Nhân viên tín dụng ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng Làm giả giấy tờ, lừa mua đất chiếm đoạt số tiền 860 triệu đồng Phục hồi điều tra nữ đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng Bài 25 - Quảng Nam: Công ty Bách Đạt bị tố làm giả Ủy nhiệm chi "qua mặt" chính quyền Bắc Giang: Mua bán đất tại làng nghề Mai Hương là trái pháp luật Dùng giấy tờ mua bán viết tay có làm được sổ đỏ?
khoi to vu an huy dong hang tram ti nhung khong giao dat

Trụ sở Công ty Ô Cấp trong dự án Khu dân cư số 01 - Ảnh: Đ.H

Dự án này do Công ty Cổ phần phát triển nhà Ô Cấp làm chủ đầu tư và ông Hoàng Huy Hiển là Chủ tịch hội đồng quản trị.

Kết quả điều tra ban đầu xác định từ năm 2003 đến năm 2014, Công ty Ô Cấp đã huy động vốn của hơn 800 khách hàng bằng "hợp đồng góp vốn để nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở" với tổng số tiền đã thu hơn 200 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến nay, Công ty Ô Cấp không thực hiện theo cam kết trong hợp đồng là giao đất cho khách hàng dù đã thu tiền.

Do đó, những khách hàng của Công ty Ô Cấp đã liên tục tố cáo cũng như giăng băng rôn tố cáo hành vi trên của chủ đầu tư.

Sau khi có đơn tố cáo, cơ quan điều tra làm việc với hơn 150 khách hàng có đơn.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Công ty Ô Cấp đã chuyển mục đích sử dụng gần 160.000m2 đất và tách gần 400 "sổ đỏ".

Trong số này có sổ giao cho khách hàng nhưng có sổ mang thế chấp ngân hàng và mất khả năng thanh toán, bị phát mãi tài sản.

Cơ quan công an xác định hành vi này có dấu hiệu "Lạm dụng tín nhiệm cưỡng đoạt tài sản".

Theo cơ quan điều tra, đến tháng 7/2019, tổng nợ gốc và nợ lãi của nhóm Công ty Ô Cấp lên đến hơn 130 tỉ đồng.

Xem phiên bản mobile