Khởi tố nhóm đối tượng mang vòng hoa đi đòi nợ

Để ép trả tiền, nhóm đối tượng đã nhiều lần đến nhà chửi bới, đe dọa, hủy hoại tài sản, thậm chí còn mang vòng hoa, đài niệm Phật đến uy hiếp người thân con nợ.

Hải Dương: Khởi tố đối tượng dùng pháo nổ để uy hiếp đòi nợ

TP Hải Dương yêu cầu người dân không ra ngoài từ 21 giờ Hải Dương: Xử phạt "nhẹ tay" quán karaoke nhiều lần vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Theo tài liệu điều tra, trong tháng 6/2021, Phạm Tuấn Vũ (sinh năm 1994, xã Tái Sơn, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã nhiều lần vay tiền của Phạm Quang Huy (sinh năm 1986 ở cùng xã) tổng số tiền vay là 1 tỷ, 110 triệu đồng (trong đó Vũ đã viết biên nhận vay nợ 1.060.000.000 đồng, số tiền 50 triệu, Vũ không viết giấy biên nhận). Vũ hẹn đến ngày 3/7/2021 sẽ trả hết cho Huy. Để có tiền cho Vũ vay, Huy đã vay 700 triệu đồng của Đoàn Minh Đức.

Khi đến hẹn, Vũ không lo được tiền trả nợ, Vũ đã nói với Huy xin sẽ trả dần, nhưng Huy không đồng ý. Do không có tiền trả nên Vũ đã bỏ nhà đi nơi khác nhưng vẫn liên lạc điện thoại với Huy và hứa sẽ trả dần cho Huy.

Sau đó, Huy đã thông báo cho Đức biết sự việc, Đức đã bàn với Huy lên kế hoạch đe dọa, uy hiếp bố mẹ, ông bà của Vũ để phía gia đình phải thanh toán tiền nợ. Tuy nhiên trong việc này, do Huy là người cùng làng với Vũ nên không trực tiếp tham gia việc uy hiếp, đe dọa đòi nợ mà nói với Đức để Đức chủ động trong việc này…

Đối tượng Đức tại Cơ quan Công an
Đối tượng Đức tại Cơ quan Công an.

Từ ngày 6/7 đến 24/7/2021, Đức đã nhiều lần tham gia cùng nhóm 6 đối tượng khác đều ở TP Hải Dương (gồm: Lương Ngọc Thủy, sinh năm 1979; Đỗ Văn Huyến, sinh năm 1972; Lê Thị Tâm, sinh năm 1985; Bùi Ngọc Hoàn, sinh năm 1980 và hai đối tượng khác) đi đến nhà chửi bới, đe dọa hủy hoại tài sản, thậm chí có lần các đối tượng trong nhóm của Đức còn mang vòng hoa, đài niệm phật mang đến khu vực nhà bố mẹ, ông bà của Vũ để uy hiếp. Bức xúc trước việc trên, phía gia đình bố mẹ của Vũ đã làm đơn trình báo với cơ quan Công an.

Đức cùng các đối tượng trong nhóm tại cơ quan Công an
Đức cùng các đối tượng trong nhóm tại cơ quan Công an.

Khoảng 19h ngày 24/7, khi nhóm của Đức (gồm Đức, Tâm, Huy, Thủy) đến nhà bố đẻ của Vũ là ông Phạm Văn Nhượng (ở Tái Sơn, Tứ Kỳ) nhận tiền trả trước 100 triệu đồng cho Vũ thì bị tổ công tác của Đội 2 thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an xã Tái Sơn, huyện Tứ Kỳ phát hiện lập biên bản vụ việc. Lực lượng Công an đã đưa Đức cùng các đối tượng trong nhóm và những người liên quan về trụ sở Công an làm việc.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, đến ngày 5/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Huy, Đức, Thủy, Tâm, Huyến, Hoàn về tội cưỡng đoạt tài sản để tiếp tục điều tra xử lý vụ việc và các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile