Khởi tố đối tượng giả danh Cục trưởng thuộc Bộ Công an để lừa đảo

Ngày 15/2, Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, trước đó đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam nữ đối tượng giả danh Quyền Cục trưởng Cục tình báo của Bộ Công an để đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Thanh niên Lạng Sơn giải cứu dưa thời dịch: 1 tiếng bán hết 4 tấn Nhà thuốc găm 2.000 khẩu trang dù báo hết hàng Xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép ở Đắk Lắk

Theo thông tin ban đầu, ngày 2/2, Đại tá Lê Văn Tuyến (Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk) cùng đoàn công tác đến làm việc tại Công an huyện Lắk. Tình cờ có một người phụ nữ đi cùng Chủ tịch UBND huyện Lắk đến chào hỏi. Người phụ nữ này tự giới thiệu mình là Đại tá Hà Phương Tường Vân – Quyền Cục trưởng Cục Tình báo của Bộ Công an.

Thấy nghi vấn, Công an tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo xác minh người phụ nữ này. Kết quả điều tra bước đầu, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm rõ, người phụ nữ này là Đào Thanh Tâm (SN: 22/2/1976; trú tại Quận 5, TP Hồ Chí Minh, nghề nghiệp kinh doanh).

khoi to doi tuong gia danh cuc truong thuoc bo cong an de lua dao
Đối tượng giả mạo Cục trưởng thuộc Bộ Công an để đi lừa đảo (Ảnh: Công an tỉnh Đăk Lăk)

Theo Thanh Tâm khai nhận, qua các mối quan hệ giới thiệu, Tâm tìm đến gặp Chủ tịch UBND huyện Lắk và tự giới thiệu mình là Đại tá Hà Phương Tường Vân – Quyền Cục trưởng Cục Tình báo của Bộ Công an để xin được làm dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng tại huyện Lắk. Ngoài ra, Tâm còn khai nhận, khoảng tháng 2/2018, Tâm có quen biết với bà Trần Thị Cúc ở 79B Ama Khê, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Lúc này, Tâm tự giới thiệu mình là Cục trưởng Cục An ninh Tây Bắc của Bộ Công an và có quen biết nhiều lãnh đạo trong, ngoài ngành Công an. Nghe và thấy như vậy, quá tin tưởng nên đến tháng 11/2018, bà Cúc đã đặt vấn đề nhờ Tâm đi giúp để đòi lại số tiền 5 tỷ đồng.

Theo bà Cúc, đây là số tiền trước đó con trai của bà trong quá trình đi mua bán đất đã bị lừa. Tâm đồng ý và yêu cầu bà Cúc chuyển vào tài khoản của Tâm 300 triệu đồng để Tâm đi nhờ các mối quan hệ lo việc trên. Sau khi đã chuyển 300 triệu đồng vào tài khoản cho Tâm, nhưng thấy Tâm không giúp được gì, bà Cúc đã nhiều lần đòi lại 300 triệu đồng thì Tâm cứ khất hẹn và không trả. Bà Cúc đã làm đơn tố cáo Tâm lên cơ quan Công an.

Tại cơ quan Công an, Đào Thanh Tâm khai nhận toàn bộ số tiền của bà Cúc, Tâm đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đào Thanh Tâm để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hải Phạm
Xem phiên bản mobile