Khởi tố đối tượng có bệnh án tâm thần Dũng "ốt"

Chiều 4/6, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Việt Dũng (tức Dũng "ốt", 39 tuổi, trú quận Cầu Giấy) và 6 người khác để điều tra về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đồng thời tiếp tục làm rõ các hành vi phạm tội bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, đánh bạc...
Truy nã Lê Dũng Vova bỏ trốn sau khi bị khởi tố Khởi tố đối với 3 bị can tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn – TNHH Một thành viên Khởi tố 8 thanh niên dùng hung khí "thanh toán" nhau Khởi tố 10 đối tượng 15 - 17 tuổi đua xe trái phép

6 bị can còn lại là đàn em của Dũng "ốt" gồm: Ngô Quang Trung, Phan Anh Nhàn (cùng sinh năm 1983, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội), Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1993, ở Hà Nội), Bùi Đăng Quyền (sinh năm 1984, ở Hưng Yên), Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1994 ở Thái Bình) và Bùi Văn Tuấn (sinh năm 1992 ở Hòa Bình).

Trước thông tin Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 bác bỏ thông tin có bệnh nhân tên Nguyễn Việt Dũng điều trị, Phòng Hình sự Công an TP Hà Nội khẳng định có đủ chứng cứ để chứng minh bệnh viện liên quan việc này.

Khởi tố đối tượng có bệnh án tâm thần Dũng
Dũng "ốt"

Dũng "ốt" được xác định là giang hồ cộm cán trên địa bàn, từng là bị can trong vụ án giết người xảy ra năm 2011 tại Cầu Giấy, Hà Nội. Sau khi gây án, Dũng bỏ trốn và bất ngờ quay trở lại với một bệnh án tâm thần.

Từ năm 2014, mặc dù bị áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Dũng “ốt” thường xuyên chỉ đạo đàn em hoạt động bảo kê, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Thủ đoạn của Dũng “ốt” là tập hợp đàn em lấn chiếm các khu đất trống sát với dự án xây dựng, dựng lán để để trông giữ xe, buôn bán vật liệu xây dựng, tụ tập để tổ chức đánh bạc, chốt sổ công nợ, thu tiền "phế" hàng ngày.

Cuối tháng 5/2021, khi triệt phá băng ổ nhóm này, Phòng Cảnh sát hình sự đã thu giữ hàng chục dao kiếm, vũ khí thô sơ các loại được nhóm đối tượng này sử dụng để hoạt động phạm tội. Hàng trăm tài liệu giấy tờ, sổ sách liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng của ổ nhóm cũng như bảo kê bến bãi vật liệu xây dựng cũng bị thu giữ.

Phòng Cảnh sát hình sự còn phong tỏa hơn 300 triệu đồng trong tài khoản của các đối tượng. Ngoài ra, nhiều két sắt, bảng thống kê hơn 500 khách vay nợ nặng lãi của đường dây này bị thu giữ.

Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile