Khởi tố 24 đối tượng vụ xô xát tại thủy điện Mây Hồ, Lào Cai

Công an thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã ra quyết định khởi tố 24 bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định đối với 24 bị can này để điều tra, xử lý trước pháp luật.
Lào Cai: Thanh niên trồng cần sa tại gia rồi bán và tặng bạn bèLào Cai: Bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển 32 bánh heroinLào Cai: Bồi thường hơn 500 triệu đồng sau vụ xô xát, đơn vị thi công thuỷ điện Mây Hồ

Trước đó, ngày 14/3, tại khu vực thi công tuyến đập đầu mối của thủy điện Mây Hồ thuộc thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, do chưa thống nhất được đơn giá hỗ trợ giữa Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ với một số hộ dân trên địa bàn, các hộ dân ngăn cản không cho thi công. Họ cho rằng quá trình thi công tuyến đập đầu mối sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước đang sử dụng để nuôi cá hồi tại hệ thống bể của các hộ dân này.

Khởi tố 24 đối tượng vụ xô xát, đơn vị thi công thủy điện Mây Hồ
Khởi tố 24 đối tượng vụ xô xát, đơn vị thi công thủy điện Mây Hồ

Theo báo cáo của cơ quan Cảnh sát điều tra, để tiếp tục thực hiện công trình tuyến đập đầu mối thủy điện Mây Hồ, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú (có địa chỉ tại số 788, đường Điện Biên Phủ, phường Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa) đã thuê Hoàng Quang Chương, sinh năm 1979, trú tại tổ 12, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai đến bảo vệ công trường với giá tiền 200 triệu đồng. Hoàng Quang Chương đã liên hệ với một số đối tượng và thu nạp khoảng 60 người từ nhiều địa phương khác nhau, trong đó có 8 đối tượng có tiền án, tiền sự. Bản thân Hoàng Quang Chương cũng có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích và tội cướp tài sản.

Ngày 14/3, Chương cùng đồng bọn thuê 2 xe ô tô 16 chỗ ngồi lần lượt đưa các đối tượng lên khu vực thủy điện Mây Hồ cùng với một bao tải chứa 60 gậy bằng tuýp sắt làm hung khí ngăn cản không cho người dân vào khu vực thi công. Quá trình ngăn cản, số người của Hoàng Quang Chương đã dùng tuýp sắt đánh nhau với người dân, hậu quả khiến 17 người dân và 9 người của Hoàng Quang Chương bị thương tích, 1 xe ô tô bị hư hỏng.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, công an thị xã Sa Pa đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương vận động, giải tán đám đông và đưa các đối tượng về trụ sở để điều tra, xác minh, làm rõ. Ngày 25/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích xảy ra ngày 14/3 tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn và ngày 28/3 tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với 24 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu là Hoàng Quang Chương để xử lý trước pháp luật.

Đối với những người dân có liên quan đến việc ném đá gây thương tích, làm cho các đối tượng trong nhóm của Hoàng Quang Chương bị thương, hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản (chiếc xe ôtô con) và đơn vị thi công là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xây dựng An Phú, Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an thị xã Sa Pa đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm liên đới để có cơ sở giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Khánh
Xem phiên bản mobile