Khơi thông các nguồn lực để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, kinh tế Việt Nam quý I/2022 đã có nhiều thay đổi tích cực và khả quan.
Phát huy trí tuệ, đề xuất giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế Thủ đô

Dấu hiệu phục hồi rõ nét

Kết thúc quý I/2022, kinh tế Việt Nam tiếp tục có những tín hiệu lạc quan. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 5,03% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn tốc độ tăng GDP quý I/2021 (tăng 4,72%) và quý I/2020 (tăng 3,66%), tiệm cận với tốc độ tăng GDP của quý I/2019 (tăng 6,85%) - là thời điểm trước khi xuất hiện đại dịch COVID-19.

Điểm đáng chú ý là các ngành, lĩnh vực chủ chốt như công nghiệp, nông nghiệp, xuất khẩu… phát triển khá tốt, là bệ đỡ cho nền kinh tế. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài, dù giảm về số lượng nhưng giá trị giải ngân vốn lại tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua, cho thấy sức hấp dẫn của nền kinh tế.

Các ngành dịch vụ, gồm cả những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, bắt đầu sôi động trở lại. Một số chỉ số như tiêu dùng cuối cùng quý I/2022 tăng 4,28%; Tích lũy tài sản tăng 3,22% so với cùng kỳ năm 2021 đã phản ánh điều này.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết: Kinh tế Việt Nam quý I/2022 đã có nhiều thay đổi tích cực và khả quan. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 5,03% so với cùng kỳ năm 2021.

Các ngành, lĩnh vực chủ chốt đều đang trên đà phục hồi mạnh mẽ, như ngành công nghiệp tăng 7,07%; Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,79%; Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm tăng 9,75%; Vận tải, kho bãi tăng 7,06%...

Khơi thông các nguồn lực để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế
Kết thúc quý I/2022, kinh tế Việt Nam tiếp tục có những tín hiệu lạc quan

Nền kinh tế cũng được bổ sung một lượng vốn lớn, để chuyển hóa thành năng lực sản xuất mới trong thời gian tiếp theo. Cụ thể, cả nước có gần 34,6 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 471,2 nghìn tỷ đồng, tăng 18,1% về số doanh nghiệp, tăng 5,2% về vốn đăng ký. Nếu tính cả 706,7 nghìn tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 3 tháng đầu năm 2022 là 1.177,9 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, quý I/2022, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất điều hành, tạo điều kiện để các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng trưởng ổn định; Thị trường chứng khoán có nhiều triển vọng tích cực với mức vốn hóa thị trường cổ phiếu ước tính tăng 28% so với cùng kỳ 2021.

Những tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, thị trường bảo hiểm vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định. Doanh thu phí toàn thị trường bảo hiểm quý I/2022 ước tính tăng 13% so với cùng kỳ 2021, trong đó doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực nhân thọ tăng 15%, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tăng 9%. Các lĩnh vực của nền kinh tế có xu hướng phục hồi và tăng trưởng, tác động tích cực đến hoạt động của thị trường chứng khoán.

Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý I/2022 theo giá hiện hành tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2021 cho thấy tín hiệu tích cực trong việc huy động và sử dụng vốn đầu tư, đây là động lực quan trọng đóng góp cho tăng trưởng kinh tế năm 2022.

Tập trung khơi thông các nguồn lực

Đóng góp đáng kể vào tăng trưởng chung của cả nước, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội trong quý I/2022 tăng 5,83% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức tăng cao hơn so với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,3% (công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 5,3%).

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, kết quả trên có được là do Quốc hội, Chính phủ, các cấp, ngành luôn theo sát tình hình, kịp thời áp dụng nhiều biện pháp phù hợp, thiết thực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó. Đó là quyết liệt trong việc xác lập tình trạng "bình thường mới"; Khai thông thị trường, bảo đảm kết nối cung - cầu; Giãn, hoãn, giảm thuế hoặc các khoản phải đóng của doanh nghiệp; Linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ và tài khóa, hỗ trợ người lao động...

Dự báo về tăng trưởng cả năm 2022, Tổng cục Thống kê đưa ra 2 dự báo. Cụ thể, thứ nhất, với giả định căng thẳng trên thế giới và dịch COVID-19 vẫn phức tạp... tăng trưởng quý II là 5,5%, quý III là 7,5%, quý IV là 6,1%. GDP cả năm là 6%.

Thứ hai, với giả định xung đột trên thế giới hạ nhiệt, hoạt động kinh tế được mở rộng, tăng trưởng quý II là 6,1%, quý III là 8%; quý IV là 6,7 % và GDP cả năm là 6,5%.

Tuy nhiên, với kịch bản nào thì đây vẫn là một thách thức không nhỏ bởi những yếu tố bất lợi, khó lường, như nguy cơ tăng giá trên thị trường thế giới đối với nguyên, nhiên liệu; Diễn biến dịch COVID-19; Bất thường về thời tiết và khó khăn trong nội tại doanh nghiệp… vẫn hiện hữu.

Khơi thông các nguồn lực để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế
Việt Nam đang kiểm soát tốt giá cả, thị trường, bảo đảm nguồn cung, lưu thông hàng hóa và các cân đối lớn của nền kinh tế (Ảnh minh họa)

Trước những thách thức đó, Tổng cục Thống kê khuyến nghị 7 giải pháp trong những tháng cuối năm để duy trì đà tăng trưởng kinh tế. Trong đó, quan trọng nhất là tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; Triển khai đồng bộ, quyết liệt, chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế năm 2022-2023; Bảo đảm giải ngân hết 100% số vốn đầu tư công được giao; Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát giá cả, thị trường, bảo đảm nguồn cung, lưu thông hàng hóa và các cân đối lớn của nền kinh tế...

Các chuyên gia kinh tế cũng kiến nghị cần thúc đẩy sản xuất trong nước tiến tới tự chủ về nguồn cung nguyên, nhiên, vật liệu trong nước; Đẩy mạnh thị trường nội địa, thúc đẩy xuất khẩu bền vững; Khẩn trương khôi phục thị trường du lịch; Đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ các điểm nghẽn, rào cản, vướng mắc cản trở sản xuất, kinh doanh.

Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2/2022, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa trong các hoạt động chỉ đạo, điều hành, sản xuất, kinh doanh, đời sống xã hội để sớm khắc phục những khó khăn, thách thức, tranh thủ thời gian đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Quốc hội và Chính phủ, các cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc, với quyết tâm cao nhất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thông qua những quyết sách, biện pháp thiết thực. Tất cả nhằm khơi thông các nguồn lực, tạo ra động lực, góp phần vào tăng trưởng năm 2022.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile