Khởi nghiệp - “muốn đi xa phải đi cùng nhau”

Tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ VIII, anh Phạm Nam Long (Người sáng lập - Giám đốc Công ty TNHH ABIVIN) đại diện đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tham luận chủ đề “Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên Thủ đô”.
Chàng thanh niên khởi nghiệp từ ống tre thu về "cơ ngơi" 10 tỷ mỗi tháng Khởi nghiệp theo mùa từ những gánh hàng rong

Anh Long cho biết, theo thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hà Nội hiện đang đóng góp khoảng 40% số doanh nghiệp, tức là 1.200 doanh nghiệp.

Từ năm 2016, hưởng ứng tinh thần Quốc gia khởi nghiệp, Hà Nội là một trong những địa phương tích cực xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và liên kết với hệ sinh thái khởi nghiệp cả nước nói chung; Ban hành Quyết định 4889 - “Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn 2019-2025”, nhằm hiện thực hóa những chủ trương, chính sách của thành phố, xây dựng Thủ đô trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn của cả nước.

khoi nghiep muon di xa phai di cung nhau

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết của Thành ủy Hà Nội, trong những năm qua Hội Liên Hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội đã hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo theo các nhóm nhiệm vụ. Hội Liên hiệp Thanh niên tổ chức các hội thảo khởi nghiệp chuyên đề và lớp học kỹ năng khởi nghiệp chuyên sâu theo từng lĩnh vực, hỗ trợ pháp lý cho startups trong các ngành nghề, lĩnh vực công nghệ mới. Các hội thảo chuyên đề này cung cấp góc nhìn nhiều chiều về thị trường, kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp cho những doanh nghiệp khởi nghiệp trong 1- 2 năm đầu.

Các cuộc thi khởi nghiệp quy mô lớn tầm quốc tế, thi lập trình thâu đêm để chọn ra ý tưởng tiềm năng nhất cũng đã được tổ chức. Những cuộc thi khởi nghiệp là cơ hội để các startup thẩm định lại ý tưởng của mình với những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm.

Hội thành lập Văn phòng Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Hội đồng Cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội; nhập liệu cho nền tảng dữ liệu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội Startupcity.vn; thành lập Câu lạc bộ Kiến tạo địa cầu…

Với sự hỗ trợ tích cực của Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp khởi nghiệp của thành phố đã đạt nhiều thành công. Trong đó, ABIVIN cũng đã có những thành tích bước đầu khi vượt qua hơn 30.000 startups của trên 40 quốc gia và khu vực tham dự, để giành vị trí Vô địch thế giới tại Startup World Cup năm 2019.

khoi nghiep muon di xa phai di cung nhau

“Tuy nhiên, khởi nghiệp sáng tạo không hề dễ dàng. Có những tổng kết cho rằng, trên 90% các startups đã phải từ bỏ ý định sau 2 năm hoạt động vì nhiều lý do”, anh Long chia sẻ.

Để phong trào khởi nghiệp trong thanh niên tiếp tục đạt được những thành công, đại biểu Phạm Nam Long kiến nghị về việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, gắn liền với hoạt động của thanh niên.

Anh Long đề xuất, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng cơ sở dữ liệu số trong mọi lĩnh vực và cho phép các startups liên quan tiếp cận nguồn dữ liệu này. Trong giai đoạn đầu của các startup, Chính phủ có thể đầu tư cùng nhà đầu tư uy tín. Thông qua các cuộc thi khởi nghiệp, đối với startup được các nhà đầu tư đánh giá tốt, có đội nhóm, có ý tưởng và sản phẩm tiềm năng, thì đây chính là những startup mà Chính phủ có thể bỏ tiền đối ứng cùng các nhà đầu tư uy tín.

Chúng ta cần hoàn thiện khung pháp lý cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhằm bảo vệ dữ liệu quốc gia, tránh để dữ liệu rơi vào tay các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, hoạt động của các startup cần thử nghiệm công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới trong môi trường thực tiễn, có thể gặp rủi ro nếu không có khung pháp lý phù hợp.

khoi nghiep muon di xa phai di cung nhau

Trong khi chờ các văn bản luật được ban hành, chính phủ có thể xem xét xây dựng khung pháp lý cho cơ chế sandbox, tập trung quy định rõ "không gian, thời gian, quy mô", áp dụng sandbox cho từng lĩnh vực và trong điều kiện nhất định, sau khi phân tích kỹ từng tình huống chính sách cụ thể.

Anh Phạm Nam Long kiến nghị Trung ương hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ về truyền thông, đào tạo, tư vấn. Hội cần đào tạo kỹ năng quản lý doanh nghiệp, quản lý tài chính hay tư vấn các thủ tục pháp lý cần thiết để giúp doanh nghiệp khởi nghiệp tránh mắc những lỗi quản trị cơ bản.

Hội cần tiếp tục kết nối các dự án khởi nghiệp giữa nhà đầu tư với khởi nghiệp, doanh nghiệp lớn với khởi nghiệp và khởi nghiệp với khởi nghiệp, để tạo ra một cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đoàn kết bởi vì “muốn đi xa phải đi cùng nhau".

Trung ương Hội tiếp tục là diễn đàn, cầu nối thực hiện tham vấn, góp ý, phản biện chính sách nhằm tạo ra môi trường thể chế ngày càng đồng bộ và hoàn thiện cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile