Khởi động giải đấu tranh biện dành cho học sinh, sinh viên

Sau một mùa giải thành công được tổ chức năm 2021, giải đấu tranh biện Vietnam Women and Queer Open - đã chính thức trở lại với những thay đổi thú vị, mới lạ trong năm 2022.
Sân chơi để học sinh, sinh viên kiểm tra năng lực tiếng Anh Hỗ trợ học sinh, sinh viên thực hiện các dự án khởi nghiệp Huy động được 2,3 tỷ đồng để hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Giải đấu được tổ chức bởi Moji Debate, một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận, trực thuộc hệ sinh thái giáo dục của Moji Education được thành lập bởi học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thông qua giải đấu, Ban tổ chức mong muốn mang lại một sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ có hứng thú với bộ môn tranh biện, từ đó giúp mở ra những góc nhìn mới với các vấn đề liên quan đến chủ đề nữ quyền hay về cộng đồng LGBTQIA+. Ngoài ra, nhằm mục đích phát triển cộng đồng, 70% lợi nhuận của giải đấu sẽ gửi tới các dự án, tổ chức, trung tâm đấu tranh cho quyền lợi, sự bình đẳng của phụ nữ và nhóm thiểu số giới/tính dục.

Giải đấu tranh biện
Giải đấu tranh biện Vietnam Women and Queer Open - đã chính thức mở đơn

Trong năm đầu tiên, giải đấu đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với tranh biện và hứng thú với chủ đề nữ quyền hay về cộng đồng LGBTQIA+. Thông qua chuỗi các bài viết mang lại một góc nhìn đa chiều cho bạn trẻ như: Khuôn mẫu Gia đình? hay về nạn phân biệt cộng đồng LGBTQ+ ở châu Á. Đặc biệt, sau mùa giải đầu tiên, các bạn trẻ đã trích ra 70% lợi nhuận để đóng góp cho The Anthurium Project, một dự án cũng về cộng đồng LGBTQ+ và được bảo trợ bởi UNESCO.

Tiếp nối những thành công có được từ mùa giải đầu tiên, Vietnam Women and Queer Open 2022 vẫn mang trong mình sứ mệnh nâng cao nhận thức của xã hội về đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng giới và sự kì thị nhóm tính dục thiểu số. Để cụ thể hóa mục đích này, 70% lợi nhuận thu được từ giải đấu sẽ được dành cho các tổ chức, dự án, hay các trung tâm đấu tranh vì quyền bình đẳng và tiếng nói của các nhóm thiểu số.

Khác với mùa giải đầu tiên, Vietnam Women and Queer Open2022 sẽ được tổ chức theo cả hình thức online và offline. Cụ thể, 40 đội thi trong độ tuổi từ 13-22 tuổi sẽ tham gia đấu các vòng bảng, tứ kết và bán kết bằng hình thức online trên nền tảng Zoom trong hai ngày từ 20 đến 21/ 8.

Chủ đề của giải đấu được nhiều bạn trẻ quan tâm (ảnh minh họa)
Chủ đề của giải đấu được nhiều bạn trẻ quan tâm (ảnh minh họa)

Vòng chung kết sẽ được diễn ra theo hình thức offline vào ngày 28/8/2022. Đặc biệt tại vòng chung kết được tổ chức trực tiếp, một triển lãm thuộc đề tài bình đẳng giới và nhóm thiểu số giới/tính dục sẽ được diễn ra song song.

Ngoài ra, luật thi đấu được sử dụng trong năm nay là luật Nghị viện Anh (British Parliamentary) và ngôn ngữ thi đấu là tiếng Việt với 4 đội thi, hai người trong một phòng đấu, được chia đều thành hai phe ủng hộ và phản đối. Ban tổ chức cũng sẽ tổ chức hai workshop trước thềm giải đấu nhằm nâng cao nhận thức xã hội về chủ đề giải đấu.

Trong năm hoạt động thứ hai này, Moji Debate vẫn sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình, đó chính là đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng tranh biện tại Việt Nam và giúp lan tỏa tinh thần này tới nhiều bạn trẻ hơn nữa.

Moji Debate là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận, trực thuộc hệ sinh thái giáo dục của Moji Education, được thành lập vào tháng 3 năm 2021. Với mục đích đem tranh biện đến gần hơn với các bạn trẻ nhằm thúc đẩy tư duy phản biện và tiếng nói cá nhân và nâng cao chất lượng của cộng đồng tranh biện Việt Nam, Moji Debate đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong năm 2021 vừa qua.

Chỉ trong vòng 1 năm hoạt động, tổ chức đã có những dự án hỗ trợ cộng đồng tranh biện như: Bộ Kiến nghị của các giải tranh biện hay tổng hợp lịch thi đấu của các giải tranh biện trong nước và quốc tế. Ngoài ra, các sự kiện khác cũng đã được tổ chức thành công bởi Moji Debate có thể kể đến như giải tranh biện Vietnam Women and Queer Open 2021, Disney BP Open 2021 hay trại định hướng quản lý Debut the Debate Camp dành cho các cá nhân đứng đầu các câu lạc bộ tranh biện nhỏ lẻ trên phạm vi cả nước.

PV
Xem phiên bản mobile