Khóc, cười cùng điểm chuẩn

Tối 9/7, Sở đã công bố điểm chuẩn vào các trường THPT không chuyên, nhiều thí sinh cùng cha mẹ đã bật khóc dù đỗ với số điểm cao…
Hà Nội chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập Điểm chuẩn vào lớp 6 THCS Cầu Giấy là 55,5 điểm Thấp thỏm chờ điểm chuẩn

Phụ huynh như ngồi trên đống lửa

Chiều 9/7, trên mạng xã hội, phụ huynh đã bàn tán xôn xao về điểm chuẩn vào các trường. Trong nhiều nhóm Zalo lớp học, các phụ huynh sôi nổi bàn luận về điểm thi của các con. Từ đầu giờ chiều, nhiều bố mẹ đã thấp thỏm, tải đi tải lại trang thông tin của Sở GD&ĐT Hà Nội xem có điểm chuẩn hay chưa. Dù đã chuẩn bị trước tâm lý nhưng ai cũng sốt ruột như đang “ngồi trên đống lửa”.

Khoảng hơn 20 giờ, khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào các trường THPT không chuyên, nhiều cảm xúc vui mừng và buồn bã đã oà vỡ.

Đinh Lê Thu Thuỷ, thí sinh tại quận Long Biên cười tươi chia sẻ: “Nguyện vọng 1 của em vào trường THPT Thạch Bàn (Long Biên), hôm qua khi biết mình được 35 điểm em khá lo lắng. Cả chiều nay em phấp phỏng chờ đợi, khi biết em trúng tuyển còn thừa điểm, quả thật em rất vui. Bây giờ em có thể nghỉ ngơi thực sự rồi”.

Có nhiều niềm vui và hông ít nỗi buồn khi điểm chuẩn được công bố
Có nhiều niềm vui và không ít nỗi buồn khi điểm chuẩn được công bố

Con gái đạt 41,25 điểm trong kỳ thi vào lớp 10, chị Hoàng Thị Hạnh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa mừng, vừa lo. Con chị đăng ký nguyện vọng 1 vào trường THPT Trần Phú và nguyện vọng 2 trường THPT Đoàn Kết.

Khi biết tin trường THPT Trần Phú lấy 40,25 điểm, cả gia đình chị như vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Rất vui mừng vì con đỗ nhưng chị Hạnh vẫn không khỏi trào nước mắt. “Dù điểm của con khá an toàn nhưng tôi vẫn thấy rất hồi hộp, lúc biết được điểm chuẩn mà Sở GD&ĐT công bố, niềm vui trong tôi bỗng vỡ òa. Con ôm trầm lấy tôi và khóc, tôi cũng chảy nước mắt theo con. Nhìn lại một chặng đường đầy vất vả đã qua, tôi rất xúc động. Đây là thành quả xứng đáng với sự nỗ lực của con.”, chị Hạnh chia sẻ.

Bên cạnh những giọt nước mắt vui mừng thì những giọt lệ nuối tiếc cũng đã rơi. Chị Hoàng Thị Thanh Tâm (Đống Đa, Hà Nội) cảm thấy hụt hẫng đôi chút khi con gái lớn trượt nguyện vọng 1 trường THPT Kim Liên chỉ trong gang tấc.

“Con thiếu 0,75 điểm, con khóc mãi, tôi dù dặn lòng mình không được khóc nhưng khi nhìn thấy con thế cũng không cầm nổi nước mắt... Tôi cũng động viên, đưa ra nhiều phương án cho con trước đó, nhưng dù thế nào thì con vẫn buồn...”, chị Tâm tâm sự.

Phụ huynh động viên sỹ tử trước khi vào thi
Phụ huynh động viên sỹ tử trước khi vào thi

Không chỉ gia đình chị Hạnh hay gia đình chị Tâm, mà hầu hết các phụ huynh khác cũng trong tâm trạng thấp thỏm, đứng ngồi không yên, mong ngóng điểm chuẩn vào các trường THPT mà con đăng ký nguyện vọng. Với việc điểm chuẩn có sự tăng nhẹ, cùng với tỷ lệ chọi cao nên nhiều thí sinh đạt từ 39 đến 40 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1.

Dạy con biết đứng lên sau thất bại

Kỳ thi vào lớp 10 trường THPT công lập là một kỳ thi quan trọng trong quá trình học tập của học sinh, vì thế nên cũng không thể trách được nỗi thất vọng của cả thí sinh và phụ huynh khi con không đỗ.

Tuy nhiên dù lo cho tương lai của con thì cha mẹ nên bình tĩnh để làm điểm tựa cho con trẻ giữa thời điểm chông chênh này. Phụ huynh cần tạo được niềm tin cho những cô câu học trò mạnh mẽ bước tiếp về phía trước!

Với số điểm 40 mà con đạt được, con trai chị Nguyễn Minh Huyền (Cầu Giấy) đánh rơi cơ hội bước chân vào cánh cổng trường THPT Yên Hòa. Tuy nhiên thay vì tỏ rõ sự thất vọng, chị đã động viên cậu con trai lớn: “Đây mới chỉ là khúc cua đầu tiên con phải vượt qua trên con đường chinh phục giấc mơ của mình thôi. Con đường phía trước sẽ còn nhiều khúc cua thậm chí là khúc ngoặt chứ không phải là đường thẳng trải đầy hoa. Sẽ có lúc con sẽ phải tạm nghỉ, có khi con phải đi trên một con đường khác và cũng có thể ngã khi va phải chướng ngại vật. Thế nhưng đừng bao giờ tuyệt vọng con nhé!”.

Cha mẹ hãy bình tĩnh, động viên con trước nỗi buồn vì không đạt được nguyện vọng
Cha mẹ hãy bình tĩnh, động viên con trước nỗi buồn vì không đạt được nguyện vọng

Là người đưa đón con đi luyện thi trong mấy tháng qua, anh Nguyễn Minh Tuấn (Hai Bà Trưng) phần nào cũng hiểu được những áp lực và cả sự nỗ lực của cô con gái lớn. Sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn, dù Nguyễn Quỳnh Anh, con gái anh Tuấn chưa đạt được số điểm như mong muốn nhưng việc đầu tiên anh làm là ôm con vào lòng và động viên con.

Anh Tuấn cũng nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh: “Hãy nói với con rằng chúng ta đã tự hào biết bao khi con đã nỗ lực cho việc học của mình! Hãy để con cảm thấy sự nỗ lực của mình được bố mẹ ghi nhận. Đó là động lực giúp các con đứng dậy sau cú sốc điểm thi vào 10.

Trượt trường THPT công lập là điều chẳng ai muốn nhưng con đường bước vào đời không chỉ có vào học trường công lập mới thành công. Vì thế chúng ta phải đối diện với cú sốc điểm số ấy, bình tĩnh phân tích và sáng suốt lựa chọn con đường bước tiếp cho con!".

Kỳ thi này mới chỉ là những thử thách đầu tiên với các cô, cậu học trò. Cuộc đời của các em còn nhiều thử thách, đương nhiên sẽ có thành công và cũng lúc vấp ngã. Nên, nếu các em chưa đạt điểm số và thành tích như mong ước… mong rằng bố mẹ sẽ mạnh mẽ đón nhận, tỉnh táo phân tích tình huống và tiếp thêm động lực để con đứng dậy, tiếp tục cuộc hành trình chinh phục tri thức!

Ngọc Minh
Phiên bản di động