Khoảng 33% máy tính được rà soát ở Việt Nam bị nhiễm mã độc

Sau 24 ngày kể từ thời điểm chính thức phát động chiến dịch "Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020" (từ ngày 18/9 đến 11/10/2020), trong 900.000 máy tính được kiểm tra, rà soát, các cơ quan, đơn vị đã phát hiện khoảng 300.000 máy bị nhiễm mã độc.
Cảnh giác việc lợi dụng dịch Covid-19 để phát tán mã độc Việt Nam xếp thứ 24 trên thế giới về số lượng tấn công mã độc tống tiền Cảnh báo nguy cơ nhiễm mã độc nguy hiểm thông qua phần mềm Unikey

Nguồn ảnh: Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia.

Thông tin trên vừa được ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết.

Từ ngày 1/10 đến nay, trên website của chiến dịch tại địa chỉ https://khonggianmang.vn/chiendich2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã ra mắt bản đồ thời gian thực về kết quả rà soát mã độc theo vùng trên lãnh thổ Việt Nam và biểu đồ thực trạng triển khai chiến dịch theo các khu vực Bắc - Trung - Nam. Việc này nhằm hỗ trợ công tác đo lường kết quả triển khai chiến dịch cũng như tạo thuận tiện cho mọi người theo dõi.

Từ các số liệu được hiển thị trên bản đồ, biểu đồ, người xem có thể biết được số máy tính nhiễm mã độc được rà soát, bóc gỡ ở các vùng, địa phương, qua đó có thể nắm được kết quả của chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc quy mô lớn đang triển khai.

Chiến dịch "Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020" được Bộ Thông tin và Truyền thông giao Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia chủ trì, phối hợp cùng các doanh nghiệp như VNPT, Viettel, BKAV, FPT... triển khai trên diện rộng cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm bảo đảm an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Các phần mềm phòng chống mã độc được cập nhật, sử dụng miễn phí qua website https://khonggianmang.vn. Chiến dịch đặt mục tiêu cụ thể là giảm 50% tỷ lệ lây nhiễm mã độc, giảm 50% địa chỉ IP nằm trong 10 mạng botnet (máy tính ma) phổ biến; đưa Việt Nam ra khỏi báo cáo của các hãng về tỷ lệ lây nhiễm mã độc trong khoảng thời gian nhất định.

Nguồn: hanoimoi
www.hanoimoi.com.vn
Xem phiên bản mobile