Khoảng 15-27kg thủy ngân phát tán ra môi trường, vùng nguy hiểm bán kính 500m

Liên quan tới vụ cháy gây ô nhiễm môi trường ở Công ty Rạng Đông, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) xác định có khoảng 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường. Vùng nguy cơ có khoảng cách 500 m từ nhà máy Rạng Đông.
BV Bạch Mai: Đã có hơn 100 người xét nghiệm thủy ngân máu Cách xử lý nhanh khi bị nhiễm độc thủy ngân Kết quả quan trắc môi trường mới nhất khu vực nhà máy Rạng Đông Toàn cảnh vụ cháy gây thiệt hại 150 tỷ tại Công ty Rạng Đông

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Võ Tuấn Nhân vừa cho biết trong trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 8.

khoang 15 27kg thuy ngan phat tan ra moi truong vung nguy hiem ban kinh 500m
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Võ Tuấn Nhân. Ảnh: Theo Zing

Ông Nhân cho biết, ban đầu, theo số liệu báo cáo của Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 23,2 kg.

“Chúng tôi xác định 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường”, ông Nhân nói. Ông Nhân cũng cho biết đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Ví dụ, giá trị nồng độ thủy ngân so với tiêu chuẩn của 1 trên 12 mẫu đã vượt tiêu chuẩn Việt Nam. Mẫu duy nhất vượt 1,3 lần nằm trên sông Tô Lịch, chỗ xả nước thải của công ty, cách nhà máy 1,5 km.

Ngoài ra, 1/8 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần. Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy, vượt quy chuẩn tại điểm sông Tô Lịch. Thứ trưởng Bộ TNMT cho biết các hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy.

khoang 15 27kg thuy ngan phat tan ra moi truong vung nguy hiem ban kinh 500m

“Phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500 m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy”, ông Nhân nói.

Về giải pháp, Bộ TNMT cho biết trước hết đề nghị Công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Ông đề nghị cần lưu giữ các chất tàn dư trong container để xử lý.

Bên cạnh đó, Bộ TNMT đã kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Đồng thời, tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe người dân, cán bộ công ty.

Trước đó, bệnh viện Bạch Mai cho biết đã có hơn 100 người đến xét nghiệm thủy ngân máu trong những ngày qua. Đã có kết quả của 82 người và kết quả là có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép).

D.Minh
Xem phiên bản mobile