Khoản chi đắt đỏ để ông Donald Trump được kiểm phiếu lại ở Wisconsin

Ủy ban Bầu cử Wisconsin cho biết hôm 16/11 rằng nếu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump muốn kiểm phiếu lại cuộc bầu cử tổng thống trong tiểu bang, họ sẽ cần phải trả trước 7,9 triệu USD.
Bầu cử Mỹ 2020: Bang Georgia thông báo kiểm lại toàn bộ phiếu Cơ hội nào để ông Donald Trump "lật ngược thế cờ"?
Khoản chi đắt đỏ để ông Donald Trump được kiểm phiếu lại ở Wisconsin
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

Truyền thông Mỹ, trong đó có CNN, dự đoán ông Joe Biden thắng ở Wisconsin và giành được 10 phiếu đại cử tri của bang này. Theo kết quả chưa chính thức, ứng viên Dân chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump 20.470 phiếu, tương đương 0,62%.

Kết quả kiểm phiếu bầu cử tổng thống Mỹ sít sao ở Wisconsin cho thấy Tổng thống Donald Trump có đủ điều kiện để yêu cầu kiểm phiếu lại nếu cần thiết. Tuy nhiên, do cách biệt chiến thắng của ông Joe Biden lớn hơn 0,25% nên theo luật của bang, chiến dịch của ông Donald Trump phải trả trước chi phí ước tính của cuộc kiểm phiếu lại, CNN cho hay.

Meagan Wolfe, trưởng quan chức bầu cử của Wisconsin, thông báo hôm 16/11 rằng, mức giá ước tính là 7,9 triệu USD, cao hơn nhiều so với cuộc kiểm phiếu lại toàn tiểu bang tiêu tốn 2 triệu USD được tiến hành sau cuộc bầu cử năm 2016.

"Những ước tính này cao hơn đáng kể so với chi phí thực tế của cuộc kiểm kê lại năm 2016, nhưng chúng có tính đến các yếu tố không xuất hiện cách đây 4 năm, bao gồm nhu cầu về không gian rộng hơn để cho phép công chúng quan sát và giãn cách xã hội, an ninh cho những không gian đó, con số lá phiếu vắng mặt cao hơn, khung thời gian dồn lại trong kỳ nghỉ và thuê thiết bị quét phiếu tốc độ cao" - bà Meagan Wolfe nói.

Thời hạn nộp hồ sơ kiểm phiếu lại và nộp tiền thanh toán trước 17h chiều 18/11, giờ địa phương. Và ngày 18/11 cũng là ngay duy nhất mà chiến dịch của ông Donald Trump có thể gửi yêu cầu. Việc kiểm phiếu lại phải hoàn tất trước ngày 1/12. Đây cũng là hạn chót, theo luật của tiểu bang, để Ủy ban Bầu cử Wisconsin chứng nhận kết quả.

Trưởng quan chức bầu cử Meagan Wolfe nói thêm rằng, Ủy ban Bầu cử Wisconsin vẫn chưa nhận được yêu cầu chính thức từ chiến dịch Trump về việc kiểm phiếu lại, nhưng họ muốn chuẩn bị sẵn sàng. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump trước đây đã thông báo muốn kiểm phiếu lại ở Wisconsin. “Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ tín hiệu nào cho thấy sẽ có hay không có một cuộc kiểm phiếu lại" - bà Meagan Wolfe nói thêm.

Nguồn: LĐO
Xem phiên bản mobile