Khó khăn bủa vây ngành thép Việt Nam

Ngành thép Việt Nam tiếp tục chịu các phán quyết bất lợi từ nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại ở nước ngoài, mới đây nhất việc sản phẩm ông thép không gỉ bị áp thuế chống trợ cấp tại Ấn Độ.
Ngành thép gặp khó, Hòa Phát vẫn báo lãi hàng nghìn tỷ đồng Mỹ đánh thuế ''kép'' thép từ Việt Nam có xuất xứ Hàn Quốc, Đài Loan Sau cú sốc thuế quan, thép từ Việt Nam lại bị điều tra bán phá giá ở Ấn Độ

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 1/8, Tổng vụ Phòng vệ thương mại (DGTR) thuộc Bộ thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép không gỉ có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Theo đó, DGTR xác định tồn tại trợ cấp mang lại lợi ích cho nhà sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam và Trung Quốc và trợ cấp này gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước Ấn Độ. Biên độ trợ cấp với các nhà sản xuất/xuất khẩu ống thép của Việt Nam là 0% - 11,96% (trong đó có 2 công ty có biên độ trợ cấp là 0%); của Trung Quốc là 21,74%-29,88%.

kho khan bua vay nganh thep viet nam
Ảnh minh họa.

Căn cứ kết luận này, Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ kiến nghị áp thuế chống trợ cấp với mức biên độ như trên trong thời hạn 5 năm.

Trước đó, Hiệp hội sản xuất ống thép không gỉ và một số công ty sản xuất của Ấn Độ cáo buộc rằng các nhà sản xuất/xuất khẩu hàng hoá bị điều tra của Việt Nam đã được nhận các khoản trợ cấp có thể đối kháng (ưu đãi thuế, miễn giảm thuế, ưu đãi khoản vay, hỗ trợ xuất khẩu…) từ Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước các cấp của Việt Nam, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa của Ấn Độ.

Sản phẩm bị điều tra: ống thép không gỉ (“Welded Stainless Steel Pipes and Tubes”) gồm các mã HS: 73061100; 73062100; 73064000; 73066100 và 73066900. Thời kỳ điều tra về trợ cấp là từ tháng 4/2017 – 3/2018 (12 tháng); về thiệt hại: 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017 và thời kỳ điều tra trợ cấp.

Được biết, đây là vụ kiện thứ ba của Ấn Độ đối với Việt Nam tính từ đầu năm đến nay, chủ yếu cũng đến từ các sản phẩm thép các loại. Mới đây nhất, Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ đã khởi xướng điều tra áp dụng biên pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cuộn không gỉ cán phẳng nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam.

Vừa qua, ngành thép Việt Nam cũng đã phải chịu cú sốc thuế quan khi Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 456,23% đối với thép cuộn cán nguội (CR) và thép chống ăn mòn (CORE) được sản xuất tại Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), sau đó được vận chuyển tới Việt Nam để gia công và cuối cùng xuất khẩu tới Mỹ.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile