Khô da dễ gây biến chứng trầm trọng vào mùa đông

Theo TS.BS. Vũ Nguyệt Minh – Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, từ đầu mùa đông đến nay có đến 50% số người bệnh đến khám tại Bệnh viện đều liên quan đến vấn đề khô da.
Xoa bóp vùng mặt tăng cường độ ẩm cho da Những điều bạn hay làm vào mùa lạnh là kẻ thù của sức khỏe Cách chăm sóc da cơ bản trong mùa hanh khô hiệu quả

Trong đó, đa số bệnh nhân gặp phải vấn đề khô da là trẻ nhỏ sơ sinh, trẻ dưới 5 tuổi, phụ nữ và người trên 70 tuổi. Trong số đó, có không ít người có tiền sử bị viêm da cơ địa khiến vấn đề khô da trong mùa đông trở nên trầm trọng hơn, gây biến chứng nặng nề.

Nguyên nhân da khô hơn vào mùa đông

TS.BS Vũ Nguyệt Minh cho biết, trong mùa đông, do khí hậu khô hanh, độ ẩm thấp nên vấn đề thường gặp nhất là khô da, đặc biệt ở những người bị viêm da cơ địa, có tiền sử bệnh vảy nến sẽ ảnh hưởng trầm trọng nhất.

Da là bộ phận ở bên ngoài bảo vệ cơ thể nên độ ẩm và nước trong cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào làn da. Khi thời tiết hanh khô, dễ dẫn đến việc mất nước nhanh hơn do chênh lệch nhiệt độ, khiến khô da.

Khô da dễ gây biến chứng trầm trọng vào mùa đông

Bên cạnh đó, nhiều người bị khô da còn do chăm sóc da mùa đông không đúng cách khi dùng các sản phẩm dưỡng da tự chế, tự dùng các loại lá cây để ngâm tay chân hoặc tắm, tăm nước quá nóng, tắm rửa quá kỹ, dùng sản phẩm chăm sóc không phù hợp với loại da,... Chính những việc làm này đã làm cho vấn đề khô da ngày càng trầm trọng hơn và dễ gây biến chứng.

Duy trì độ ẩm cho da

Để duy trì độ ẩm cho da, TS. BS Vũ Nguyệt Minh đưa ra 5 lưu ý sau:

Dưỡng ẩm: dưỡng ẩm và tăng độ ẩm cho da mùa đông là quan trọng nhất. Chúng ta cần bôi kem dưỡng ẩm cho da đều đặn và bôi đúng cách. Cách bôi dưỡng ẩm da đơn giản nhất là bôi thật kỹ, thật dày ngay sau khi tắm xong vì lúc đó da có độ ẩm cao nhất. Sau khi tắm sau, nên lau khô người rồi bôi dưỡng ẩm ngay lúc đó là thuận lợi nhất để ngấm hoạt chất dưỡng ẩm vào trong da.

Khô da dễ gây biến chứng trầm trọng vào mùa đông

Không tắm nước quá nóng: Để tránh khô da, mọi người không nên tắm nước quá nóng, đặc biệt với trẻ nhỏ chỉ nên tắm với nhiệt độ nước khoảng 37 độ C và được đo chính xác bằng nhiệt kế.

Lưu ý khi dùng đèn sưởi, điều hòa: khi dùng đèn sưởi, điều hòa cũng rất dễ gây khô da nhất là loại đèn sưởi có bóng đèn sợi đốt. Tốt nhất, khi dùng các thiết bị này nên có một chậu nước để trong phòng để tạo độ ẩm tốt cho da, không nên để đèn sưởi quá gần giường ngủ hoặc quá gần người.

Tuyệt đối không đốt than, củi để sưởi ấm khi ngủ: việc làm này vẫn còn diễn ra ở một số vùng nông thôn, không chỉ gây khô da trầm trọng, mà còn gây hệ lụy cho sức khỏe, như việc sưởi than phòng kín dễ gây ngạt khí, cháy nổ.

Chú ý chăm sóc đặc biệt với những người mắc viêm da cơ địa, vảy nến,...: Với những người bệnh có tiền sử viêm da cơ địa, vảy nến hay một số bệnh lý khác, khô hạnh sẽ là điều kiện để bệnh tái phát hoặc bùng phát nặng hơn. Do đó với những trường hợp này việc chăm sóc da cần được chú ý hơn, tốt nhất là nên tham khảo với bác sĩ da liễu để được hướng dẫn cụ thể.

D.Minh
Xem phiên bản mobile