Khiến tiểu thương lao đao, ai là chủ khu chợ Eurowindow Multi Complex

Chợ truyền thống Trung Hòa (dưới tầng hầm tòa nhà Eurowindow Multi Complex, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ cao thuộc Tập đoàn Eurowindow làm chủ đầu tư.
Chợ Eurowindow Multi Complex: Áp phí cao, ép tiểu thương đến đường cùng? Tiểu thương căng băn rôn bủa vây tòa nhà Eurowindow Multi Complex

Như chúng tôi đã thông tin, vừa qua, hàng chục tiểu thương đã tụ tập, bủa vây chân toà nhà Eurowindow Multi Complex, địa chỉ số 27 Trần Duy Hưng, phường Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội, căng băng rôn đề nghị Ban quản lý chợ Trung Hoà, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ cao (chủ đầu tư), mở cửa chợ để vào hoạt động buôn bán.

Theo một số tiểu thương chia sẻ, nguyên nhân đóng cửa chợ Trung Hòa là do Ban quản lý chợ và chủ đầu tư cho rằng các tiểu thương chưa đóng phí, phản đối việc quản lý chợ thu phí quá cao.

Theo chia sẻ, phí chợ là 402.000đ/m2 sàn, mỗi gian hàng 3-4m2, hàng tháng phải đóng từ 1,2 đến 1,6 triệu đồng tiền mặt bằng; chưa kể đóng thêm 165.000 đồng tiền phí dịch vụ. Các tiểu thương cho rằng, đây là mức phí quá cao, trong khi bán hàng ngày được ngày không, lời lãi chẳng đáng bao nhiêu, thậm chí là thua lỗ chỉ bán cầm chừng.

khien tieu thuong lao dao ai la chu khu cho eurowindow multi complex
Các tiểu thương bức xúc vì cửa chợ bị đóng trong khi hàng hóa ở bên trong.

Bên cạnh đó, theo một số tiểu thương, việc chủ đầu tư tính phí dịch vụ, hạ tầng cũng không được minh bạch. Vì vậy, họ muốn gặp gỡ, đối thoại với công ty xem việc cung cấp dịch vụ chợ đến đâu thu tiền đến đấy nhưng không tìm được tiếng nói chung nên phía chủ chợ đã đóng cửa khiến toàn bộ hàng hóa của họ vẫn nằm trong đó và không thể buôn bán được.

Liên quan đến việc này, để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ trao đổi với đại diện chủ đầu tư nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức từ phía công ty.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ cao do ông Nguyễn Việt Hà làm Giám đốc, kiêm người đại diện theo pháp luật. Công ty hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư xây dựng, kinh doanh chợ và trung tâm thương mại; xây dựng và kinh doanh nhà ở; quản lý hạ tầng các khu đô thị, dân cư...

khien tieu thuong lao dao ai la chu khu cho eurowindow multi complex
Hai anh em Nguyễn Cảnh Sơn (trái) và Nguyễn Cảnh Hồng.

Đặc biệt, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ cao là doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Eurowindow Holding (địa chỉ tại tòa nhà văn phòng Eurowindow Office Building, số 2 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội) do ông Nguyễn Cảnh Sơn (SN 1967) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm người đại diện theo pháp luật; ông Nguyễn Cảnh Hồng (SN 1970, là em trai ông Nguyễn Cảnh Sơn) làm Tổng giám đốc.

Được biết, hai anh em ông Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng được mệnh danh là những doanh nhân tỷ phú gốc Việt nổi tiếng tại Liên Bang Nga.

Trở về Việt Nam và trước khi xây dựng “đế chế” Tập đoàn Eurowindow, ông Sơn và ông Hồng đã tham gia điều hành, góp vốn tại nhiều ngân hàng tại Việt Nam. Hiện, hai ông này được cho là hai đại gia kín tiếng trong giới doanh nhân.

Cụ thể, từ năm 1994 ông Sơn làm Chủ Tịch Tập Đoàn T&M Trans (có trụ sở tại Moscow, Liên Bang Nga). Giai đoạn từ năm 1996 đến năm 2002, ông làm thành viên Ban kiểm soát, rồi Ủy viên HĐQT và đến Phó Chủ tịch HĐQT Ngân Hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB). Từ năm 2008 đến nay, ngoài vai trò Chủ tịch Eurowindow, ông Nguyễn Cảnh Sơn còn là thành viên HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Trong khi đó, ông Nguyễn Cảnh Hồng, ngoài làm Tổng giám đốc Eurowindow, còn có cổ phần lớn tại Eurowindow Holding, Techcombank và Công ty chứng khoán EuroCapital. Bên cạnh đó, ông Hồng còn là Chủ tịch câu lạc bộ doanh nhân Sao Đỏ.

Chợ truyền thống Trung Hòa tại tầng hầm tòa nhà Eurowindow MultiComplex được xây dựng và vận hành theo mô hình chợ truyền thống. Chợ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 25/4/2015.

Trước đó, vào năm 2009, các tiểu thương chợ Trung Hòa (cũ) nhường mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án xây dựng tòa nhà Eurowindow Multi Complex.

Theo thỏa thuận, sau khi dự án hoàn thiện, các tiểu thương sẽ được tiếp nhận và bố trí gian hàng tại khu chợ truyền thống cải tạo tại tầng bán hầm, với diện tích không dưới 3m2/quầy (gian hàng), giá thuê không vượt quá 250.000 đồng/m2 ổn định trong 3 năm.

Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương, chủ đầu tư không bố trí chợ đúng cam kết (tầng bán hầm) mà lại để ở tầng hầm nên đi lại khó khăn và ít khách. Hiện tại những người thuê gian hàng ở đây chủ yếu để làm kho chứa hàng, phục vụ bán hàng online.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Thành Nhân
Xem phiên bản mobile