Khi người trẻ làm "việc lớn"...

"Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình", lý tưởng cao đẹp đó đã trở thành động lực thôi thúc các bạn trẻ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Không ít các bạn sinh viên từ khi mới lên đại học đã tham gia nhiều CLB để góp một phần công sức cho xã hội.
Khi người trẻ "biến mất" vào cuối tuần... "Bí kíp" xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ Những người trẻ “gác” bình yên trong đêm

Những nụ cười được cho đi

Mang theo tình yêu đến với hoạt động tình nguyện, Thu Giang (21 tuổi) hiện đang là sinh viên Ngành Sư phạm Ngữ Văn tại trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Khoác màu áo xanh, mang trong mình nhiệt huyết và sức trẻ, mình mong muốn tham gia hoạt động tình nguyện để cống hiến, lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.

Tình nguyện có ý nghĩa rất lớn đối với mình. Chính việc tham gia hoạt động này đã biến mình từ một cô gái nhút nhát, e dè trở nên mạnh dạn, tự tin và đặc biệt là mang được nụ cười ấm áp đến mọi người".

Thu Giang cùng các em nhỏ của trường tiểu học Mường Khương trong chương trình “M ùa đông ấm”/
Thu Giang cùng các em nhỏ của trường Tiểu học Mường Khương trong chương trình “Mùa đông ấm” 2022

Trong chuyến thực hiện chương trình “Mùa đông ấm” của Đoàn Thanh niên Đại học Quốc gia Hà Nội phát động, Giang may mắn được tham gia. Đây là chuyến đi vô cùng ý nghĩa đối với Giang bởi nó đánh dấu chặng đường trưởng thành của cô.

Chương trình được thực hiện trên mảnh đất Mường Lạn, Lào Cai. Dù hành trình gặp nhiều khó khăn do địa hình cũng như thời tiết nhưng các bạn không hề nản bước mà quyết tâm đến cùng. Những tiếng cười giòn tan đã phá vỡ bầu không khí mệt mỏi sau hành trình 12 tiếng di chuyển.

Không chỉ riêng với Giang mà chị Linh (Đội trưởng kiêm chủ nhiệm CLB Thanh niên vận động hiến máu trường Đại học Phương Đông) cũng luôn mang trong mình nhiệt huyết, say mê với tình nguyện: “Việc làm tình nguyện là một điều rất thiêng liêng, cao đẹp và thật sự đáng quý. Trên cương vị vừa là đội trưởng và chủ nhiệm CLB, tôi cảm thấy tự hào khi phần nào có thể cùng các bạn trẻ trao gửi sự sống đến các bệnh nhân cần máu”.

Khi người trẻ làm "việc lớn"
Các tình nguyện viên trong buổi hiến máu “Phương Đông rực hồng" (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chị Linh cũng chia sẻ thêm, từ khi tham gia CLB Thanh niên vận động hiến máu, chị cảm thấy trân quý thời gian của mình hơn thay vì lãng phí vào những hoạt động nhàm chán. Tuổi trẻ là để tiếp lửa và làm được những việc lớn.

Nhờ có những người trẻ xông pha như Giang và Linh, đã có rất nhiều mảnh đời khó khăn được giúp đỡ. Họ như được tiếp thêm sức mạnh để sống một cách mạnh mẽ hơn, thực hiện những thứ còn đang dang dở. Những tiếng cười, lời cảm ơn vẫn sẽ luôn đọng lại trong tâm thức của các bạn trẻ. Bởi đây là công việc vô cùng cao cả, ý nghĩa trong cuộc sống, nếu không có các bạn thì có lẽ nó sẽ không thể lan rộng đến toàn xã hội như vậy.

Tình yêu trở thành động lực

Chính niềm tin yêu đối với hoạt động tình nguyện đã giúp ích không ít các bạn trên con đường đi đến thành công của mình. Nó chính là động lực để các bạn cố gắng hơn trong cuộc sống, trong công việc mình làm; Học hỏi kỹ năng mới và phát triển khả năng của mình.

Tình yêu với hoạt động tình nguyện cũng có thể giúp con người trở thành một thành viên tích cực của cộng đồng và tạo ra ảnh hưởng tích cực cho những người xung quanh.

Bạn Nguyễn Hoàng Gia Phúc, đang là sinh viên năm 3, khoa Lịch sử, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Phúc được nhiều người biết đến với nhiều thành tích học tập đáng nể và giữ các chức vụ quan trọng trong khoa, trường như Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Đội phó Đội Thanh niên xung kích.

Khi người trẻ làm "việc lớn"
Bạn Nguyễn Hoàng Gia Phúc cùng nhóm tình nguyện trường Đại học Sư phạm Hà Nội (Ảnh nhân vật cung cấp)

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ được giao, Phúc luôn tham gia các hoạt động tình nguyện của trường. Với Phúc, việc tham gia vào các hoạt động tình nguyện mang lại cho bạn niềm vui và sự thoải mái sau những ngày học tập trên trường căng thẳng. Trong đợt dịch COVID-19 năm 2022, Phúc đã tham gia vào dự án Học cùng chiến binh nhí. Đây là một dự án cộng đồng trên tinh thần “hậu phương tiếp sức tiền phương”.

Phúc chia sẻ: “Thời gian đó có lẽ là khoảng thời gian thử thách cho bản thân mình. Nỗi nhớ nhà cộng thêm việc phải ở một mình trên Hà Nội trong nhiều tháng khiến mình cảm thấy buồn. Nhờ có những hoạt động như này mình cảm thấy có thêm nhiều sức mạnh, động lực hơn mà cũng không còn thấy mệt mỏi nữa”.

Khi người trẻ làm "việc lớn"
Nguyễn Hoàng Gia Phúc được tặng chứng nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tháng 11/2022

Hiện nay, Phúc đang giữ vai trò là Đội phó Kỉ luật - Đời sống của trường Đại học Sư phạm Hà Nội và tham gia thêm nhiều vai trò khác nữa. Tất cả những nỗ lực ấy đều khiến bạn nhận được những kết quả thành công xứng đáng.

Sự yêu thích và đam mê tham gia vào các hoạt động tình nguyện đã khiến cho các bạn trẻ trở nên có tự tin hơn rất nhiều. Bởi lẽ họ tin rằng mình đã là một phần của xã hội thì việc tình nguyện là điều nên làm. Có thể đóng góp và hỗ trợ cho cộng đồng, vào một mục đích lớn hơn. Tất cả điều đó chẳng những là nấc thang dẫn tới thành công mà còn là những thước phim quý giá lưu lại thanh xuân một đời người.

Ngọc Anh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động