Khẩu trang, nước rửa tay khô cháy hàng, loạn giá vì virus corona

Thị trường khẩu trang y tế và nước rửa tay khô nhảy giá liên tục vì nỗi lo sợ trước diễn biến phức tạp của dịch corona. Hàng vừa về cửa hàng và vừa rao bán trên chợ mạng lập lức hết veo. 
Thêm 3 bệnh nhân nghi mắc corona, thành lập 45 đội phản ứng nhanh Rửa tay "thời corona" Du khách "đồng phục" khẩu trang khi tham quan hồ Gươm ngày đầu năm Phát 50.000 khẩu trang miễn phí tại Nội Bài phòng virus corona Đổ xô mua khẩu trang chống dịch viêm phổi Vũ Hán

Chị Bích Ngọc, một cư dân của Time City cho biết: Trong Tết và tính đến thời điểm này, chị đã chi hơn 10 triệu để mua khẩu trang, nước rửa tay khô, dung dịch sát khuẩn về cho gia đình dùng dần trước nỗi lo về đại dịch do virus corona ngày càng lớn.

Lí giải tại sao không mua hàng trong nước cho nhanh và rẻ hơn, chị Ngọc cho biết trong Tết chị đã hỏi khẩu trang và nước rửa tay khô ở Vinmec thì bệnh viện liên tục cháy hàng. Mua hàng trên mạng chị không yên tâm vì "chợ mạng loạn thực sự. Cả những người chưa bao giờ bán hàng - hoặc không có nguồn hàng chính thức cũng bán đủ các thể loại từ khẩu trang - nước rửa tay. Chưa kể các shop còn nâng giá lên cao nhằm trục lợi. Sẵn có người nhà ở nước ngoài, mình đặt luôn cho yên tâm".

Chị Thanh Hà (Đống Đa, Hà Nội) thì chia sẻ, nước rửa tay khô chị mua trong bệnh viện có hơn 100.000 đồng mà trên chợ facebook, các shop bán hàng đã nâng giá lên 250.000 đồng/lọ cùng loại.

khau trang nuoc rua tay kho chay hang loan gia vi virus corona
Nước rửa tay khô hút hàng mùa dịch corona

Tại Phương Mai, giá một lọ sát khuẩn 500ml là 250.000 đồng/lọ nhưng cũng nhanh chóng cháy hàng khi các cơ quan công sở cho người đi gom về dự phòng cho cơ quan mình. Anh Hùng, nhân viên marketing của một công ty truyền thông cho biết, anh vừa ra Phương Mai và chỉ gom được 24 lọ dung dịch rửa tay khô loại 500ml dù nhu cầu của cơ quan anh còn nhiều hơn thế.

Chị Diệp Quân, một người dân ở Trương Định, Hoàng Mai cho biết: Khi chị hỏi hiệu thuốc về nước rửa tay khô, chủ hiệu thuốc nói đã cháy hàng và nhập giá 600.000 đồng cũng không có mà nhập.

Chị Trúc Quỳnh, một người bán hàng online cho biết: Chỉ trong 3 ngày, chị đã được bán 2.000 lọ rửa tay khô với giá giữ nguyên không tăng so với trước. Chị cũng cho biết, có nhiều người bán khác đã tăng giá lên gấp 5, 7 lần cùng loại mặt hàng chị bán vì đánh vào tâm lý lo sợ của người dân.

Giá khẩu trang y tế, khẩu trang chống virus, bụi mịn cũng liên tục "nhảy nhót" trước nhu cầu tăng cao đột biến và nỗi sợ vô hình đang len lỏi.

khau trang nuoc rua tay kho chay hang loan gia vi virus corona
Khẩu trang y tế bị nâng giá vô tội vạ. Ảnh minh họa

Chị Chinh, một nhân viên y tế vừa đi mua khẩu trang y tế 4 lớp cho cơ quan ở chợ thuốc ngày 31/1 cho biết: "Tôi vừa mua một hộp khẩu trang giá 200.000 đồng/hộp 50 khẩu trang, 5 phút sau quay lại, cũng đúng hộp đấy, giá đã tăng lên 250.000 đồng/hộp. Mà còn không có hàng, người mua phải tranh giành lẫn nhau". Trước đó, giá khẩu trang loại này chỉ khoảng 40.000 - 50.000 đồng/hộp.

Chị Hà Anh, chủ một shop bán hàng online trên facebook tranh thủ bán thêm mặt hàng khẩu trang online thời dịch corona chia sẻ: chỉ trong vài chục phút, vài trăm chiếc khẩu trang y tế 4 lớp chị rao đã cháy hàng. Không còn nguồn nhập, chị chuyển qua bán khẩu trang y tế 3 lớp và cũng nhanh chóng cháy hàng. Chị cho biết, nếu tình hình dịch bệnh do virus Vũ Hán không khả quan, giá khẩu trang còn có thể tăng tiếp.

Khẩu trang 3M được quảng cáo chống bụi mịn, kháng virus ở nhà thuốc đã tăng từ 25.000 đồng lên 50.000 đồng/chiếc mà liên tục chay hàng.

Chị Lê Tuân, một người chuyên older mặt hàng khẩu trang trên Amazon cho biết: Các loại khẩu trang chống bụi mịn, virus liên tục cháy hàng từ thời ô nhiễm không khí tăng cao. Đến thời điểm này, chị canh từng phút để khi hãng back hàng thì lập tức đặt mới đáp ứng đủ nhu cầu khẩu trang 3M, N95... của người đặt.

Chủ một doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế ở Long Biên, Hà Nội cho biết: Đáng lẽ mồng 6 Tết anh mới mở hàng nhưng những đối tác thúc giục quá khủng khiếp nên anh vừa xuất lô hàng trị giá 1 tỷ đồng vào ngày mồng 5 Tết (29/1). Hiện tại, công ty anh đã hết sạch hàng và phải đến tuần sau mới có hàng tiếp. Giá bán buôn khẩu trang không hề tăng. Giá bán lẻ bị đẩy lên là do con buôn đẩy lên để đầu cơ.

Trước tình hình loạn giá khẩu trang, dung dịch rửa tay khô, các bộ ngành chức năng (y tế, công thương, quản lý thị trường...), cần vào cuộc. Khi phát hiện cửa hàng, hiệu thuốc, shop online có dấu hiệu lợi dụng nỗi lo để đầu cơ khẩu trang, dung dịch rửa tay khô cần phạt rốt ráo để răn đe.

Huyền My
Xem phiên bản mobile