Khẳng định vai trò, đóng góp của Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang

Chiều 8/12, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị kỷ niệm 20 năm thành lập, đón cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.
Xây "tổ" chắc chắn và hiện đại, Bắc Giang trở thành bến đỗ của hàng loạt "đại bàng"

Dự buổi lễ có các đồng chí: Lâm Thị Hương Thành (Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang), Phan Thế Tuấn (Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang), Lê Thành Quân (Vụ trưởng Vụ quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và đầu tư), đại diện Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo doanh nghiệp.

Khẳng định vai trò, đóng góp của Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang
Đồng chí Phan Thế Tuấn (Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang) đánh giá cao vai trò, đóng góp của Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh

Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang được Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập ngày 10/12/2003. Đây là là đơn vị trực thuộc UBND tỉnh Bắc Giang để quản lý các KCN trên địa bàn tỉnh.

Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập KCN Đình Trám, đây là KCN đầu tiên của tỉnh Bắc Giang. Những năm tiếp theo, tỉnh Bắc Giang được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập thêm 7 KCN, bao gồm: KCN Quang Châu (426ha và mở rộng thêm 90ha); KCN Song Khê - Nội Hoàng (150ha); KCN Vân Trung (351ha); KCN Việt Hàn (giai đoạn 1 là 50ha); KCN Hòa Phú (208ha và mở rộng thêm 85ha); KCN Yên Lư (377ha); KCN Tân Hưng (105ha). Nâng tổng số các KCN trên địa bàn tỉnh là 8 KCN, với tổng diện tích quy hoạch là 1.980ha. Tỷ lệ đất công nghiệp đã cho thuê đạt trên 77%. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật các KCN được đầu tư đồng bộ về giao thông, cấp thoát nước, cấp điện, xử lý nước thải, cây xanh ... Trong đó có khu công nghiệp hướng đến đạt KCN sinh thái.

Khẳng định vai trò, đóng góp của Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang
Đồng chí Lâm Thị Hương Thành (Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang) trao cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang

Hiện nay, trong các KCN của tỉnh Bắc Giang có 489 dự án còn hiệu lực, trong đó: có 374 dự án FDI, tổng số vốn đăng ký đạt 9,6 tỷ USD, vốn đầu tư thực hiện ước đạt 7,1 tỷ USD, chiếm 74% tổng vốn đăng ký; 115 dự án DDI, vốn đăng ký 18.200 tỷ đồng và vốn thực hiện ước đạt 11.700 tỷ đồng, chiếm 64,2% tổng vốn đăng ký.

Các dự án FDI trong các KCN của Tỉnh đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Trung Quốc (166 dự án), Hàn Quốc (143 dự án), Singapore (21 dự án), Nhật Bản (20 dự án)...

Khẳng định vai trò, đóng góp của Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang
Hai tập thể, 5 cá nhân tại Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen

Nhờ đó, năm 2023, tỷ trọng công nghiệp của tỉnh Bắc Giang tiếp tục tăng mạnh, dự kiến công nghiệp - xây dựng chiếm 65,8%, tăng 2,8% (Công nghiệp chiếm 59%, tăng 3,4%; xây dựng chiếm 6,9%, giảm 0,5%); dịch vụ (bao gồm cả thuế sản phẩm) chiếm 21,2%, giảm 1,2%; nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 13%, giảm 1,7% so với năm 2022.Theo đánh giá của Ban Quản lý các KCN Bắc Giang, nhìn chung, các doanh nghiệp trong KCN đã đóng góp rất lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tính riêng tháng 10/2023, tổng doanh thu từ sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp KCN ước đạt khoảng 50.400 tỷ đồng (giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt khoảng 46.700 tỷ đổng); lũy kế tổng doanh thu sản xuất công nghiệp 10 tháng năm 2023 ước đạt trên 393.400 tỷ đồng (giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt khoảng 371.000 tỷ đồng); giá trị xuất khẩu tháng 10 ước đạt khoảng 2,2 tỷ USD, lũy kế 10 tháng năm 2023 ước đạt khoảng 18,12 tỷ USD, đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh.

Khẳng định vai trò, đóng góp của Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang
Tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho các tập thể, cá nhân

Những nỗ lực của Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã được ghi nhận xứng đáng. Hàng năm Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; được cấp trên ghi nhận và khen thưởng như: được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua năm 2022; được Bộ trưởng Bộ KH&ĐT tặng cờ thi đua năm 2018, năm 2021 và tặng Bằng khen năm 2020, năm 2021; năm 2023 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025).

Khẳng định vai trò, đóng góp của Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang
Thay mặt Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Giang, đồng chí Phan Thế Tuấn (Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang) tặng hoa chúc mừng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang

Phát biểu tại Hội nghị kỷ niệm 20 năm thành lập Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang, đồng chí Phan Thế Tuấn (Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang) đánh giá cao vai trò, đóng góp của Ban đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh. Từ đó, góp phần đưa Bắc Giang trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của vùng.

Cũng tại Hội nghị, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Thanh Thắng - Vũ Cường
Phiên bản di động