Khai mạc phiên giải trình về kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công

Sáng 31/8, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình về tình hình, kết quả thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công.
Hà Nội: Thực hiện tinh thần "góp gió thành bão" đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2020 Nhiều địa phương 'phớt lờ' báo cáo giải ngân vốn đầu tư công

Dự phiên giải trình có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP Nguyễn Văn Sửu; Đại diện các cơ quan Trung ương; Các Sở, ban, ngành, quận, huyện TP…

khai mac phien giai trinh ve ket qua giai ngan ke hoach dau tu cong
Quang cảnh phiên giải trình

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho biết: Trong nhiều năm, thành phố đã xác định đúng vai trò quan trọng của nguồn vốn đầu tư công đến sự phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, kinh tế, xã hội của thành phố, tạo tiền đề thu hút vốn đầu tư xã hội.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô ước đạt 1,74 triệu tỷ đồng, gấp 1,65 lần giai đoạn 2011 - 2015, bằng 43,9% GRDP, tạo ra thu nhập và việc làm ổn định cho doanh nghiệp và người lao động Thủ đô.

Các dự án, công trình đầu tư công được hoàn thành đưa vào sử dụng đã giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc dân sinh, giảm thiểu ùn tắc giao thông, đảm bảo môi trường, từng bước hiện đại hóa kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn, nhất là hệ thống giao thông đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của Nhân dân; Góp phần hoàn thành kế hoạch các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, các Chương trình của Thành ủy, Kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế, xã hội (KT-XH), các khâu đột phá trong giai đoạn 2016 - 2020 của thành phố.

Tuy nhiên, quá trình triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 cũng bộc lộ những tồn tại, vướng mắc làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư ngân sách thành phố và hiệu quả sử dụng đất. Đến nay, theo báo cáo tổng hợp có những công trình, dự án tuy đã được TP ưu tiên bố trí vốn tập trung nhưng vẫn chậm hoàn thành và chưa có giải pháp quyết liệt, hiệu quả để khắc phục.

Đặc biệt, tiến độ của nhóm các dự án, công trình trọng điểm đến nay mới hoàn thành 9/55 dự án, công trình. Với năm 2020, TP bố trí kế hoạch vốn đầu tư công khoảng 28.000 tỷ đồng cho 581 dự án.

“Trong bối cảnh đặc biệt của năm khi các loại dịch bệnh, đặc biệt ảnh hưởng to lớn của dịch Covid-19 và thiên tai kéo dài, với yêu cầu thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, việc cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 làm nguồn lực hết sức quan trọng, quyết định tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng KT-XH, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế cho Thủ đô, được xác định là nhiệm vụ then chốt của thành phố”, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho biết

Theo Phó Chủ tịch HĐND TP, phiên giải trình sẽ làm rõ những tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan liên quan từ khâu chỉ đạo, điều hành, quản lý đến tổ chức thực hiện dự án đầu tư; Đồng thời tìm và đưa ra các biện pháp, lộ trình khắc phục những hạn chế, không để kéo dài mãi những tồn tại đã làm chậm tiến độ bỏ xa mục tiêu đề ra.

Từ đó sẽ có những giải pháp tạo ra sự chuyển biến rõ rệt, bứt phá trong thực hiện và phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch đầu tư công năm 2020, góp phần hỗ trợ tăng trưởng cho nền kinh tế, ổn định KT-XH của Thủ đô, góp phần cùng cả nước hoàn thành mục tiêu này.

Tại phiên giải trình, thông qua các ý kiến giải trình của Sở, ngành, các ban quản lý dự án, một số UBND các quận, huyện, thị xã, Thường trực HĐND TP sẽ ban hành kết luận và tổ chức giám sát thực hiện lộ trình khắc phục của các chủ đầu tư, các sở ngành, các quận, huyện, thị xã để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2020...

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile