Khai mạc phiên giải trình về an toàn thực phẩm

Sáng 4/11, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện các quy trình của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Ngày 4/11 diễn ra phiên giải trình về an toàn thực phẩm Giúp đoàn viên thanh niên lựa chọn thực phẩm an toàn

Dự Phiên giải trình có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, các sở, ban, ngành của thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và một số xã, phường liên quan…

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề mà thành phố từ lâu đặc biệt quan tâm. Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 10-CT/TU, ngày 27/10/2016 "Về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Tại các kỳ họp thứ 3, thứ 4, HĐND TP khóa XV, vấn đề an toàn thực phẩm đã được Thường trực HĐND TP lựa chọn để chất vấn, qua đó đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác phòng ngừa, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Hiện, thành phố có khoảng 70.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 937 điểm giết mổ nhỏ, lẻ thủ công, 454 chợ, 120 siêu thị, 22 Trung tâm Thương mại có kinh doanh thực phẩm.

“Tuy nhiên sản xuất thực phẩm của thành phố mới chỉ đang đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Vì vậy việc quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp và người dân Thủ đô, trong cả khâu sản xuất, tiêu dùng và lưu thông” – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng cho biết, sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU, ngày 27/10/2016 của Thành ủy, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực song vẫn diễn ra phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân.

khai mac phien giai trinh ve an toan thuc pham
Toàn cảnh phiên họp giải trình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội

Điển hình như việc vận chuyển, buôn bán nhập lậu thực phẩm, không đảm bảo an toàn vào Hà Nội còn diễn biến phức tạp; Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau củ quả, các loại thực phẩm tươi sống kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn; Hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh chưa kiểm soát được...

Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát của một số cấp ủy và chính quyền địa phương còn chưa quyết liệt và thường xuyên; Ý thức của người dân và người sản xuất nguồn thực phẩm về chấp hành các quy định ATTP chưa cao.

Theo Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, phiên giải trình nhằm mục đích đánh giá tình hình, kết quả đạt được; những tồn tại, hạn chế về công tác an toàn thực phẩm; đánh giá kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP khóa XV đối với một số sở, ban, ngành, cơ quan thuộc UBND TP và chính quyền các cấp về thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong thời gian vừa qua.

Phiên giải trình cũng nhằm xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và việc thực hiện kết luận chất vấn của HĐND TP; kiến nghị, đề xuất biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng cho biết: Phiên giải trình ngoài sự tham dự ngoài các đồng chí lãnh đạo sở, ngành còn có 30 Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; 4 Chi cục trưởng trực thuộc sở Y tế và sở NN & PTNT; 13 Chủ tịch xã, phường; 2 lãnh đạo phòng Y tế và Đội quản lý thị trường cấp huyện sẽ trực tiếp giải trình về nội dung này.

"Thường trực HĐND TP đề nghị các vị đại biểu HĐND TP bám sát mục đích, yêu cầu của phiên họp; tham gia phiên giải trình với tinh thần trách nhiệm, xây dựng, thẳng thắn.

Đề nghị UBND TP, các sở, ngành, quận, huyện, phường, xã và các đơn vị liên quan giải trình rõ, thẳng vào vấn đề mà đại biểu quan tâm, trong đó làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, lộ trình cụ thể, biện pháp khắc phục trong thời gian tới”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Tuổi trẻ Thủ đô
Phiên bản di động