Khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV

Sáng 3/12, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV đã khai mạc kỳ họp thứ mười một, kỳ họp cuối năm nhằm xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố. Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 3 đến 5/12).
Ngày 3/12, khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV

Dự kỳ họp có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố. Tham dự kỳ họp còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội...

khai mac ky hop thu 11 hdnd thanh pho ha noi khoa xv
Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, kỳ họp thứ mười một có nhiệm vụ quan trọng là đánh giá khách quan, toàn diện về những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, bảo đảm quốc phòng an ninh năm 2019; đồng thời, nhìn nhận những hạn chế, yếu kém để đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 với những giải pháp khả thi, phù hợp vớp thực tiễn Thủ đô.

Cũng tại kỳ họp này, căn cứ vào các quy định của luật và tình hình thực tiễn của thành phố, HĐND thành phố xem xét, thảo luận và thông qua 14 báo cáo và 6 nghị quyết thường kỳ; 6 báo cáo và 16 nghị quyết chuyên đề.

Đây là những chuyên đề rất quan trọng cho quá trình điều hành của các cấp chính quyền và đáp ứng yêu cầu của cử tri như: Kiện toàn sắp xếp thôn, tổ dân phố trên cơ sở Đề án của các quận, huyện, thị xã; Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã; một số chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề; một số mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố...

Nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND theo hướng nghị quyết phải sát thực tiễn; trong quá trình chuẩn bị kỳ họp, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thành phố; các ban HĐND, các cơ quan chuyên môn chủ trì soạn thảo đã phối hợp chặt chẽ, ngay từ đầu để thống nhất nội dung, bảo đảm đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật; đồng thời, có nội dung HĐND giám sát trực tiếp hoặc khảo sát trước kỳ trình HĐND và chủ động báo cáo, xin ý kiến Thường trực, Ban Thường vụ và Thành ủy theo quy định và chế độ làm việc.

Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND thành phố tiếp tục đổi mới quy trình thông qua nghị quyết nhưng vẫn đảm bảo các quy định của luật và giúp đại biểu tiếp cận được các nội dung một cách khoa học, đó là: Gom các nhóm vấn đề có nội dung, tính chất liên quan để thảo luận, thông qua nghị quyết.

Đồng thời, gợi ý thảo luận tại tổ những nội dung các ban HĐND thành phố sau khi thẩm tra thấy cần phải tập trung để có sự đồng thuận cao; yêu cầu các ngành của UBND thành phố giải trình bằng văn bản gửi trước đến các đại biểu để tiếp tục tham gia nghiên cứu.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, HĐND sẽ dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn dự kiến với 3 nhóm vấn đề: Tình hình và kết quả công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn; việc thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các trường ngoài công lập trên địa bàn; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019. Đây là những vấn đề trong nhiệm kỳ này HĐND chưa chất vấn sâu thành chuyên đề, đồng thời cũng là những vấn đề cử tri quan tâm, nêu ý kiến qua các kỳ tiếp xúc cử tri.

Tiếp tục cập nhật...

Tuổi trẻ Thủ đô
Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile