Khai mạc Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 năm 2022

Chiều 19/8, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khai mạc và trao giải thưởng Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 năm 2022
Độc đáo với triển lãm tranh lụa tại TP Hồ Chí Minh Triển lãm mỹ thuật “Xuân” Hải Dương: "Nhận tranh - trao yêu thương" đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2022) và Quốc khánh 2/9.

Festival Mỹ thuật trẻ được tổ chức thường kỳ 2 năm/lần, với mong muốn tạo ra một sân chơi dành cho các nghệ sỹ, họa sỹ, nhà điêu khắc trẻ của Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi.

Lễ khai mạc
Lễ khai mạc Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 năm 2022

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, giới thiệu tới công chúng yêu mến nghệ thuật các tác phẩm tiêu biểu của các nghệ sĩ trẻ, qua đó, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực mỹ thuật và lực lượng lao động, sáng tạo nghệ thuật trẻ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, đây cũng là dịp để công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu, thưởng thức những tác phẩm tiêu biểu của các nghệ sĩ trẻ, là lực lượng lao động, sáng tác nghệ thuật tương lai của Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, sau gần 6 tháng phát động, Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 năm 2022 đã nhận được 512 tác phẩm của 216 tác giả từ 40/63 địa phương trên cả nước gửi về tham dự. Ban Tổ chức và Hội đồng nghệ thuật đã chấm chọn, trao giải thưởng cho 28 tác phẩm xuất sắc của 27 tác giả trẻ.

Các tác giả trẻ được trao giải Nhất
Các tác giả trẻ được trao giải Nhất

Ban Tổ chức đã trao 3 giải Nhất cho ba tác phẩm có giá trị cao về thẩm mỹ và nội dung, thuộc 3 thể loại, gồm: Tác phẩm đồ họa “Lặp” của tác giả Phạm Thùy Dương (Hà Nội), tác phẩm điêu khắc “Lũ thượng nguồn 2” của tác giả Trần Đình Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh) và tác phẩm hội họa “Tâm” của tác giả Lâm Tú Trân (Thành phố Hồ Chí Minh).

Ban Tổ chức cũng trao 6 giải Nhì, 9 giải Ba,10 giải Khuyến khích cho các tác phẩm mỹ thuật có giá trị.

Một trong những tác phẩm trưng bày tại triển lãm
Một trong những tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Bên cạnh các tác phẩm được trao giải thưởng, Ban Tổ chức lựa chọn gần 100 tác phẩm mỹ thuật có chất lượng để trưng bày tại triển lãm Mỹ thuật trẻ năm 2022. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm trưng bày tại Festival lần này đã có nhiều tác phẩm sáng tạo mới, thể hiện sinh động các đề tài mang tính đương đại, như: Con người ứng xử với thiên nhiên, môi trường, mặt trái của tiêu thụ năng lượng trong đời sống, bệnh dịch COVID-19... đa dạng với các loại hình nghệ thuật, từ hội họa, đồ họa, điêu khắc, sắp đặt, video art...

Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 năm 2022 là dịp tôn vinh, công bố, giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật mới của các nghệ sĩ trẻ tới công chúng, là hoạt động ý nghĩa sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, để công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu, thưởng thức những tác phẩm tiêu biểu của các nghệ sỹ trẻ.

Các tác phẩm tại Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 được trưng bày đến hết ngày 28/8/2022 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Xem phiên bản mobile