Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương lần thứ IX: Bay cao, bay xa lên một tầm cao mới

Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Hải Dương lần thứ IX thể hiện quyết tâm, ý chí khát vọng và những thành tích thể thao của Hải Dương luôn vươn cao, vươn xa.
Hải Dương: Hoàn thành Đại hội Đoàn cấp huyện và tương đương Hải Dương sẽ giải phóng mặt bằng tại dự án xây dựng cầu Kênh Vàng Hải Dương: Sôi nổi chương trình tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác đội năm 2022

Tối 13/8, Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương lần thứ IX năm 2022 khai mạc trọng thể tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Xứ Đông (TP Hải Dương).

Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương lần thứ IX: Bay cao, bay xa lên một tầm cao mới

Dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số tỉnh, thành phố...

Lễ khai mạc diễn ra vào ngày cuối tuần, trong điều kiện thời tiết thuận lợi nên thu hút rất đông người dân trong tỉnh đến xem. Ban Tổ chức đã bố trí 2 khán đài khoảng 3.000 chỗ ngồi phục vụ cho Nhân dân.

Mở đầu lễ khai mạc, dẫn đầu khối nghi thức là lá cờ đỏ sao vàng - Quốc kỳ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam - biểu trưng của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, niềm kiêu hãnh của một dân tộc có bề dày hơn 4.000 năm lịch sử. Lá cờ đỏ sao vàng năm cánh - đó là hồn nước, là niềm tự hào, là biểu tượng thiêng liêng bất khả xâm phạm của bản sắc dân tộc Việt Nam.

Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương lần thứ IX: Bay cao, bay xa lên một tầm cao mới
Tiến vào lễ đài là cờ Đại hội, biểu trưng thiêng liêng cho sự nghiệp TDTT.

Tại Đại hội TDTT tỉnh Hải Dương lần thứ IX, lá cờ Đại hội tiếp tục tung bay, thể hiện quyết tâm, ý chí khát vọng vào sự thành công của Đại hội và những thành tích thể thao của Hải Dương luôn vươn cao, vươn xa.

Tiếp đến là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người khai sinh nền TDTT cách mạng Việt Nam được trang trọng rước qua lễ đài. Ngay khi vừa giành độc lập dân tộc, Bác Hồ đã ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục.

Thực hiện lời dạy của Bác, phong trào TDTT của Hải Dương không ngừng phát triển, góp phần quan trọng vào việc nâng cao sức khoẻ nhân dân và đóng góp quan trọng vào thể thao thành tích cao.

Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương lần thứ IX: Bay cao, bay xa lên một tầm cao mới
Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người khai sinh nền TDTT cách mạng Việt Nam được trang trọng rước qua lễ đài.

Đi sau các khối là màn biểu dương lực lượng của khối công an, quân đội, cựu chiến binh, thiếu niên - nhi đồng, trí thức, phụ nữ, nông dân, thanh niên, công nhân; khối VĐV 12 huyện, thành phố, thị xã và khối trọng tài.

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương
Màn biểu dương lực lượng của các khối

Trước khi lễ khai mạc diễn ra, các địa phương và khối công an, quân đội đã tổ chức thành công Đại hội TDTT. Đại hội TDTT tỉnh Hải Dương lần thứ IX đã tổ chức được 12/18 môn thi đấu, bảo đảm an toàn, đúng luật.

Phát biểu khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Hải Dương lần thứ IX, đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội nêu rõ sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi con người, là tài sản vô giá của mỗi quốc gia, dân tộc. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Mỗi người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi người dân khoẻ mạnh, tức là cả nước mạnh khoẻ. Dân cường thì nước thịnh, tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục”.

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương
Đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội phát biểu tại buổi lễ

Thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua tỉnh Hải Dương đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy, phát triển phong trào TDTT, phát huy tác dụng tích cực của sự nghiệp TDTT trong việc nâng cao sức khoẻ, góp phần làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần, xây dựng lối sống lành mạnh của nhân dân, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Đại hội TDTT tỉnh Hải Dương là ngày hội thể thao của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và toàn thể các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, được tổ chức 4 năm một lần, lần thứ nhất vào năm 1984 -1985 và đến nay là lần thứ IX. Qua mỗi kỳ Đại hội, phong trào thể thao quần chúng của tỉnh đã ngày một phát triển mạnh mẽ, thu hút mọi tầng lớp Nhân dân tham gia với nhiều hoạt động sôi động, thiết thực và bổ ích.

Thể thao thành tích cao cũng đã tuyển chọn được nhiều vận động viên có thành tích xuất sắc, lập được nhiều thành tích trên đấu trường trong nước và quốc tế, đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của thể thao Việt Nam trong hành trình hội nhập với thể thao khu vực và thế giới.

Cùng thời gian này, các VĐV xuất sắc của Hải Dương vừa giành huy chương vàng SEA Games 31 thực hiện nghi lễ xin lửa tại Đài tưởng niệm liệt sĩ TP Hải Dương - nơi lưu danh những người con thân yêu của quê hương đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Người dẫn đầu đoàn VĐV, vinh dự cầm đuốc là Nguyễn Đức Tuân - huy chương vàng đơn nam bóng bàn SEA Games 31. Đoàn rước đuốc từ phố Chương Dương - Tôn Đức Thắng - Thanh Niên đến Quảng trường Trung tâm Văn hóa Xứ Đông.

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương
Ngọn đuốc đại hội thể dục thể thao được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng thắp sáng

Nhận ngọn đuốc từ VĐV Nguyễn Đức Tuân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng thắp sáng đài lửa truyền thống của Đại hội. Ngọn lửa truyền thống của Đại hội, ngọn lửa thể hiện ý chí, nguyện vọng và tinh thần đoàn kết của toàn dân, quyết tâm đi theo con đường đổi mới của Đảng đã bừng sáng trên đài lửa.

Thay mặt lực lượng VĐV đang thi đấu tại Đại hội, VĐV Tăng Thị Chung tuyên thệ tôn trọng và tuân thủ luật, điều lệ của Ban Tổ chức Đại hội; Thi đấu với tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng và tiến bộ; Quyết tâm thi đấu giành thành tích, kỷ lục cao nhất của Đại hội.

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương
VĐV Tăng Thị Chung tuyên thệ tôn trọng và tuân thủ luật, điều lệ của Ban Tổ chức Đại hội

Trọng tài Nguyễn Văn Toán tuyên thệ điều hành các cuộc thi đấu với thái độ khách quan, vô tư; Tôn trọng và bảo vệ luật, điều lệ đã quy định; Vì danh dự của trọng tài, vì sự thành công của Đại hội.

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương
Trọng tài Nguyễn Văn Toán tuyên thệ

Trong lễ khai mạc, màn biểu diễn nghệ thuật tại Đại hội được thực hiện bởi các diễn viên, ca sĩ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh, Nhà hát Chèo Hải Dương; học sinh, võ sinh TP Hải Dương.

Chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hải Dương - Khát vọng vươn lên", gồm chương I: "Hải Dương văn hiến, hiếu học, anh hùng" đã đưa người xem đến với Hải Dương - nơi non sông, đất trời tụ khí, đã sinh ra bao đấng hiền tài. Một vùng đất có cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và trù phú, có bề dày lịch sử, truyền thống văn hiến, là cái nôi của nền văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương
Màn biểu diễn nghệ thuật tại Đại hội được thực hiện bởi các diễn viên, ca sĩ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh, Nhà hát Chèo Hải Dương; học sinh, võ sinh TP Hải Dương.

Chương II: "Sức trẻ Hải Dương vươn tầm cao mới" đã khẳng định trong 76 năm qua, sự nghiệp TDTT của Hải Dương không ngừng lớn mạnh và phát triển. Phong trào TDTT quần chúng phát triển sâu rộng, lực lượng vận động viên thể thao thành tích cao phát triển mạnh, thể thao Hải Dương luôn nằm trong tốp 10 tỉnh, thành phố, ngành có thành tích thể thao mạnh nhất cả nước qua các kỳ Đại hội toàn quốc.

Trong thể thao phong trào và thể thao thành tích cao, Hải Dương với lực lượng nòng cốt là thế hệ trẻ đã phát huy phẩm chất, giá trị văn hóa, con người Xứ Đông, bằng sức trẻ luôn bùng cháy tinh thần và khát vọng cống hiến, vươn tới những tầm cao, khẳng định mình bằng những giá trị và vị trí trong các đội tuyển thể thao của tỉnh và quốc gia.

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương

Chương III: "Hải Dương hội nhập phát triển" đã đưa người xem đến với một Hải Dương giàu tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội và TDTT. Hải Dương phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, có hạ tầng kinh tế xã hội đồng bộ.

Đến năm 2030, phát triển thành tỉnh công nghiệp hiện đại, có quy mô nền kinh tế trong “top 10” của cả nước; đứng thứ tư và là một trung tâm công nghiệp động lực của vùng đồng bằng sông Hồng; đạt một số tiêu chí cơ bản để Hải Dương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương
Màn bắn pháo bông rực rỡ cuối chương trình.

Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Hải Dương lần thứ IX kết thúc bằng màn bắn pháo hoa rực rỡ, như một lời khẳng định: Sự nghiệp TDTT Hải Dương bay cao, bay xa lên một tầm cao mới.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile