Khai hội chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang

Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức ở xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, Bắc Giang từ ngày 3 - 5/3 (từ ngày 12 đến 14/2 âm lịch) thể hiện nhu cầu tinh thần và tâm linh của người dân, mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử được lưu truyền qua nhiều thế hệ
Bắc Giang đón hơn 40 vạn du khách trong Tuần Văn hoá – Du lịch 2023 Lung linh đêm nhạc Phật “Vĩnh Nghiêm - hào quang trí huệ” Linh thiêng Tây Yên Tử Bắc Giang
Khai hội chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang

“Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm

Vĩnh Nghiêm chưa tới, thiền tâm chưa đành”

Phật giáo Trúc Lâm đời Trần đã góp phần cố kết lòng dân giúp cho đời Trần hưng thịnh lâu bền. Những tư tưởng giáo lý của Phật Phái Trúc Lâm được đúc kết từ những cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc trở thành những nét văn hóa tiêu biểu trong đời sống xã hội, trong mỗi con người .“Tu tại tâm” tâm là Phật, Phật là tâm.

Chùa Vĩnh Nghiêm là nơi Phật hoàng sáng lập ra dòng thiền Trúc Lâm là nơi khai tràng thiết pháp và cả kho mộc bản đã được công nhận là Di sản tư liệu ký ức khu vực Châu Á Thái Bình dương.

Lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức từ ngày ngày 3/3 đến hết ngày 5/3/2023 (tức ngày 12 tháng 2 đến hết ngày 14 tháng 2 năm Quý Mão) với những nét độc đáo thể hiện ở cả phần lễ và phần hội.

Khai hội chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang
Lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức từ ngày ngày 3/3 đến hết ngày 5/3/2023 (tức ngày 12 tháng 2 đến hết ngày 14 tháng 2 năm Quý Mão) với những nét độc đáo thể hiện ở cả phần lễ và phần hội

Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm đã như một sinh hoạt tinh thần không thể thiếu được vùng Kinh Bắc. Lễ hội là một phần linh hồn của di tích, nếu như di tích chứa đựng những kỷ vật như một bảo tàng mà bảo tàng bao giờ cũng im lặng, trong bảo tàng bao giờ cũng cảm nhận thấy sự im lặng, ngưng đọng thì ngược lại lễ hội như khơi dậy sự sống động của di tích.

Đó là niềm tự hào song cũng là trách nhiệm của mỗi người dân Việt, đặc biệt là người dân nơi đây phải cùng chung tay góp sức để bảo tồn tôn tạo giữ gìn chốn tổ linh thiêng những giá trị của những di sản cần được quảng bá rộng hơn để Di sản Mộc bản, chốn tổ Linh thiêng chùa Vĩnh Nghiêm mãi mãi trường tồn.

Khai hội chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang
Đêm nhạc Phật “Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ” mở đầu cho chuỗi sự kiện trong Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử" đã thu hút hàng vạn du khách về dự và chiêm ngưỡng

Trước đó, tối 1/2 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), tại chùa Vĩnh Nghiêm đã tổ chức Chương trình Đêm nhạc Phật “Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ” mở đầu cho chuỗi sự kiện trong Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử" đã thu hút hàng vạn du khách về dự và chiêm ngưỡng.

Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao sẽ diễn trong trong lễ hội bao gồm:

Ngày 03/03 tức ngày 12 tháng hai: Từ 06h00’-07h00’: Rước lễ theo nghi lễ nhà chùa.

Từ 08h00’-10h30’ Khai hội: Chương trình gồm 3 phần: Phần I: Khai từ; Phần II: Phần nghi lễ; Phần III: Màn sử thi “Vĩnh Nghiêm cổ tự”.

Buổi chiều: Từ 13h30’ - 17h00’: Khai mạc và tổ chức thi đấu giải vô địch Vật dân tộc, Vật tự do cấp tỉnh. Thuyết giảng Phật pháp

Buổi tối: Từ 19h30’ - 20h00’ Tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ

Ngày 04/3/2023 (tức ngày 13 tháng Hai năm Quý Mão)

Từ 07h30’: Tiếp tục thi đấu giải vô địch Vật dân tộc, Vật tự do cấp tỉnh.

Khai mạc giải Kéo co mở rộng huyện

Tổ chức các trò chơi dân gian: bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt, đi cầu cần, nhảy bao bố

Thuyết giảng Phật pháp

-Tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ

Ngày 05/3/2023 (tức ngày 14 tháng Hai năm Quý Mão)

Các nội dung chung kết: giải vô địch Vật dân tộc, Vật tự do cấp tỉnh; giải Kéo co mở rộng huyện

Tổ chức các trò chơi dân gian: bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt, đi cầu cần, nhảy bao bố

Bế mạc, trao giải các giải thi đấu thể thao cấp tỉnh, cấp huyện

Thuyết giảng Phật pháp

Từ chiều ngày 02/3/2023 đến 05/3/2023 (tức chiều ngày 11 đến 14 tháng Hai năm Quý Mão): Trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm tiêu biểu của địa phương trong các lĩnh vực và các hình ảnh, tư liệu về những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương tại 18 gian trưng bày của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Vi Hải
Phiên bản di động