Khách hàng "vỡ mộng" với dự án Condotel Cocobay Đà Nẵng

Do khó khăn về dòng tiền, kể từ ngày 1/1/2020, Công ty Thành Đô buộc phải chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết theo Phụ lục của Hợp đồng mua bán, đối với những khách hàng đầu tư vào Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng.    
Bất động sản Đà Nẵng hút nhà đầu tư Hà Nội Cận cảnh 36 căn biệt thự ven sông Cổ Cò bị rút giấy phép ở Đà Nẵng Đà Nẵng: Hàng loạt khu nghỉ dưỡng “hạng sang” lấn bãi biển trái phép Đà Nẵng: Dự án của Công ty CP Trung Nam có đang lấn sông Cu Đê?
khach hang vo mong voi du an condotel cocobay da nang
Phối cảnh Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng (Ảnh: Cocobay)

Condotel hay Condo Hotel là sự kết hợp của 2 loại hình bất động sản căn hộ & khách sạn. Thông thường hay hiểu Condotel là loại hình căn hộ nghỉ dưỡng hoặc căn hộ khách sạn.

Các nhà phát triển sẽ bán các sản phẩm căn hộ khách sạn và chung cư trước cho nhà đầu tư. Sau đó, chủ sở hữu giao cho công ty quản lý tài sản điều hành tòa nhà như mô hình khách sạn để cho thuê các căn hộ khi không sử dụng, nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản lợi tức.

Hiện nay, đã có hàng chục nghìn sản phẩm Condotel được giao dịch trên cả nước. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, hành lang pháp lý cho loại hình bất động sản Condotel vẫn chưa đi đến thống nhất. Các căn hộ khách sạn đã qua mua bán, nhưng người mua không được cấp giấy chứng nhận tài sản, bởi chưa có quy định nào đề cập đến loại hình bất động sản này. Người mua đang phải chấp nhận rủi ro nếu có tranh chấp với chủ đầu tư, các biến động về thị trường, hoặc tình hình kinh doanh của công ty quản lý điều hành Condotel.

Pháp luật hiện hành của Việt Nam quy định, cấm sử dụng căn hộ nhà ở cho các mục đích khác, ngoài mục đích để ở. Theo đó, chính quyền các địa phương chưa có thống nhất cuối cùng về pháp lý, cũng như mục đích sử dụng của Condotel. Nếu là dạng bất động sản nhà ở thì được sở hữu lâu dài, còn dạng bất động sản kinh doanh phải có thời hạn khoảng 50 hoặc 70 năm, nên không có cơ sở để cấp sổ đỏ.

khach hang vo mong voi du an condotel cocobay da nang
Thông báo của Công ty Thành Đô gửi khách hàng

Ngày 23/11 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển & Xây dựng Thành Đô (Công ty Thành Đô), đã phải phát đi thông báo gửi khách hàng đang đầu tư vào Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng để đưa ra các giải pháp tháo gỡ. Và kể từ ngày 1/1/2020, Công ty Thành Đô buộc phải chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết theo Phụ lục của Hợp đồng mua bán đối với khách hàng do khó khăn về dòng tiền.

Theo đó, nhóm giải pháp thứ nhất mà Công ty Thành Đô đưa ra cho khách hàng là tiếp tục hợp tác, đồng hành cùng chủ đầu tư. Đối với phương án này, khách hàng có thể lựa chọn việc chuyển đổi từ căn hộ không hình thành đơn vị ở (Condotel) thành căn hộ chung cư được quyền ở.

Phí chuyển đổi sang loại hình căn hộ chung cư là 15%/giá mua bất động sản theo hợp đồng đã kí. Trường hợp này, khách hàng được sử dụng, sở hữu nhà ở lâu dài, hoặc có thể giao lại cho đơn vị vận hành để chia sẻ lợi nhuận.Trường hợp khách hàng không chuyển đổi vẫn giữ loại hình Condotel thì không được ở, mà bàn giao lại cho đơn vị vận hành của Công ty Thành Đô để chia sẻ lợi nhuận.

Giải pháp thứ 2 là thanh lý hợp đồng mua bán, bàn giao lại tài sản cho khách hàng để tự kinh doanh, sử dụng, chuyển nhượng. Chủ sở hữu sẽ nhận bàn giao nhà là nhà ở liền kề, hình thức sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất lâu dài theo Luật Nhà ở.

Đối với khối căn hộ khách sạn (Condotel), Công ty Thành Đô khẳng định, Cocobay Đà Nẵng được xây dựng trên đất ở, thời hạn sử dụng lâu dài. Ngay sau khi nhà nước có quy định chính thức, chủ sở hữu sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu Condotel. Tuy nhiên, khi nào nhà nước ban hành văn bản quy định cụ thể đối với loại hình bất động sản này thì chưa thể biết được.

Giải pháp thứ 3 là thanh lý hợp đồng mua bán, trả lại nguyên tiền gốc, sau khi khấu trừ chi phí lãi suất vay ngân hàng; chi phí hoa hồng đại lý bán hàng; chi trả nợ trước hạn của khách hàng; phí phát sinh bão lãnh nhà, khách hàng ban giao lại tài sản cho Công ty Thành Đô.

khach hang vo mong voi du an condotel cocobay da nang

Cocobay Đà Nẵng được quảng cáo là siêu tổ hợp du lịch giải trí hàng đầu Đông Nam Á (Ảnh: Cocobay)

Hiện nay, khác hàng đầu tư vào loại hình bất động sản Condotel tại Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng đang rất hoang mang. Nhiều khách hàng cho rằng, đúng là khung pháp lý chưa rõ ràng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện dự án, chủ đầu tư đã phải lường trước được vấn đề khó khăn thì mới dám cam kết với khách hàng.

Tổ hợp Coco bay Đà Nẵng được quảng cáo là siêu tổ hợp du lịch giải trí hàng đầu Đông Nam Á, tọa lạc tại phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Khi mua căn hộ Condotel Cocobay Đà Nẵng, chủ đầu tư cam kết lợi nhuận tối thiểu 12% trong 9 năm đầu. Những năm sau tiếp tục ký hợp đồng chia sẻ lợi nhuận cùng chủ đầu tư. Đồng thời, hỗ trợ vay ngân hàng tối đa 60% giá trị căn hộ, miễn phí trả nợ trước hạn và hỗ trợ lãi suất khoản vay 0% tới 18 tháng.

Trao đổi với Báo Tuổi trẻ Thủ Đô, đại diện Văn phòng Điều phối Công ty Thành Đô cho biết: Trước tình trạng khung pháp lý đối với loại hình Condotel vẫn chưa được quy định cụ thể, hoạt động kinh doanh loại hình này còn nhiều bất cập, thủ tục pháp lý của địa phương có nhiều vướng mắc ảnh hưởng lớn đến hoạt động, khai thác, vận hành của Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng, ngày 16/11 vừa qua, Công ty đã tổ chức hội nghị khách hàng để trình bày về những khó khăn, tồn tại của dự án, đồng thời đưa ra các gải pháp tháo gỡ.

Theo đó, ngoài 3 giải pháp chính mà Công ty Thành Đô đưa ra trong Thông báo gửi khách hàng, nếu không đồng ý, khách hàng vẫn có thể đề xuất các giải pháp khác phù hợp để bảo đảm quyền lợi của mình”.

N.Dương
Xem phiên bản mobile