Khách hàng đầu tư tại dự án The Manor Central Park cần thận trọng

Nhiều ô đất tại dự án The Manor Central Park đã được chủ đầu tư Bitexco thế chấp ngân hàng. Vì vậy, trước khi quyết định xuống tiền đầu tư, mua nhà thì khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, tránh những thiệt thòi.
Kangaroo xây nhà máy sai phép, Bitexco cắm ngân hàng 14 ô đất tại dự án tỷ đô Bitexco thế chấp ngân hàng 14 ô đất tại dự án The Manor Central Park

Như Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin, Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) vừa thông báo về việc Công ty CP Bitexco đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất thuộc Dự án Khu đô thi Nam đường Vành đai 3 giai đoạn 1 (tên thương mại là The Manor Central Park), xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, và phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Theo đó, Công ty CP Bitexco đã thế chấp quyền sử dụng đất (để xây dựng nhà ở thấp tầng) tại ô đất 14-TM1, 14-TM2, 14-TM3, 14-TM4, 14-TM5, 14-TM6, 16TM1, 16TM2, 16TM3A, 16TM3B, 16TM3C, 16TM3D, 16TM3E, 16TM3F thuộc Dự án The Manor Central Park cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội.

khach hang dau tu tai du an the manor central park can than trong
Dự án The Manor Central Park.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật, dự án The Manor Central Park là khu đô thị phức hợp gồm: 1.066 căn nhà thấp tầng; 18 tòa nhà cao tầng hỗn hợp, khu mua sắm; 1 công viên giải trí và các dịch vụ tiện ích. Tọa lạc Khu vực Đường vành đai 3, (trục đường Nguyễn Xiển – Nghiêm Xuân Yêm). Được biết, sản phẩm nhà ở thấp tầng của The Manor Central Park có giá không hề rẻ, lên tới hàng chục tỷ đồng.

Được biết, việc thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở dự án được pháp luật theo Điều 147 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Như vậy, việc nhiều dự án nhà ở đang thế chấp ngân hàng là hoàn toàn bình thường và được pháp luật cho phép, người mua nhà không cần thiết phải quá lo lắng. Tuy nhiên khi mua nhà tại các dự án đang thế chấp ngân hàng, khách hàng cần phải thận trọng từng bước để tránh các tranh chấp mà sau cùng người thiệt thòi là mình.

Theo quy định hiện nay, trước khi bán căn hộ hình thành trong tương lai đã thế chấp ngân hàng, chủ đầu tư có trách nhiệm phải thực hiện giải chấp hoặc được ngân hàng có văn bản chấp thuận cho bán. Người mua nhà cần chú ý điểm này để tránh rủi ro khi mua các sản phẩm nhà ở, bất động sản.

Theo ý kiến của một số luật sư, nếu như chủ đầu tư vay vốn ngân hàng dưới hình thức thế chấp tài sản nhà, đất và có đăng ký thông tin thế chấp tại Sở Tài nguyên và Môi trường, thì khách hàng có thể yên tâm, vì dự án đó chắc chắn đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời tính pháp lý dự án đã được Nhà nước đảm bảo.

"Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đã quy định, chủ đầu tư dự án trước khi bán nhà hình thành trong tương lai, phải nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng địa phương để xác nhận đáp ứng đủ điều kiện huy động vốn. Trước khi bán nhà, chủ đầu tư cũng phải làm thủ tục giải chấp theo quy định'', Luật sư Mai Bích Ngân cho biết.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp cũng sẽ bị chậm cấp sổ chủ đầu tư các dự án vi phạm quy định về trật tự xây dựng, các vi phạm về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất, chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đất đai, và các vướng mắc trong mua bán, thế chấp tài sản.

"Việc một số lô đất tại dự án The Manor Central Park được mang thế chấp ngân hàng thì bình thường. Tuy nhiên, để đầu tư tiền mua đất, mua nhà tại dự án thì khách hàng phải tìm hiểu kỹ nhà đất mình mua có nằm trong diện bị thế chấp hay không, nếu có thì đã được giải chấp hay chưa, tránh những rủi ro pháp lý khi xảy ra tranh chấp'', vị Luật sư chia sẻ.

Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) mới đây cũng đã công bố danh sách chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất tại ô đất nhà vườn ký hiệu ĐNV2 thuộc khu di dân Đền Lừ III và đấu giá quyền sử dụng đất, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Theo đó, vào đầu tháng 9/2019, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã thực hiện đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất 28 thửa đất (từ lô số 1 đến 28) tại Dự án xây dựng nhà ở thuộc ô đất nhà vườn ký hiệu ĐNV2 thuộc khu di dân Đền Lừ III và đấu giá quyền sử dụng đất, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (dự án Shop villas Apromaco) của Công ty CP Vật tư Nông sản. Được biết, sổ đỏ của 28 thửa đất trên được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Ngoại Thương - Chi nhánh Hà Nội.

Trước đó, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cũng đã công bố danh sách Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại dự án thuộc xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội (dự án Xanh Villas).

Theo đó, tại thông báo số 10086/TB-VPĐKĐĐ-TTLT ngày 29/8, Văn phòng Đăng ký đất đai cho biết, chủ đầu tư dự án Xanh Villas thuộc xã Tiến Xuân (Thạch Thất, Hà Nội) đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất vào ngày 29/8/2019. Bên nhận thế chấp là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa. Chiếu theo danh sách, tài sản thế chấp của Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu là quyền sử dụng 5 thửa đất tại dự án Xanh Villas, gồm: Thửa 115, 114, 119, 120, 117 với tổng diện tích thế chấp là hơn 31.000 m2.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile