Khả năng Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông sau bầu cử tại Israel

Kế hoạch hòa bình Trung Đông, còn có tên "Thỏa thuận thế kỷ" đã được Mỹ xây dựng trong hơn 2 năm qua, gồm hai phần là kinh tế và chính trị nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.
Điều gì giúp UAV cảm tử của Israel “làm mưa làm gió” ở Syria?
kha nang my cong bo ke hoach hoa binh trung dong sau bau cu tai israel
(Nguồn: Getty Images)

Mỹ có thể công bố đầy đủ kế hoạch hòa bình Trung Đông sau ngày 17/9 tới, là thời điểm tại Israel diễn ra cuộc bầu cử quốc hội tại nước này.

Trong thông báo ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đây có thể thời điểm thích hợp để công bố kế hoạch hòa bình do Cố vấn Nhà Trắng cấp cao Jared Kushner và đặc phái viên Jason Greenblatt chủ trì này.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông, còn có tên gọi là "Thỏa thuận thế kỷ" đã được Mỹ xây dựng trong hơn 2 năm qua. Kế hoạch gồm hai phần là kinh tế và chính trị nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Về kinh tế, Mỹ tính toán cần gói 50 tỷ USD để đầu tư trong vòng 10 năm vào Bờ Tây, Dải Gaza, Ai Cập, Jordan và Liban. Ngày 25/6 vừa qua, Mỹ chính thức khởi động phần kinh tế trị giá 50 tỷ USD trong kế hoạch hòa bình Trung Đông, đồng thời cho rằng con đường theo hướng thúc đẩy đầu tư cho Palestine là điều kiện tiên quyết cần thiết để chấm dứt hàng thập kỷ xung đột.

Theo ông Kushner, kế hoạch hỗ trợ phát triển kinh tế cho Palestine sẽ hướng tới 4 mục tiêu chính, bao gồm tăng hơn gấp đôi giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho Palestine, tạo ra hơn 1 triệu việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp và giảm đói nghèo cho người dân Palestine.

Bên cạnh đó, Mỹ thể hiện mong muốn chứng kiến nền hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho cả người dân Palestine và Israel, đồng thời khẳng định Washington không hề từ bỏ người dân Palestine.

Trong khi đó, phần chính trị trong kế hoạch vẫn là một "ẩn số" và chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc thời điểm công bố nội dung này. Tuy nhiên, chính quyền Palestine cho đến nay vẫn khẳng định lập trường không chấp nhận kế hoạch này do có sự "thiên vị" Israel.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 9/4 vừa qua, 65 nghị sỹ trong Quốc hội gồm 120 ghế của Israel đã đồng ý giới thiệu Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu tiếp tục giữ chức vụ này và thành lập chính phủ liên minh mới, song ông Netanyahu đã thất bại trong việc thành lập một chính phủ liên minh chiếm đa số ghế trong Quốc hội sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman từ chối tham gia liên minh.

Để tránh trường hợp Tổng thống Israel trao quyền thành lập chính phủ liên minh mới cho một nghị sỹ khác, ông Netanyahu đã tập hợp được sự ủng hộ trong quốc hội để giải tán cơ quan lập pháp vào ngày 30/5 và ấn định ngày bầu cử mới là ngày 17/9 tới.

Theo Vietnamplus
Phiên bản di động