Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nhận được đề nghị dự trù cung cấp máu và chế phẩm máu nhóm hiếm từ các bệnh viện lên đến 180 đơn vị.
Chàng điều dưỡng Bệnh viện Tim Hà Nội có 52 lần hiến máu tình nguyện

Gần đây, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nhận được nhiều đề nghị cung cấp máu nhóm nhiếm Rh(D) âm để cấp cứu nhiều trường hợp nặng, nguy kịch, như ca mổ tim ở Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn nặng ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; ca mất máu cấp do rong kinh kéo dài tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội...

Kêu gọi người hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch
Người hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

Mỗi trường hợp đều cần tối thiểu 3-5 đơn vị nhóm máu hiếm O Rh(D) âm. Hiện tổng đài Hiến máu của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc đã liên hệ với hầu hết các thành viên đủ điều kiện hiến máu.

Tuy nhiên, nhiều người mới đây vừa được huy động tham gia hiến máu, chưa đủ thời gian để hiến máu nhắc lại (3 tháng mới được hiến một lần), nên số lượng máu hiếm hiện chưa thể đáp ứng cho những bệnh nhân nguy kịch.

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương kêu gọi người có nhóm máu hiếm Rh(D) âm, liên hệ tổng đài 0976990066 để đăng ký hiến máu.

Hệ nhóm máu ABO gồm 4 nhóm máu là A, B, O và AB. Ở Việt Nam, khoảng 45% dân số có nhóm O, nhóm B khoảng 30%, nhóm A khoảng 20% và nhóm AB khoảng 5%.

Hệ Rh có 2 nhóm máu thường gặp là Rh(D) dương và Rh(D) âm. Ở Việt Nam, những người có nhóm máu Rh(D) âm (bao gồm nhóm O-, A-, B-, AB-) ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số, được coi là nhóm máu hiếm, tương đương khoảng 100.000 người.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động