Kết quả thi lớp 10 ở Hà Nội: Lịch sử gây bất ngờ

Theo kết quả điểm thi lớp 10 ở Hà Nội năm nay, trong khi môn Lịch sử gây bất ngờ với 951 điểm 10, Ngoại ngữ có gần 45% bài thi đạt điểm dưới trung bình.
Công bố kết quả thi lớp 10 ở Hà Nội: Gần 45% bài ngoại ngữ dưới trung bình Điểm chuẩn thi vào lớp 10 Hà Nội năm nay cao hay thấp? Gần 50% bài thi môn Toán vào lớp 10 ở TP.HCM dưới 5 điểm

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có hơn 85.000 thí sinh đăng ký dự thi. Ngoài Toán và Ngữ văn, 2 môn thi lần đầu tiên được tổ chức là Ngoại ngữ và Lịch sử.

951 bài thi Lịch sử đạt điểm 10

Theo đánh giá kết quả thi, môn Lịch sử có phổ điểm khá bất ngờ khi tập trung chủ yếu điểm trung bình trở lên (chiếm 98,08%) và có số lượng điểm 10 khá cao (951 bài). Không có bài thi bị điểm 0. Trong khi đó, môn Ngoại ngữ có tỷ lệ học sinh đạt điểm dưới trung bình cao, chiếm tới 44,22%.

ket qua thi lop 10 o ha noi lich su gay bat ngo
Trên 80% bài thi môn Toán vào lớp 10 tại Hà Nội đạt điểm trên trung bình, trong khi gần một nửa thí sinh bị điểm dưới 5 môn Ngoại ngữ. Ảnh: Tiền Phong.

Thống kê cụ thể, riêng môn Toán có 85.036 bài thi, trong đó, 150 bài bị điểm 0 (chiếm tỷ lệ 0,18%); 26 bài đạt điểm 10 (0,03%); 16.818 bài thi dưới điểm trung bình (chiếm tỷ lệ 19,78%); cao nhất là bài thi đạt điểm trung bình trở lên (chiếm 80,22%).

Môn Ngữ văn có 56 bài thi đạt điểm 0; không có bài thi đạt điểm 10. Ngoài ra, hơn 1.000 bài thi đạt điểm dưới trung bình và 74.203 bài thi đạt điểm trung bình trở lên (chiếm 87,24%).

Môn Ngoại ngữ có một bài bị điểm 0; 37.600 bài thi đạt điểm dưới trung bình (chiếm 44,22%). 1.355 bài thi đạt điểm 10 và 47.422 bài thi đạt điểm trung bình trở lên. Ngoại ngữ là môn có số lượng bài thi đạt điểm dưới trung bình nhiều nhất trong tổng số 4 môn thi.

Ngày 15/6, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường THPT công lập và trường chuyên. Sau khi có điểm, từ ngày 20-22/6, thí sinh sẽ làm thủ tục xác nhận nguyện vọng trúng tuyển vào trường.

Việc công bố sớm điểm thi cũng như điểm chuẩn các trường của Sở GD&ĐT Hà Nội được đánh giá là một trong những điều chỉnh có lợi cho thí sinh và các trường trong mùa tuyển sinh năm nay.

Điểm thi phản ánh đúng thực tế

Cô Nguyễn Ngọc Thùy Dương, giáo viên dạy Ngoại ngữ trường THCS Khương Đình, (Đống Đa, Hà Nội), cho rằng nhìn vào đề thi môn Ngoại ngữ như năm nay, tất cả thí sinh, giáo viên đều cho rằng đề dễ, câu hỏi cơ bản nên kết quả điểm thi như vậy là khá bất ngờ.

Vì đề này, học sinh học tốt tiếng Anh chỉ làm mấy phút là xong nhưng học sinh có năng lực trung bình, khá dễ mất điểm ở các câu mệnh đề quan hệ, một dấu phẩy đã sang dạng câu khác. Khi dạy, giáo viên đã lưu ý nhưng sau khi làm bài thi, nhiều thí sinh không nhớ dạng này nên dễ mất điểm đáng tiếc.

Cũng theo cô Dương, vì năm đầu tiên thi Ngoại ngữ, cô cũng như các đồng nghiệp dạy môn học này đều căng mình nỗ lực dạy cho học sinh. Tuy nhiên, trong một lớp chia làm 2 nhóm theo năng lực khá - giỏi và trung bình trở xuống thì có thái độ học tập hoàn toàn khác nhau. Học sinh khá - giỏi hồ hởi, quyết tâm học tập bao nhiêu thì nhóm trung bình trở xuống chỉ đến lớp để… ngủ.

Vì thế, cô cho rằng ôn tập để thúc một học sinh có năng lực trung bình đạt điểm 7 không khó nhưng để ép một học sinh đạt điểm 3 lên điểm 5 là vô cùng khó khăn. Nhìn vào phổ điểm, cô Dương cũng thừa nhận việc dạy học Ngoại ngữ chưa đạt như kỳ vọng, điểm thi phản ánh đúng thực tế.

Thầy Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng trường THPT Đồng Quan (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), cho rằng điểm thi tương đối sát với chất lượng học sinh, đặc biệt là môn Ngoại ngữ.

Những năm trước, học sinh lên lớp 10, có năng lực Ngoại ngữ tương đối thấp cho nên điểm thi như vậy không có gì bất ngờ.

Cũng theo thầy Dũng, điều này xuất phát từ việc cả dạy và học chưa được đầu tư đúng mức. Lên THPT, mỗi tuần, môn Ngoại ngữ cũng chỉ học 3 tiết/ tuần nên điểm thi Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia bao giờ cũng đứng chót bảng.

Còn môn Lịch sử, do đặc tính môn xã hội ít có ngành nghề tuyển dụng, học sinh khá e ngại lựa chọn, tuy nhiên năm nay thi trắc nghiệm nên thí sinh đạt điểm cao.

Cũng theo giáo viên các môn, điểm thi môn Ngữ văn và Toán được đánh giá là phù hợp với đề thi, năng lực của học sinh. Bởi 2 môn Văn, Toán lâu nay được giáo viên, học sinh tập trung đầu tư thời gian, tâm huyết nhiều nhất. Vì thế, dù đề Toán được cho là khó nhằn, kết quả thi vẫn hơn 80% bài thi đạt mức điểm trên trung bình.

Thủ khoa lớp 10 Hà Nội đạt 56,75 điểm

Theo kết quả chấm thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, vị trí thủ khoa thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Thanh Lam, lớp 9A, trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, với tổng số điểm xét tuyển 4 môn là 56,75 điểm (Ngữ văn 9; Toán 9,50; Ngoại ngữ 10 và Lịch sử 9,75).
Theo Zing
Xem phiên bản mobile