Kết quả sau 7 ngày thí điểm xử lý mùi tại bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản

Hà Nội - Sau 7 ngày tiến hành thực hiện thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản kết quả cho thấy nồng độ mùi tổng hợp đã giảm, nhiều nhất lên tới 98,2%.
Chính thức thí điểm khử mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản

Vừa qua, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã đề nghị Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) chuẩn bị máy móc, thiết bị, nhân lực để lắp đặt, vận hành thiết bị khử mùi theo tiến độ đã thống nhất.

Trong quá trình thực hiện phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền về công nghệ, công khai hiệu quả xử lý, góp phần giải tỏa bức xúc dân sinh về môi trường.

Kết quả sau 7 ngày thí điểm xử lý mùi tại bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản

Bọt khí phun ra trắng mặt hồ chứa nước rỉ rác như “Tuyết rơi giữa mùa đông” tại bãi rác Nam Sơn

Ngay sau đó, ngày 28/12/2020, dự án thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn (Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn) tại hồ chứa nước rỉ rác (hồ H4) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản đã chính thức được triển khai trước sự chỉ đạo quyết liệt vì người dân Thủ đô của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo UBND thành phố.

Kết quả sau 7 ngày tiến hành thực hiện thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản, đến nay nồng độ mùi tổng hợp đã giảm, nhiều nhất lên tới 98,2%.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group cho biết: "Ngoài việc đánh giá của các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đại điện UBND, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ thì trong thời gian tới, đơn vị thực hiện đánh giá mùi độc lập là Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành đánh giá mùi sau 07 ngày xử lý. Theo thông tin chúng tôi nhận được, đơn vị đánh giá mùi độc lập đã tiến hành đánh giá theo cả 2 phương pháp định tính (cảm quan) và định lượng, tức đo chỉ số nồng độ mùi tổng hợp bằng thiết bị đo chuyên dụng".

Kết quả sau 7 ngày thí điểm xử lý mùi tại bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản
Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch JVE Group

Ngoài ra, ông Nguyễn Tuấn Anh còn cho biết, không chỉ đánh giá đo nồng độ mùi tổng hợp theo phương pháp định lượng, phía đơn vị đánh giá mùi độc lập còn trực tiếp ngửi mùi sát chậu nước rỉ rác để đánh giá theo cảm quan.

Trong ngày 28/12/2020 vừa qua, khi đánh giá cảm quan mùi nước rỉ rác trước xử lý, chỉ cần đứng xung quanh chậu nước rỉ rác cũng đã cảm nhận được mùi hôi thối và không thể úp mặt vào sát chậu nước rỉ rác. Tuy nhiên, sau 07 ngày xử lý bằng công nghệ sục khí nano của Nhật Bản thì ngay cả khi úp mặt sát vào chậu nước rỉ rác cũng không còn cảm nhận được mùi hôi thối bốc lên nữa.

Kết quả sau 7 ngày thí điểm xử lý mùi tại bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản
Cán bộ đơn vị đánh giá mùi độc lập ngửi mùi, đánh giá (cảm quan) chậu nước rỉ rác sau xử lý

"Để đánh giá chính xác, khách quan, đơn vị độc lập đã tiến hành đánh giá đo mùi định lượng tại 04 vị trí trong hồ chứa nước rỉ rác. Kết quả cho thấy nồng độ mùi tổng hợp (của các khí như H2S (mùi trứng thối), NH3(mùi khai), CH4 vv...giảm mạnh" ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện JVE thì đơn vị độc lập đã đi thuyền trên mặt hồ nước rác và tiến hành đo mùi trực tiếp trên mặt hồ, và kết quả nồng độ mùi tổng hợp sau 07 ngày đều giảm mạnh và dao động từ 16 ~ 24 và đều nhỏ hơn ngưỡng 100, đạt quy chuẩn đánh giá mùi tổng hợp ở Nhật Bản. Đơn vị đo mùi độc lập sử dụng thiết bị đo mùi tổng hợp cầm tay được áp dụng rộng rãi ở Nhật Bản, đo nồng độ mùi tổng hợp của toàn bộ các khí độc phát sinh ra từ hồ chứa nước rỉ rác. Giá trị trung bình của nồng độ mùi tổng hợp sau xử lý trên mặt hồ nước rỉ rác giảm mạnh từ 999 xuống 21, tức giảm tới 97,9% lượng mùi hôi thối.

Theo đại diện JVE ngoài đánh giá trực tiếp nồng độ mùi tổng hợp bốc lên trên mặt hồ nước rỉ rác, đơn vị đánh giá mùi độc lập (Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tiến hành đo nồng độ mùi tổng hợp của mẫu nước rỉ rác lấy lên tại 04 vị trí trên bờ.

Cụ thể, nồng độ mùi tổng hợp sau 07 ngày đều giảm mạnh và dao động từ 15 ~ 22 đều nhỏ hơn ngưỡng 100, đạt quy chuẩn đánh giá mùi ở Nhật Bản. Đơn vị đo mùi độc lập sử dụng thiết bị đo mùi tổng hợp cầm tay được áp dụng rộng rãi ở Nhật Bản, đo nồng độ mùi tổng hợp của toàn bộ các khí độc phát sinh ra từ hồ chứa nước rỉ rác. Giá trị trung bình của nồng độ mùi tổng hợp sau xử lý trên bờ hồ nước rỉ rác giảm mạnh từ 999 xuống 18, tức giảm tới 98,2% lượng mùi hôi thối.

Kết quả sau 7 ngày thí điểm xử lý mùi tại bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản

Nồng độ mùi tổng hợp tại hồ chứa nước rỉ rác trước và sau xử lý

Như vậy, phương pháp đo định lượng nồng độ mùi tổng hợp nước rỉ rác bằng cách đo trực tiếp trên mặt hồ nước rỉ rác và cách lấy mẫu nước lên trên bờ đều cho giá trị gần tương đồng nhau.

Dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn đặt ra mục tiêu là giảm được mùi tổng hợp của các loại khí gây ra mùi hôi thối như khí H2S (mùi trứng thối), khí NH3 (mùi khai)...bốc lên từ hồ chứa nước rỉ rác ảnh hưởng đến khu dân cư.

Ngoài phương pháp đánh giá mùi tổng hợp bằng thiết bị đo mùi hiện đại được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và đánh giá theo Quy chuẩn của Nhật Bản (Quốc gia đi trước chúng ta về các Quy chuẩn đánh giá) thì thời gian tới cơ quan chức năng sẽ đánh giá thêm yếu tố mùi riêng lẻ khác theo Quy chuẩn của Việt Nam (hiện ở ta chưa có Quy chuẩn về đánh giá mùi tổng hợp mà chỉ có đánh giá mùi riêng lẻ) để có thêm số liệu tham khảo.

Kết quả sau 7 ngày thí điểm xử lý mùi tại bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản
Đơn vị độc lập đo nồng độ mùi tổng hợp trên mặt hồ nước rỉ rác

Ngoài việc đánh giá trực tiếp mùi nước rỉ rác bốc lên trước và sau xử lý, đơn vị đánh giá mùi độc lập đã tiến hành đánh giá mùi nền không khí tổng hợp trên bờ xung quanh khu vực thí điểm. Đây là chỉ số để đánh giá việc mùi tổng hợp do các khí H2S, NH3, CH4...bốc lên khi bị gió lùa vào khu dân cư ra sao. Kết quả cho thấy, mùi nền không khí tổng hợp xung quanh khu thí điểm đã giảm từ 344 về 20 tức giảm mạnh 94,2% lượng mùi hôi thối.

Trong nội dung báo cáo ngày 5/11/2020 của Sở Xây dựng gửi Thành ủy, UBND TP. Hà Nội về việc khắc phục những bất cập tại Khu LH XLCT Nam Sơn, Sở Xây dựng Hà Nội đã xác định một trong 3 nguyên nhân gây mùi hôi là từ các hồ chứa nước rỉ rác. Theo cơ quan chuyên môn và ý kiến của người dân đánh giá thì mùi của bãi rác Nam Sơn chủ yếu là mùi do các ô chứa nước rỉ rác bay lên, và gió lùa vào khu dân cư làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Kết quả sau 7 ngày thí điểm xử lý mùi tại bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản
Đo định lượng nồng độ mùi nền không khí tổng hợp xung quanh khu vực sau xử lý

Dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn đặt ra mục tiêu là giảm được mùi tổng hợp của các loại khí gây ra mùi hôi thối như khí H2S (mùi trứng thối), khí NH3 (mùi khai)...bốc lên từ hồ chứa nước rỉ rác ảnh hưởng đến khu dân cư. Ngoài phương pháp đánh giá mùi tổng hợp bằng thiết bị đo mùi hiện đại được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và đánh giá theo Quy chuẩn của Nhật Bản (Quốc gia đi trước chúng ta về các Quy chuẩn đánh giá) thì thời gian tới cơ quan chức năng sẽ đánh giá thêm yếu tố mùi riêng lẻ khác theo Quy chuẩn của Việt Nam (hiện ở ta chưa có Quy chuẩn về đánh giá mùi tổng hợp mà chỉ có đánh giá mùi riêng lẻ) để có thêm số liệu tham khảo.

Như vậy, ngoài đánh giá của đơn vị độc lập của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian tới sẽ có thêm đánh giá về kết quả của Dự án thí điểm bởi Đoàn đánh giá bao gồm các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đại điện UBND, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ.

Bước đầu, với kết quả rõ ràng, trực quan mà đơn vị được giao nhiệm vụ đánh giá mùi độc lập là Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành đánh giá mùi sau 07 ngày xử lý ở trên bằng cả 2 phương pháp định tính (cảm quan) và định lượng đo chỉ số nồng độ mùi tổng hợp bằng thiết bị đo chuyên dụng) thì kết quả cho thấy các khí độc gây ra mùi hôi thối bốc lên từ hồ chứa nước rỉ rác tại hồ đã bị phân hủy tận gốc, nồng độ mùi tổng hợp đã giảm nhiều nhất lên tới 98,2%, cảm quan không còn mùi hôi thối.

Công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản của Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE được kỳ vọng là giải pháp sẽ giải quyết tận gốc, triệt để mùi của bãi rác Nam Sơn trong thời gian tới mà không cần sử dụng hóa chất và rất thân thiện với môi trường.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile