Kết nối mạng các nhà thuốc giúp siết chất lượng, giá thuốc

Khi tất cả các nhà thuốc được kết nối mạng sẽ giúp cơ quan chức năng quản lý được chất lượng thuốc, việc kê đơn và bán thuốc kê đơn, điều tiết thuốc khi có yếu tố nguy cơ xảy ra như thiên tai, thảm họa…
Sẽ kiểm tra đột xuất nhà thuốc về thực hiện kết nối liên thông Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm nói gì về nhà thuốc, phòng khám không phép Điều chuyển công tác dược sỹ tự ý đổi đơn thuốc tại nhà thuốc Bệnh viện Xây dựng 90% nhà thuốc tại Việt Nam bán thuốc kháng sinh không kê đơn

Hiện nay, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là nước có tình trạng đề kháng kháng sinh thuộc nhóm cao nhất thế giới. Đây là tình trạng đáng báo động bởi điều này đồng nghĩa với việc nhiều bệnh nhân sẽ không được cứu sống khi vi khuẩn đã kháng tất cả các loại kháng sinh hiện nay.

Một trong những lý do của thực trạng này là do thói quen tự ý mua thuốc về điều trị của người dân. Việt Nam hiện là một trong những nước mua, bán kháng sinh dễ dàng nhất mà không cần đơn của bác sĩ.

Tất cả các nhà thuốc phải kết nối với Cơ sở dữ liệu dược Quốc gia. Ảnh: Vân Sơn.

Vì thế, Bộ Y tế đã ban hành quyết định về việc ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối cơ sở kinh doanh dược nhằm tập trung quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ, các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn. Ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc.

Đối với người người bệnh, việc kết nối này sẽ giúp họ mua thuốc có nguồn gốc, xuất xứ, có thông tin để lựa chọn thuốc, nơi mua thuốc và giá thuốc phù hợp. Đồng thời được sử dụng thuốc có chất lượng, dễ dàng được thu hồi nếu thuốc không đạt chất lượng, tránh được nguy cơ đề kháng thuốc.

Cơ sở kinh doanh thuốc sẽ có cơ hội mua thuốc có nguồn gốc; quản lý được quá trình kinh doanh: doanh thu, lợi nhuận, mức độ kinh doanh của các kỳ, theo dõi số lượng thuốc tồn kho, hạn dùng, bảng giá, dự trù thuốc…; dễ dàng thực hiện công tác thu hồi thuốc. Việc kết nối này cũng là cơ sở để tham gia cung cấp thuốc bảo hiểm y tế, tăng được nguồn đơn thuốc đến nhà thuốc, dễ dàng thông tin 2 chiều với cơ quan quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, cơ quan bảo hiểm y tế có thêm sự lựa chọn nơi cung ứng thuốc bảo hiểm y tế, tăng thêm sự hài lòng của khách hàng sử dụng dịch vụ bảo hiểm y tế.

Cơ quan quản lý nhà nước có thêm công cụ để quản lý được chất lượng thuốc, việc kê đơn và bán thuốc kê đơn; ghi nhận các báo cáo thống kê từ các nhà thuốc; dữ liệu sẵn có để điều chỉnh chính sách; tương tác nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ với đối tượng quản lý; điều tiết thuốc khi có yếu tố nguy cơ xảy ra: thiên tai, thảm họa…

Việc kết nối dữ liệu mang lại nhiều lợi ích trong việc kiểm soát bán thuốc kê đơn cũng như tình trạng đề kháng kháng sinh hiện nay.

Bộ Y tế quy định đến 1/1/2020, quầy thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Đồng thời, có cơ chế chuyển thông tin về việc mua bán thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà cung cấp với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu.

Nếu các cơ sở bán lẻ thuốc không kết nối được theo quy định của Luật Dược cũng như Thông tư 2/2018 về thực hành tốt các cơ sở bán lẻ thuốc thì phải dừng việc buôn bán thuốc.

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile