Kẽ hở trong lĩnh vực du học Nhật Bản - Bài 5: Công ty CP Quốc tế ICO nhận sai

Sau loạt bài viết phản ánh của Báo Tuổi trẻ Thủ đô về những khuất tất trong lĩnh vực du học, Công ty CP quốc tế ICO tại Bắc Giang đã thừa nhận có những sai sót trong quá trình tư vấn, làm hồ sơ đi du học Nhật Bản đã không lường hết những rủi ro  để thông tin kịp thời cho các em học sinh và phụ huynh. 
ke ho trong linh vuc du hoc nhat ban bai 5 cong ty cp quoc te ico nhan sai Dấu hiệu bất thường khi đấu giá trường Trung cấp nghề thủ công mỹ nghệ 19-5 với "giá bèo" tại tỉnh Bắc Giang

Công ty Cổ phần quốc tế ICO (thuộc tập đoàn ICOGroup) là đơn vị trúng đấu giá thuê đất và mua tài sản công của ...

ke ho trong linh vuc du hoc nhat ban bai 5 cong ty cp quoc te ico nhan sai Nhật Bản đình chỉ cấp Visa cho học sinh đi du học "qua ngả" Công ty CP quốc tế ICO

Theo thông tin được đăng tải chính thức trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vào ngày 31/10/2019, Công ty ...

ke ho trong linh vuc du hoc nhat ban bai 5 cong ty cp quoc te ico nhan sai Tập đoàn ICOGroup dạy tiếng Nhật trái phép tại các trường THPT ở Bắc Giang

Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã "tiếp tay" cho Công ty Cổ phần quốc tế ICO ...

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh trong loạt bài viết về quá trình tư vấn, làm hồ sơ cho các phụ huynh có con đi du học Nhật Bản qua Công ty CP quốc tế ICO tại Bắc Giang (thuộc tập đoàn ICOGroup) có nhiều dấu hiệu chưa minh bạch trong thời gian vừa qua.

ke ho trong linh vuc du hoc nhat ban bai 5 cong ty cp quoc te ico nhan sai
Công ty CP quốc tế ICO đã tiếp thu những ý kiến phản ánh của báo TTTĐ và thừa nhận những sai sót để khắc phục

Sau khi báo phản ánh, ngày 13/11/2019, ông Nguyễn Quang Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty CP quốc tế ICO đã ký văn bản số 76 gửi Báo Tuổi trẻ Thủ đô để cảm ơn những phản ánh kịp thời, đóng góp của Quý báo để công ty kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, tồn tại trong quá trình tư vấn du học Nhật Bản.

Nội dung văn bản nêu rõ: Từ những phản ánh của Báo Tuổi trẻ Thủ đô qua những bài báo, chúng tôi đã nhanh chóng rà soát lại cách tư vấn và nhận ra có những sai sót khi tư vấn chưa hết những rủi ro trong quá trình xét hồ sơ của Cục nhập cư Nhật Bản cho học sinh có nguyện vọng đi du học.

ke ho trong linh vuc du hoc nhat ban bai 5 cong ty cp quoc te ico nhan sai
Văn bản phản hồi của công ty trước những nội dung Báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh

Qua sự việc trên, công ty sẽ tăng cường công tác kiểm soát thông tin hồ sơ, tư vấn cặn kẽ cho phụ huynh, học sinh hiểu thêm về quy trình, thủ tục đi du học theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đăng tải loạt bài viết về việc đơn vị này bất chấp các quy định pháp luật khi "ngụy tạo" năng lực tài chính, nhân thân của các phụ huynh có con đi du học Nhật Bản.

Không những vậy, để tạo nguồn dự trữ học sinh tương lai khi có ý định đi du học nước ngoài, Công ty CP quốc tế ICO đã về làm việc với Hiệu trưởng của một số trường trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, sử dụng cơ sở vật chất, tài sản của Nhà nước rồi mở lớp dạy tiếng nước ngoài như Nhật, Hàn trái phép để dễ dàng "hút" được nhiều học sinh tham gia.

ke ho trong linh vuc du hoc nhat ban bai 5 cong ty cp quoc te ico nhan sai
Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang không thể vô can khi để doanh nghiệp dạy tiếng nước ngoài trái phép trong trường

Trả lời về việc dạy và học tiếng nước ngoài tại một số trường THPT, đại diện Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang khẳng định việc Công ty CP quốc tế ICO về các trường THPT tổ chức dạy tiếng Nhật, Hàn miễn phí 1 tháng cho học sinh như vậy là trái phép, không đúng quy định.

Liên quan tới việc này, sau khi Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng tải thông tin, ngày 31/10, Đại sứ quán Nhật Bản đã công khai danh tính 36 đơn vị tại Việt Nam trên trang web chính thức, trong đó có Công ty CP quốc tế ICO (tên tiếng Anh ICOINTERNATIONALJSC, có địa chỉ tại số 238 đường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) bị đình chỉ đại diện xin cấp Visa cho học sinh sang Nhật Bản du học.

Thời gian đình chỉ bắt đầu từ 1/11/2019 tới ngày 30/4/2020.

ke ho trong linh vuc du hoc nhat ban bai 5 cong ty cp quoc te ico nhan sai
Các công ty tư vấn du học cần phải thông tin minh bạch, đầy đủ cho các em học sinh và phụ huynh nếu có ý định đi du học ở Nhật Bản và các nước khác

Đồng thời, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng đã gửi văn bản trân trọng cảm ơn Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng đề nghị Báo Tuổi trẻ Thủ đô hợp tác gửi thông tin rộng rãi đến học sinh, phụ huynh học sinh, các cơ sở giáo dục thông tin về du học Nhật Bản và các chính sách liên quan.

Văn bản cũng được gửi tới Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo để biết, phối hợp.

Như vậy có thể thấy, sự việc này không chỉ là bài học cảnh tỉnh dành cho Công ty CP quốc tế ICO mà còn là bài học cho tất cả các công ty hoạt động trong lĩnh vực du học trên cả nước.

Đã là doanh nghiệp, lại có quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài thì phải đặt chữ tín lên hàng đầu, đừng vì lợi nhuận mà làm ăn gian dối bởi chỉ cần một sai sót nhỏ là có thể ảnh hưởng đến uy tín của rất nhiều công ty làm ăn chân chính khác.

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile