Kẽ hở trong lĩnh vực du học Nhật Bản - Bài 4: Đình chỉ cấp Visa "qua ngả" Công ty CP quốc tế ICO

Theo thông tin được đăng tải chính thức trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Công ty CP quốc tế ICO đã bị đình chỉ đại diện xin cấp Visa cho học sinh sang Nhật Bản du học từ 1/11/2019.
Tập đoàn ICOGroup dạy tiếng Nhật trái phép tại các trường THPT ở Bắc Giang ICOGroup gian lận hồ sơ tài chính cho học sinh đi du học Nhật Bản Tập đoàn ICOGroup bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đăng tải loạt bài viết về Công ty CP quốc tế ICO (thuộc Tập đoàn ICOGroup) bất chấp các quy định pháp luật khi "ngụy tạo" năng lực tài chính, nhân thân, không trả hồ sơ cho các phụ huynh có con đi du học Nhật Bản bị trượt tư cách lưu trú (COE) gây bức xúc trong dư luận.

du hoc nhat ban bai 4 dinh chi cap visa cho hoc sinh di du hoc qua nga cong ty cp quoc te ico
Công ty CP quốc tế ICO bị Nhật Bản đình chỉ đại diện xin cấp Visa từ 1/11/2019

Để bạn đọc hiểu rõ nguyên nhân vì sao nhiều học sinh tại Bắc Giang bị "lỡ" cơ hội đi du học Nhật Bản thời gian vừa qua. Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã gửi công văn tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đề nghị phối hợp cung cấp thông tin về việc này.

Theo thông tin mới nhất được đăng tải chính thức trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vào ngày hôm qua (31/10/2019), Công ty CP quốc tế ICO đã bị đình chỉ đại diện xin cấp Visa cho học sinh sang Nhật Bản du học.

Thời gian đình chỉ bắt đầu từ 1/11/2019 tới ngày 30/4/2020.

du hoc nhat ban bai 4 dinh chi cap visa cho hoc sinh di du hoc qua nga cong ty cp quoc te ico
Công ty CP quốc tế ICO là một trong nhiều doanh nghiệp bị Nhật Bản đình chỉ đại diện xin cấp Visa

Nhận định về việc này, giám đốc một doanh nghiệp chuyên đưa học sinh đi du học tại Châu Âu, Mỹ, Úc... cho rằng hành vi của Công ty CP quốc tế ICO là bất chấp các quy định của pháp luật và đẩy rủi ro cho các em học sinh nếu bị chính quyền nước sở tại phát hiện hành vi gian dối năng lực tài chính.

"Trường hợp của Công ty CP quốc tế ICO khi bị phía Nhật Bản đình chỉ cấp Visa như vậy thì không chỉ Visa đi du học không xin được mà đối với lĩnh vực khác như XKLĐ, thực tập sinh... khi đi vào Nhật Bản qua công ty này cũng không xin được Visa. Nếu có sai phạm nghiêm trọng thì khả năng bị rút giấy phép hoạt động là rất cao.

Một số công ty bị phía Nhật Bản đình chỉ cấp Visa sẽ tìm cách "lách luật" bằng cách nhờ qua một công ty khác để xin Visa".

du hoc nhat ban bai 4 dinh chi cap visa cho hoc sinh di du hoc qua nga cong ty cp quoc te ico
Đình chỉ cấp Visa đối với Công ty CP quốc tế ICO được đăng tải công khai trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Trước đó, theo điều tra của nhóm PV, để tạo nguồn dự trữ học sinh tương lai khi có ý định đi du học nước ngoài, Công ty CP quốc tế ICO đã "cấu kết" với Hiệu trưởng của một số trường trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, sử dụng cơ sở vật chất, tài sản của Nhà nước rồi mở lớp dạy tiếng nước ngoài như Nhật, Hàn trái phép trong nhà trường để dễ dàng "hút" được nhiều học sinh tham gia.

Dư luận tại tỉnh Bắc Giang đang xôn xao khi cho rằng phải chăng Công ty CP quốc tế ICO được các Hiệu trưởng "chống lưng" nên ngày càng lớn mạnh, "vượt mặt" những doanh nghiệp khác trong lĩnh vực tư vấn, tuyển sinh cho những gia đình có ý định cho con đi "du học" nước ngoài.

Tuy nhiên, khi PV đem vấn đề này trao đổi với Hiệu trưởng các trường thì đa số các thầy cô Hiệu trưởng đều cương quyết "phủ nhận" và khẳng định không cho công ty này mở lớp dạy tiếng Nhật, Hàn ở trong trường(?). Một số Hiệu trưởng khác thì nói rằng được Sở GĐ&ĐT tỉnh Bắc Giang đồng ý bằng văn bản(?).

du hoc nhat ban bai 4 dinh chi cap visa cho hoc sinh di du hoc qua nga cong ty cp quoc te ico
Rất nhiều Hiệu trưởng các trường THPT ở Bắc Giang "cấu kết" để công ty này mở lớp dạy tiếng nước ngoài trái phép trong trường

Liên quan đến việc này, đại diện Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang khẳng định việc Công ty CP quốc tế ICO về các trường THPT tổ chức dạy tiếng Nhật, Hàn miễn phí 1 tháng cho học sinh như vậy là trái phép, không đúng quy định.

Theo nguồn tin riêng của PV, Công ty CP quốc tế ICO có chiêu trò chỉ gặp gỡ và làm việc "trực tiếp" với Hiệu trưởng các trường để mở lớp, còn Phó hiệu trưởng thì không hề hay biết(?).

"Tôi cho rằng nếu không có "lợi ích" gì thì Hiệu trường các trường THPT có lẽ chẳng "dại" khi cho Công ty CP quốc tế ICO mở lớp dạy tiếng Nhật, Hàn, Đài Loan cho học sinh trái phép trong trường như vậy" - Luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định.

du hoc nhat ban bai 4 dinh chi cap visa cho hoc sinh di du hoc qua nga cong ty cp quoc te ico
Cần làm rõ trách nhiệm của Lãnh đạo Sở GD&ĐT , Hiệu trưởng các trường THPT khi dùng cơ sở vật chất Nhà nước giúp doanh nghiệp "trục lợi"

PV đã tìm nhiều cách liên hệ với Giám đốc Sở GĐ&ĐT tỉnh Bắc Giang nhưng vị này bất hợp tác.

Còn ông Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GĐ&ĐT khẳng định trong năm 2018 - 2019, Sở chưa cấp phép cho Công ty CP quốc tế ICO vào các trường THPT để dạy tiếng Nhật, Hàn miễn phí.

Khi PV hỏi về hướng xử lý đối với Hiệu trưởng các trường THPT và Công ty CP quốc tế ICO khi "cấu kết" với nhau tổ chức dạy tiếng trái phép trong trường sẽ bị xử lý như nào thì ông Thêm cho biết sẽ chỉ đạo cán bộ kiểm tra.

Qua sự việc trên, kính đề nghị Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc thanh tra, kiểm tra để chấm dứt tình trạng dạy tiếng nước ngoài trái phép của Công ty CP quốc tế ICO nói riêng và các công ty khác nói chung trên địa bàn cả nước. Tránh những hệ lụy mà học sinh và các công ty hoạt động trong lĩnh vực du học luôn chấp hành đúng quy định của pháp luật bị ảnh hưởng từ những đơn vị cố tình làm sai.

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile