Kẽ hở trong lĩnh vực du học Nhật Bản - Bài 3: ICO dạy ngoại ngữ trái phép tại các trường THPT

Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã "tiếp tay" cho Công ty CP quốc tế ICO (thuộc Tập đoàn ICOGroup) mở lớp dạy tiếng Nhật, Hàn trái phép cho học sinh. Theo luật sư, đây là cách để giúp doanh nghiệp này vươn "vòi bạch tuộc" tạo nguồn học sinh đi du học trong tương lai. 
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Giang nói gì về Tập đoàn ICOGroup trong lĩnh vực du học ICOGroup gian lận hồ sơ tài chính cho học sinh du học Nhật Bản như thế nào Tập đoàn ICOGroup bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản

Như đã thông tin, Công ty CP quốc tế ICO tại Bắc Giang bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản, tự ý làm giấy tờ gian dối về năng lực tài chính của các gia đình có con nộp hồ sơ đi du học.

Nhận định về việc này, giám đốc một doanh nghiệp chuyên đưa học sinh đi du học tại Châu Âu, Mỹ, Úc... cho rằng Công ty CP quốc tế ICO đang bất chấp các quy định của pháp luật và đẩy rủi ro cho các em học sinh nếu bị chính quyền nước sở tại phát hiện hành vi gian dối năng lực tài chính.

du hoc nhat ban bai 3 ico day tieng nhat han trai phep tai cac truong thpt o bac giang
Công ty CP quốc tế ICO bị tố lừa đảo, gian lận tài chính cho học sinh đi du học Nhật Bản

Theo tìm hiểu của nhóm PV, để tạo nguồn dự trữ học sinh tương lai khi có ý định đi du học nước ngoài, công ty này đã "cấu kết" với Hiệu trưởng của một số trường trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn, sử dụng cơ sở vật chất, tài sản của Nhà nước rồi mở lớp dạy tiếng nước ngoài trái phép trong nhà trường để dễ dàng "hút" được nhiều học sinh tham gia.

Dư luận tại tỉnh Bắc Giang đang xôn xao khi cho rằng phải chăng Công ty CP quốc tế ICO được các Hiệu trưởng "chống lưng " nên ngày càng lớn mạnh, "vượt mặt" những doanh nghiệp khác trong lĩnh vực tư vấn, tuyển sinh cho những gia đình có ý định cho con đi "du học" nước ngoài.

du hoc nhat ban bai 3 ico day tieng nhat han trai phep tai cac truong thpt o bac giang
Công ty đã "cấu kết" với Hiệu trưởng trường THPT Hiệp Hòa 2 để mở lớp dạy tiếng nước ngoài trái phép

Để làm rõ vấn đề này, nhóm PV đã đi khảo sát hơn 10 trường THPT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Tại trường THPT Hiệp Hòa số 2, nhiều em học sinh khối 11 xác nhận với PV đang theo học lớp tiếng Nhật do Công ty CP quốc tế ICO tổ chức vào các buổi chiều tối trong tuần.

Đáng nói hơn, phía công ty này đã "dụ dỗ" học sinh bằng "chiêu trò" cho học tiếng Nhật miễn phí 1 tháng, sau đó nếu các em tiếp tục học thì công ty sẽ đưa lên trung tâm để dạy(?).

Còn tại trường THPT Việt Yên số 1, nơi có học sinh "tố" công ty này lừa đảo thì vị hiệu trưởng của trường đã thẳng thắn thừa nhận cho công ty này vào trường dạy tiếng Nhật và nói rằng được Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Bắc Giang cho phép bằng văn bản(?).

Khi PV về trường THPT ở huyện Lục Nam, thật tình cờ khi công ty này vừa kết thúc buổi dạy tiếng Nhật cho các em học sinh và bảo vệ vừa đi khóa cửa lớp học.

du hoc nhat ban bai 3 ico day tieng nhat han trai phep tai cac truong thpt o bac giang
Hiệu trưởng trường THPT Việt Yên số 1 nói rằng được Sở GD&ĐT Bắc Giang đồng ý bằng văn bản cho công ty này về mở lớp dạy tiếng nước ngoài?

Khi PV đem vấn đề này trao đổi với Hiệu trưởng, vị này cương quyết "phủ nhận" và khẳng định không cho công ty này mở lớp dậy tiếng Nhật, Hàn ở trong trường(?).

Tiếp tục khảo sát tại trường THPT Lục Ngạn số 1, nhóm PV ghi nhận thời khóa biểu lịch dạy học được treo ở phòng bảo vệ để thuận tiện trong việc mở cửa "hỗ trợ" cho công ty này dạy tiếng Nhật, Hàn, Đài Loan...

du hoc nhat ban bai 3 ico day tieng nhat han trai phep tai cac truong thpt o bac giang
Trường THPT Lục Ngạn số 1 đã in hẳn thời khóa biểu treo ở phòng bảo vệ nhưng Hiệu trưởng trường này lại "phủ nhận" không cho ICOGroup vào mở lớp

Ngoài các trường nêu trên, tại một số trường THPT như: Lạng Giang 1 và 2; Lục Ngạn 2, 3; Sơn Động 1, THPT Thái Thuận... thì học sinh và bảo vệ đều cho biết Công ty CP quốc tế ICO mở lớp tổ chức dạy tiếng cho học sinh trong trường từ vài năm trở lại đây.

Để có thông tin khách quan, nhóm PV đã liên hệ với nhiều Hiệu trưởng tại các trường để hỏi xem có được Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang cấp phép cho tổ chức dạy tiếng nước ngoài trong trường hay không?

Tuy nhiên, hầu hết các vị Hiệu trưởng đều kêu bận và từ chối làm việc, một số Hiệu trưởng khác thì trả lời chắc "như đinh đóng cột" là không cho công ty này vào dạy học trong trường.

du hoc nhat ban bai 3 ico day tieng nhat han trai phep tai cac truong thpt o bac giang
Giáo viên dạy tiếng nước ngoài của Công ty CP quốc tế ICO đang giảng dạy tại trường THPT Lục Ngạn số 3 (ảnh bạn đọc cung cấp)

Trái ngược với những câu trả lời "dối trá" của Hiệu trưởng, nhóm PV phỏng vấn các em học sinh và một số bảo vệ nhà trường thì đều nhận được câu khẳng định phía Công ty CP quốc tế ICO đang mở lớp để dạy tiếng nước ngoài trong nhà trường.

Theo nguồn tin riêng của PV, Công ty CP quốc tế ICO có chiêu trò chỉ gặp gỡ và làm việc "trực tiếp" với Hiệu trưởng các trường để mở lớp, còn Phó hiệu trưởng thì hoàn toàn không hề hay biết.

Liên quan đến việc này, Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang khẳng định việc Công ty CP quốc tế ICO về các trường THPT tổ chức dạy tiếng Nhật, Hàn miễn phí 1 tháng cho học sinh ở các trường như vậy là trái phép, không đúng quy định.

du hoc nhat ban bai 3 ico day tieng nhat han trai phep tai cac truong thpt o bac giang
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cần chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của Lãnh đạo Sở GD&ĐT và Hiệu trưởng các trường khi "lợi dụng" cơ sở vật chất của Nhà nước để trục lợi cá nhân

Ông Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GĐ&ĐT khẳng định trong năm 2018 - 2019, Sở chưa cấp phép cho Công ty CP quốc tế ICO vào các trường THPT để dạy tiếng Nhật, Hàn miễn phí.

"Nếu không có "lợi ích" gì thì Hiệu trưởng các trường THPT có lẽ chẳng "dại" khi cho Công ty CP quốc tế ICO mở lớp dạy tiếng Nhật, Hàn, Đài Loan cho học sinh trái phép trong trường như vậy" - Luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định.

Đã đến lúc, Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND tỉnh Bắc Giang cần chỉ đạo Sở GD&ĐT và các đơn vị liên quan vào cuộc thanh tra, kiểm tra để chấm dứt tình trạng dạy tiếng trái phép của Công ty CP quốc tế ICO.

Kỳ tới, chúng tôi sẽ đưa tin về việc Công ty CP quốc tế ICO đưa học sinh sang Nhật Bản du học có đúng quy định pháp luật hay không?

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile