Kẽ hở trong lĩnh vực du học Nhật Bản - Bài 2: Ngân hàng nào tiếp tay cho ICO gian lận hồ sơ tài chính?

Công ty CP quốc tế ICO (thuộc Tập đoàn ICOGroup) bắt tay với ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Giang làm giả các bộ hồ sơ vay vốn, gửi tiết kiệm để gian lận hồ sơ tài chính cho học sinh du học Nhật Bản.
du hoc nhat ban bai 2 ngan hang nao tiep tay cho ico gian lan ho so tai chinh ICOGroup gian lận hồ sơ tài chính cho học sinh đi du học Nhật Bản
du hoc nhat ban bai 2 ngan hang nao tiep tay cho ico gian lan ho so tai chinh Tập đoàn ICOGroup bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản

Như chúng tôi đã đưa tin, Công ty CP quốc tế ICO bị tố lừa dối học sinh và gia đình các em khi đăng ký cho con theo học các lớp tiếng Nhật để đi sang Nhật Bản du học. Không những vậy, theo tìm hiểu của PV, sau khi thu của phụ huynh có con đi du học Nhật Bản số tiền 3 triệu đồng để làm hồ sơ tài chính, phía Công ty CP quốc tế ICO đã gửi lại cho phụ huynh một giấy chứng nhận số dư và sổ tiết kiệm có kỳ hạn do ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Giang ký xác nhận.

du hoc nhat ban bai 2 ngan hang nao tiep tay cho ico gian lan ho so tai chinh
Tập đoàn ICOGroup bị nhiều phụ huynh tố lừa đảo, gian lận tài chính và không trả hồ sơ cho học sinh bị trượt đi du học Nhật Bản

Để có thông tin khách quan, chính xác, PV đã liên hệ với lãnh đạo Agribank chi nhánh KCN Đình Trám Bắc Giang, cụ thể là bà Lương Thị Ngà - Giám đốc phòng giao dịch số 103.

Bà Ngà cho biết, phía ngân hàng có xác nhận tài chính cho nhiều phụ huynh có con đi du học thông qua Công ty CP quốc tế ICO tại Bắc Giang.

Tuy nhiên, khi PV để nghị làm rõ trường hợp phụ huynh không đến ngân hàng làm thủ tục mở sổ tiết kiệm, không gửi tiền vào tài khoản nhưng vẫn có sổ tiết kiệm và tiền trong tài khoản thì bà Ngà tìm cách từ chối trả lời và bảo PV liên hệ với Giám đốc Agribank Chi nhánh Bắc Giang hoặc gửi công văn(?).

"Mở sổ tiết kiệm có hai hình thức một là người dân trực tiếp đến ngân hàng làm thủ tục hoặc là ủy quyền và phải kèm theo các giấy tờ như chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân" - bà Ngà nói thêm.

Được biết, bà Lương Thị Ngà - Giám đốc phòng giao dịch số 103 - Agribank chi nhánh KCN Đình Trám Bắc Giang chính là người ký, đóng dấu xác nhận vào giấy chứng nhận số dư và sổ tiết kiệm có kỳ hạn với số tiền 580 triệu đồng cho một phụ huynh học sinh.

du hoc nhat ban bai 2 ngan hang nao tiep tay cho ico gian lan ho so tai chinh
Cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang cần vào cuộc để làm rõ các dấu hiệu sai phạm về tài chính của Tập đoàn ICOGroup trong lĩnh vực đưa học sinh đi du học Nhật Bản

Trước đó, một phụ huynh có con đi du học Nhật Bản cho biết đã mất 3 triệu đồng "lệ phí" cho Công ty CP quốc tế ICO để được phía công ty này dựng lên hồ sơ tài chính gian lận với số tiền gần 600 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng Agribank.

Như đã thông tin, ngoài việc bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản. Công ty CP quốc tế ICO còn tự ý làm giấy tờ gian dối về năng lực tài chính của các gia đình có con nộp hồ sơ đi du học, bất chấp quy định của pháp luật và rủi ro mà các em phải gánh chịu.

Một số phụ huynh học sinh cho biết, sau khi không xin được tư cách lưu trú từ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản (COE), các gia đình đã yêu cầu Tập đoàn ICOGroup hoàn trả lại hồ sơ, giấy tờ đã gửi sang bên Nhật để nộp qua công ty khác nhưng không hiểu vì sao doanh nghiệp nhất quyết không trả toàn bộ hoặc chỉ trả bản phô tô một vài giấy tờ như học bạ, sổ hộ khẩu...

Phải chăng việc "dựng" lên một số giấy tờ trong bộ hồ sơ du học của các gia đình nhằm đáp ứng điều kiện từ phía Nhật Bản đưa ra chính là lý do khiến Công ty CP quốc tế ICO không trả hồ sơ vì không muốn ai biết và sợ bị "lộ" thông tin ra ngoài?.

du hoc nhat ban bai 2 ngan hang nao tiep tay cho ico gian lan ho so tai chinh
Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang vẫn "im lặng" trước những thông tin PV cung cấp

Trao đổi với PV, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nộ) cho rằng UBND tỉnh Bắc Giang cần chỉ đạo Sở GD&ĐT; Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ dấu hiệu sai phạm của Công ty CP quốc tế ICO và các đơn vị liên quan khi cố tình "dựng" lên hồ sơ tài chính ảo ttrong lĩnh vực du học.

"Nếu không kịp thời chấn chính và xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) thì hệ lụy gánh chịu sẽ là các em học sinh đang theo học nói riêng tại Công ty CP quốc tế ICO và các em học sinh khác trên cả nước cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều" - luật sư Diện cảnh báo.

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile