Kẽ hở trong đào tạo nghề cho Bộ đội xuất ngũ - Bài 5: Giải thể các trường nghề trong quân đội

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo và đề ra lộ trình sẽ giải thể các trường Trung cấp nghề (hết năm 2019) và các trường Cao đẳng nghề (hết năm 2021) trực thuộc bộ này.
ke ho trong dao tao nghe cho bo doi xuat ngu bai 5 giai the cac truong nghe trong quan doi Kẽ hở trong đào tạo nghề cho Bộ đội xuất ngũ - Bài 4: Bộ Quốc Phòng vào cuộc
ke ho trong dao tao nghe cho bo doi xuat ngu bai 5 giai the cac truong nghe trong quan doi Kẽ hở trong đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ - Bài 3: Quanh co giải thích
ke ho trong dao tao nghe cho bo doi xuat ngu bai 5 giai the cac truong nghe trong quan doi Kẽ hở trong đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ - Bài 2: Đưa tiền, giữ thẻ và không gọi đi học
ke ho trong dao tao nghe cho bo doi xuat ngu bai 5 giai the cac truong nghe trong quan doi Kẽ hở trong đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ - Bài 1: "Cho vay, cho mượn" và còn gì nữa?

Vừa qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có loạt bài phản ánh về những dấu hiệu mua - bán thẻ học nghề và những "kẽ hở" trong công tác quản lý về đào tạo, dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ tại các trường Trung cấp nghề số 10, 12, 18 và trường Cao đẳng nghề số 20 trực thuộc Bộ Quốc phòng.

ke ho trong dao tao nghe cho bo doi xuat ngu bai 5 giai the cac truong nghe trong quan doi
Trường trung cấp nghề số 12 Bộ Quốc phòng có dấu hiệu mua - bán thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ

Ngay sau đó, ngày 19/8/2019, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã giao Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo cơ quan chức năng thành lập 2 đoàn kiểm tra xác minh làm rõ thông tin báo nêu.

Đoàn kiểm tra gồm Cục Nhà trường, Cục Quân Lực/Bộ Tổng Tham mưu, Cục Tài chính/Bộ Quốc phòng, Cục Bảo vệ an ninh Quân đội/Tổng cục Chính trị tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ các nội dung việc đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ tại các trường nêu trên.

ke ho trong dao tao nghe cho bo doi xuat ngu bai 5 giai the cac truong nghe trong quan doi
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm các quân nhân vi phạm kỷ luật Quân đội

Sau khi xác minh làm rõ, Cục Tuyên huấn - Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã có văn bản gửi báo Tuổi trẻ Thủ đô và chỉ ra công tác quản lý của Ban Giám hiệu các trường Trung cấp nghề số 12, 18 đối với cán bộ làm công tác tư vấn tuyển sinh có thời điểm chưa chặt chẽ; chưa kiểm tra, giải quyết triệt để những vấn đề phát sinh sau khi bộ đội xuất ngũ đăng ký nhưng không về trường nhập học dẫn đến sai sót và gây hiểu lầm việc mua bán thẻ học nghề.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu đã chỉ đạo Cục Nhà trường phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Quân đoàn 2, Binh đoàn 11, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng chỉ đạo các trường nêu trên rà soát toàn bộ công tác tư vấn, tuyển sinh, đạo tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ.

ke ho trong dao tao nghe cho bo doi xuat ngu bai 5 giai the cac truong nghe trong quan doi
Thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm nghiêm túc các thiếu sót, khuyết điểm của tập thể, cá nhân có liên quan và yêu cầu xác định rõ hình thức kỷ luật đối với các quân nhân có hành vi vi phạm kỷ luật quân đội.

Liên quan đến việc này, vừa qua Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo và đề ra lộ trình thời gian giải thể các trường Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Cụ thể, cuối năm 2019 thì các trường hệ Trung cấp sẽ tiến hành bàn giao cơ sở vật chất, quân số cho đơn vị quản lý. Đối với các trường Cao đẳng thì thời gian và lộ trình theo chỉ đạo đến hết 2021.

ke ho trong dao tao nghe cho bo doi xuat ngu bai 5 giai the cac truong nghe trong quan doi
Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo đến hết năm 2019 giải thể các trường Trung cấp nghề, hết năm 2021 sẽ giải thể các trường Cao đẳng nghề trực thuộc Bộ Quốc phòng

Trao đổi với PV, lãnh đạo một số trường Trung cấp nghề và Cao đẳng nghề xác nhận Bộ Quốc phòng đã đề ra lộ trình và giải thể các trường Trung cấp nghề và Cao đẳng nghề trực thuộc Bộ Quốc phòng

Trước đó, Cục Tuyên huấn - Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã trân trọng cảm ơn Lãnh đạo báo Tuổi trẻ Thủ đô và nhóm phóng viên đã thông tin. Thời gian tới, rất mong nhận được sự hợp tác, phối hợp của báo trong công tác tuyên truyền về hoạt động quân sự, quốc phòng, đối ngoại quốc phòng.

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile