"Kẽ hở" của luật và "trí thông minh" của Chủ đầu tư Cụm công nghiệp Lan Sơn

Bắc Giang - Công ty WENZHOU HENDY MECHANNISM AND PLASTIC CO., LTD xin đầu tư một Cụm công nghiệp có tên là Lan Sơn tại xã Yên Sơn và Lan Mẫu, huyện Lục Nam. Trong lúc chờ Bộ TN&MT phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã xin đổi tên dự án khác xa bản chất ban đầu thành Đầu tư cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp Lan Sơn và nhà máy nhựa Khải Hồng Việt Nam. Đồng thời "tung hỏa mù" để biến Bộ TN&MT và một số cơ quan chức năng thành "con rối" trong tay.
Ban quản lý các KCN đã báo cáo "gian dối" Chủ tịch tỉnh Bắc Giang như thế nào? Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo làm rõ sai phạm của Công ty TNHH Bedra Việt Nam Hải Dương: Doanh nghiệp bị phạt nặng do không có báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án làng nghề Mai Hương bán đất nền khi chưa được phê duyệt ĐTM
Cụm công nghiệp Lan Sơn được thành lập tháng 12/2016 do Công ty WENZHOU HENDY MECHANNISM AND PLASTIC CO., LTD (Công ty mẹ của Công ty TNHH Khải Hồng Việt Nam) làm chủ đầu tư và kinh doanh hạ tầng.

Theo điều tra của phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô – Chuyên trang Tuổi trẻ và Pháp luật, cách đây 5 năm, ngày 30/12/2016, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định thành lập Cụm công nghiệp Lan Sơn tại huyện Lục Nam do Công ty WENZHOU HENDY MECHANNISM AND PLASTIC CO., LTD (Công ty mẹ của Công ty TNHH Khải Hồng Việt Nam) làm chủ đầu tư.

Tiếp đó, chủ đầu tư Cụm công nghiệp Lan Sơn xin điều chỉnh dự án và được UBND tỉnh Bắc Giang đồng ý (ngày 19/1/2017).

Hơn một tháng sau, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang căn cứ vào đó để thay đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần thứ nhất (1/3/2017) từ Cụm công nghiệp Lan Sơn thành dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp Lan Sơn và nhà máy nhựa Khải Hồng Việt Nam.

Điều này đồng nghĩa với việc kể từ sau ngày 1/3/2017, công ty WENZHOU HENDY MECHANNISM AND PLASTIC CO., LTD không còn cơ sở để xin cấp giấy phép xây dựng riêng biệt cho Cụm công nghiệp Lan Sơn nữa. Các hồ sơ, giấy tờ thủ tục liên quan, báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được Bộ Tài nguyên và môi trường phê duyệt (tháng 6/2017) cũng phải thay đổi cho phù hợp với dự án mới.

Chủ đầu tư được Bộ TN&MT phê duyệt ĐTM đối với dự án Cụm công nghiệp Lan Sơn chứ không phải dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp Lan Sơn và nhà máy nhựa Khải Hồng Việt Nam.

Chính vì vậy, việc chủ đầu tư xây dựng công trình theo ĐTM đã được Bộ TN&MT phê duyệt (13/6/2017) cho Cụm công nghiệp Lan Sơn là không đúng với thực tế dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp Lan Sơn và nhà máy nhựa Khải Hồng Việt Nam.

Nhận định về việc này, luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng chủ đầu tư đã trình các văn bản cho các cơ quan nhà nước khác nhau nên sau khi bị Bộ TN&MT yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung ĐTM dự án Cụm công nghiệp Lan Sơn thì chủ đầu tư dù biết dự án đã được đổi tên (Sở Kế hoạch và đầu tư Bắc Giang cấp chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ nhất vào ngày 1/3/2017 thành dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp Lan Sơn và nhà máy nhựa Khải Hồng Việt Nam - pv) và mục tiêu xây dựng trong quá trình này nhưng vẫn "giấu nhẹm" thông tin để Bộ TNMT ký phê duyệt ĐTM đối với dự án Cụm công nghiệp Lan Sơn vào ngày 13/6/2017 là hành vi gian dối, coi thường pháp luật Việt Nam.

"Trí thông minh" của chủ đầu tư đã được đáp lại bằng Văn bản trả lời của Bộ TN&MT

Liệu đây là sự vô ý hay là “chiêu bài” cố tình nhằm qua mặt các cơ quan quản lý nhà nước và Bộ TN&MT của Công ty WENZHOU HENDY MECHANNISM AND PLASTIC CO., LTD và Công ty TNHH Khải Hồng Việt Nam để phục vụ cho một mục đích khác(?)

Theo Luật Đất đai 2013 và các quy định hiện hành, nếu thu hồi đất để giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nhà máy nhựa Khải Hồng Việt Nam khác hẳn so với việc thu hồi đất để làm Cụm công nghiệp.

Một sự "lách luật" tinh vi đẩy sự thiệt hại về cho người dân và tình thế khó xử đối với các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang?

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Vi Hải
Xem phiên bản mobile