Jakob Fugger - doanh nhân "giàu nhất lịch sử nhân loại" và 7 bài học kinh doanh dành cho hậu thế

Jakob Fugger (1459 - 1525) là một nhà doanh nhân tài giỏi người Đức, ông đã xây dựng nên cả một gia tài khổng lồ trong suốt cuộc đời kinh doanh của mình, vào năm 1525 tài sản của ông ước tính chiếm khoảng 2% GDP của Châu Âu (400 tỉ USD tính theo tỷ giá hiện tại). Ông đã từng cấp vốn cho cả các vị vua, giáo hoàng, nhà thám hiểm. Ông được mệnh danh là vị doanh nhân "giàu nhất lịch sử nhân loại".
Hàng trăm doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa được tôn vinh năm 2020 Nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương và một chữ Tâm Doanh nhân Đỗ Việt Hương: Xây dựng niềm tin cho mỹ phẩm Việt Bắc Giang: Vinh danh các cá nhân tiêu biểu nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Jakob Fugger (1459 - 1525) là người Đức, ông xuất thân từ một gia đình nông dân, ở thời điểm còn sống, ông thường kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng, ông đã từng cấp vốn cho cả các vị vua, nhà thám hiểm và các giáo hoàng, từ đó, ông đã xây dựng nên cả một gia tài khổng lồ, giúp ông lọt vào danh sách những người giàu có nhất trong lịch sử hiện đại.

Jakob Fugger, vị doanh nhân được mệnh danh là "giàu nhất lịch sử nhân loại" và 7 bài học kinh doanh dành cho hậu thế
Tượng Jakob Fugger tại Đức

Jakob Fugger đã từng thuyết phục được giáo hoàng Leo X hợp pháp hóa việc cho vay. Kế hoạch kinh doanh của Jakob khi đó thậm chí đã khiến nhà thần học người Đức Martin Luther cảm thấy bức xúc và viết nên cuốn "95 luận đề", khởi xướng cho sự cải cách.

Jakob giàu có đến nỗi, ông từng tác động vào cuộc bầu cử năm 1519 của Để quốc La Mã Thần thánh, đưa vua Charles V của Tây Ban Nha lên ngai vàng và giúp vị vua này tạo dựng một đế chế rộng khắp khắp Châu Âu, gần giống với những gì Napolenon đã làm sau đó.

Jakob Fugger, vị doanh nhân được mệnh danh là "giàu nhất lịch sử nhân loại" và 7 bài học kinh doanh dành cho hậu thế
Tranh vẽ Jakob Fugger khi còn sống

Khi qua đời vào năm 1525, Jakob có khối tài sản được định giá vào khoảng 400 tỉ USD (tính theo tỷ giá hiện tại) và chiếm khoảng 2% GDP của Châu Âu khi đó, mặc dù John D. Rockefeller (ông vua giàu mỏ người Mỹ) cũng từng có khối tài sản chạm ngưỡng của Jakob, tuy nhiên nếu so sánh trên quy mô nền kinh tế tại Mỹ lúc bấy giờ, gia tài mà John D. Rockfeller sở hữu chỉ chiếm một phần trăm rất nhỏ. Bởi vậy, có thể nói Jakob Fugger chính là người giàu có nhất lịch sự hiện đại của nhân loại.

Jakob Fugger, vị doanh nhân được mệnh danh là "giàu nhất lịch sử nhân loại" và 7 bài học kinh doanh dành cho hậu thế
Khu nhà ở giá rẻ do Jakob Fugger tạo nên có tên Fuggerei

Trong suốt cuộc đời kinh doanh của mình Jakob Fugger gặt hái không ít thành công, ông cũng gặp không ít thất bại. Những kinh nghiệm được đúc kết trong cuộc đời kinh doanh của Jakob Fugger vẫn mãi là bài học kinh doanh giá trị được Jakob Fugger để lại cho hậu thế.

Hãy đầu tư khi người khác lo sợ

Để có thể giàu có đến như vậy, Jakob Fugger đã phải có 2 cú đặt cược khổng lồ và đầy tính mạo hiểm.

Đầu tiên, ông đã rót tiền hỗ trợ cho công tước Sigmund xứ Tyrol khi Venice đang chuẩn bị đánh chiếm nơi này, bởi trong lúc khó khăn, không một ngân hàng nào dám cấp vốn cho Sigmund. Jakob đã mạnh dạn huy động hết tiền từ bản thân, bạn bè và gia đình để đưa cho vị công tước. Cuối cùng, Sigmund đã sử dụng chúng và giảng hòa được với Venice. Để cảm ơn Jakob, Sigmund đã không ngần ngại trao cho ông quyền khai thác mỏ bạc lớn nhất thế giới khi đó tại vùng Tyrol.

Thứ hai, Jakob đã mạnh dạn đầu tư vào các mỏ đồng tại Hungary khi những người khác lo sợ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xâm lược đất nước này. Một mình một hướng đi, cuối cùng Jakob đã phát triển ngành kinh doanh đồng của mình một cách cực thịnh, giống như cách ông làm với ngành kinh doanh bạc. Điểm thú vị là quân Thổ Nhĩ Kỳ thực chất vẫn đổ bộ vào Hungary, nhưng đó là khi Jakob đã qua đời.

Luôn nắm bắt thông tin về thị trường

Jakob hiểu rõ giá trị của thông tin. Thực chất ông chính là người đã tạo ra dịch vụ truyền thông đầu tiên trên giá giới và sử dụng nó để tìm ra những chuyển biến của thị trường trước những người khác.

Hoàng đế Maximilian (ông của Charles V) một lần đã tiết lộ với Jakob rằng vua Henry VII của nước Anh đã chuyển cho ông ta một số vàng, coi như thế chấp một khoản vay để có điều kiện tài chính gây chiến với nước Pháp, vị hoàng đế đã đề nghị Jakob cho ông ta vay tiền để chuyển cho Henry. Tuy nhiên Jakob đã từ chối hợp đồng này, bởi thám tử của Jakob tại Anh đã báo tin cho ông biết được rằng, thuyền chuyển vàng của vua Henry chưa bao giờ rời bến.

Am hiểu kiến thức tài chính

Người Ý đã phát minh ra sổ sách kế toán kép và Jakob là một trong những người đầu tiên ở vùng Bắc dãy An-Pơ sử dụng nó. Không chỉ dừng lại ở việc áp dụng, ông còn tìm cách cải tiến cách tính toán bằng việc tạo ra một bảng cân đối kế toán hợp nhất cho nhiều doanh nghiệp của mình.

Jakob Fugger cũng là một trong những người đầu tiên gửi kiểm toán viên về tận nơi để kiểm tra các hoạt động thu/chi tại các chi nhánh. Sổ sách của Jakob cho thấy, ông hay tự tay ghi chép lại về biên độ lợi nhuận và đặt câu hỏi về các khoản chi phí cụ thể.

Học trước khi làm

Jakob Fugger khi còn trẻ đã dành nhiều năm để làm học viên tại Venice, thành phố được coi là trung tâm kinh tế - tài chính thời bấy giờ. Ở đây, ông đã đúc kết được nhiều kiến thức và những mối quan hệ giúp ích ông trong suốt quãng đời còn lại.

Giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Có một giám mục người Áo đang sử dụng dịch vụ gửi tiền tại ngân hàng của Jakob, tuy nhiên không may, ông này đã qua đời vào năm 1509. Ngay lập tức, Giáo hoàng đã ra lệnh cho Jakob trả lại toàn bộ số tiền mà vị giám mục đã gửi cho nhà thờ.

Trong khi đó, số tiền của Jakob thực chất đang được đem đi để đầu tư vào các dự án mỏ và từ đó ông không thể có đủ tiền để đáp ứng mệnh lệnh của Giáo hoàng. Tình thế khi đó khá khó khăn, vì chỉ cần Jakob rút vốn hoặc có tin đồn về việc rút vốn khỏi các dự án đầu tư mỏ khai khoáng, công việc kinh doanh này sẽ lụi bại.

Thay vì trốn tránh trách nhiệm, Jakob đã bình tĩnh tìm cách và nghĩ ra một chiêu khá thú vị, đó là... tiêu tiền một cách thoải mái để chứng tỏ cho Giáo hoàng rằng ông không hề thiếu tiền để trả nợ. Chính chiêu này đã giúp cho Jakob có thêm thời gian để thỏa thuận và cứu ông trong lúc khó khăn.

Trở thành "kẻ không thể thiếu"

"Quá lớn để có thể sụp đổ" hoàn toàn không phải là khái niệm chỉ có thể áp dụng cho các tổ chức kinh tế hiện đại mà nó đã được Jakob áp dụng vào ngay ngành kinh doanh ngân hàng của mình, từ đó giảm thiểu rủi ro và khiến các vị vua chúa không thể "mượn mà không trả".

Cụ thể, Jakob luôn biết rằng, ông sở hữu một khả năng mà những ai vay vốn của ông luôn cần có, đó là khả năng cho vay những khoản tiền cực lớn một cách nhanh chóng. Mặc dù không hề ưa thích Jakob cũng như các điều khoản mà ông đưa ra, nhưng những người vay vốn của Jakob không thể tồn tại mà không có ngành kinh doanh của ông.

Luôn biết cách cho đi

Jakob Fugger cũng được biết đến là người đã tạo nên Fuggerei, một trong những khu nhà ở giá rẻ xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Việc này xuất phát từ ý nghĩ của Jakob về những nhân công đang ngày đêm làm việc đều xứng đáng có một nơi tử tế để ở. Giá thuê nhà tại khu Fuggerei chỉ bằng 1/4 giá thị trường.

Hiện tại, Fuggerei vẫn đang hoạt động nhưng với danh nghĩa là một khu du lịch thu hút nhiều khách tham quan tại Augsburg, Đức - thành phố quê hương của Jakob Fugger.

Doãn Trung (ST)
Xem phiên bản mobile